Xây dựng sản phẩm “Du lịch xanh” tại đảo Phú Quý

Từ ngày 17-19/10, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bình Thuận, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh phối hợp các công ty lữ hành và các đơn vị truyền thông thực hiện chương trình khảo sát sản phẩm du lịch mới và hướng đến xây dựng sản phẩm “Du lịch xanh” tại huyện đảo Phú Quý.

Quang cảnh Ngày hội. Ảnh: Nguyễn Thanh – TTXVN

Đoàn đã đến khảo sát các điểm du lịch của đảo Phú Quý như: Núi Cao Cát, Linh Sơn Tự, Hòn Tranh, Lạch Dù… Từ các điểm tham quan này, các công ty lữ hành sẽ xây dựng các tour du lịch phù hợp với từng nhu cầu của du khách, đặc biệt là du khách thích trải nghiệm, khám phá thiên nhiên. Bên cạnh việc khảo sát để hình thành các tour du lịch mới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận hướng đến xây dựng và phát triển sản phẩm “Du lịch xanh” gắn với chiến dịch tuyên truyền chung tay bảo vệ môi trường biển, đảo; tầm quan trọng của việc chung tay bảo vệ đa dạng sinh học, hệ sinh thái biển.

Tặng túi nylon tự hủy thân thiện với môi trường cho người bán hàng tại chợ Tam Thanh. Ảnh: Nguyễn Thanh – TTXVN

Bà Nguyễn Lan Ngọc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận cho biết, du khách có xu hướng quan tâm hơn tới chất lượng trải nghiệm tại điểm đến. Khách sẽ lưu lại dài ngày hơn nếu điểm đến có nhiều trải nghiệm thú vị. Khách du lịch thế hệ mới là những người yêu môi trường, tôn trọng và có trách nhiệm với môi trường, nhất là môi trường du lịch biển đảo. Vì vậy, xu hướng du lịch tìm về những giá trị văn hóa đặc sắc và sinh thái nguyên sơ đang trở nên thịnh hành. Các chuyến đi du lịch của những du khách tiên phong dẫn dắt trào lưu đó đã tạo ra xu hướng mới cho dòng khách du lịch xanh, du lịch thân thiện với môi trường. Điều này đòi hỏi chính quyền địa phương, các doanh nghiệp phải bắt kịp được với xu hướng đó trong việc phát triển du lịch xanh.

Người dân đem rác thải nhựa đến đổi quà thân thiện với môi trường. Ảnh: Nguyễn Thanh – TTXVN

Theo các công ty lữ hành du lịch tham gia chuyến khảo sát, đảo Phú Quý rất phù hợp cho hướng đầu tư phát triển loại hình “Du lịch xanh”, nhất là hình thành sản phẩm đặc sắc có sức hấp dẫn cho du lịch địa phương. Bởi sản phẩm du lịch này được kỳ vọng đáp ứng nhu cầu của khách du lịch hiện nay là gần gũi thiên nhiên, tham gia tìm hiểu khu bảo tồn đa dạng sinh học biển, được khám phá nét hoang sơ và chung tay bảo vệ môi trường biển đảo, tạo thêm sản phẩm du lịch mới và độc đáo, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến với Phú Quý.

Phát tờ rơi và tuyên truyền tham gia bảo vệ môi trường cho người đi chợ và người bán hàng tại chợ Tam Thanh. Ảnh: Nguyễn Thanh – TTXVN

Theo ông Ngô Tấn Lực, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đảo Phú Quý, phát triển du lịch theo hướng du lịch xanh ở Phú Quý tuy mới ở giai đoạn đầu nhưng đã có những tín hiệu tích cực, xuất hiện nhiều ý tưởng, hành động, việc làm hết sức ý nghĩa, thiết thực. Điển hình như: khuyến khích, vận động người dân thực hiện các biện pháp hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và không sử dụng túi ni-lông khó phân hủy; đã tuyên truyền và hình thành khu dân cư phân loại rác thải tại nguồn; chất thải hữu cơ đã được hướng dẫn ủ làm phân bón cho vườn rau trên đảo; nhiều đội thanh niên tình nguyện thường xuyên tổ chức trồng cây xanh, ra quân thu gom rác thải trong công đồng và rác thải đại dương…

Nằm cách thành phố Phan Thiết 56 hải lý theo hướng Đông – Đông Nam, huyện đảo Phú Quý được biết đến là nơi có tiềm năng kinh tế biển rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Thiên nhiên đã ban tặng cho Phú Quý một phong cảnh thiên nhiên đẹp, hoang sơ với các bãi tắm đẹp. Từ năm 2016 đến nay, du lịch Phú Quý đã có những bước phát triển mạnh, nhất là từ khi nguồn điện được phát 24/24 giờ/ngày. Với mục tiêu phát triển du lịch xanh và bền vững, Phú Quý đang nỗ lực xây dựng một thương hiệu du lịch gắn liền với những sự kiện đặc trưng riêng dựa trên thế mạnh về biển và tận dụng những lợi thế nổi trội của mình đó là: nắng, gió, cát, những bãi biển đẹp, thiên nhiên trong lành và nhất là con người hiền hòa, hiếu khách để phát triển thành những sản phẩm du lịch hấp dẫn, quyến rũ thu hút du khách.

Nguyễn Thanh // https://dantocmiennui.vn.- 2022 (ngày 19 tháng 10)

Views: 70