Tỉnh Bình Thuận nâng cao chất lượng thanh niên nhập ngũ năm 2022

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh Bình Thuận đang tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự, chuẩn bị nguồn thanh niên có chất lượng về trình độ học vấn, chính trị, sức khỏe tốt nhất nhập ngũ vào Quân đội.

Tỉnh Bình Thuận khám tuyển sức khỏe thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2022.

Nhận được lệnh gọi, anh Phạm Công Nhật, phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết đến khám tuyển với tinh thần phấn khởi. Nhật cho biết sau 4 năm được địa phương tạm hoãn tham gia NVQS vì anh đang học đại học ngành Công nghệ Thông tin. Sau khi tốt nghiệp, Nhật xin được việc làm tại Bình Dương với mức lương gần 10 triệu đồng và được bảo đảm nhà ở. Khi nhận được lệnh gọi khám tuyển, tuy phương tiện đi lại giữa Bình Dương và Phan Thiết khó khăn do dịch bệnh nhưng Nhật xin phép công ty và chạy xe máy về để khám tuyển. “Ai cũng tìm cách né tránh để lo cho bản thân thì lấy ai giữ nước. Nếu trúng tuyển tôi xin nghỉ việc và tham gia NVQS làm tốt trách nhiệm của thanh niên với Tổ quốc”. Phạm Công Nhật cho biết.

Trung tá Hứa Xuân Ngọc, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Phan Thiết cho biết, để bảo đảm công tác phòng chống dịch, ở các điểm khám của từng xã, phường chúng tôi bố trí giãn cách, duy trì nghiêm 5K, kiểm tra thân nhiệt, test nhanh và quy định mốc thời gian đến khám cho thanh niên của từng thôn, khu phố để tránh tập trung đông người trong cùng thời điểm. Các thanh niên sau khi sơ tuyển đủ điều kiện gọi khám tuyển, chúng tôi phối hợp với ngành y tế tiêm ngừa vaccine Covid-19. Tuy số lượng thanh niên nhập ngũ vào Quân đội năm 2022 không tăng so với các năm trước nhưng công tác tuyển quân năm 2022 có khó khăn hơn, do nhu cầu cuộc sống và việc làm rất nhiều thanh niên ở địa phương đi làm ăn xa và do dịch bệnh nên sơ tuyển, khám tuyển tỉ lệ đạt thấp hơn mọi năm. Hội đồng khám tuyển NVQS phải đảm nhiệm cùng lúc nhiều công việc, nhất là áp lực của y, bác sĩ trong điều trị bệnh Covid-19 nên có sự phân tán, công tác tuyên truyền, phổ biến Luật NVQS và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc đến thanh niên và gia đình trong độ tuổi tham gia NVQS còn hạn chế, nhất là ở các phường, xã…

Hiện nay, 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đang khẩn trương khám tuyển. Các khâu, quy trình trong tuyển quân đều thực hiện chẽ, đúng theo hướng dẫn. Toàn tỉnh đăng ký thanh niên trong độ tuổi 17 đạt 100%, hiện nay có 54.176 thanh niên tuổi từ 18 đến 27 sẵn sàng nhập ngũ. Căn cứ vào chỉ tiêu trên giao 1.300 thanh niên nhập ngũ vào Quân đội, 331 tham gia nghĩa vụ công an. Qua xét duyệt, miễn, hoãn theo các quy định và sơ tuyển sức khỏe tỉnh gọi khám gần 5.200 thanh niên để chọn ra 1.631 thanh niên có chất lượng cao nhất để gọi tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an.

Thượng tá Nguyễn Văn Phúc, Trưởng Ban Quân lực Bộ CHQS tỉnh cho biết, năm 2022 thực hiện chủ trương của Quân khu là chất lượng tuyển quân năm sau cao hơn năm trước; gọi 1% đảng viên chính thức và tốt nghiệp PTTH nhập ngũ; chú trọng thanh niên có trình độ học vấn cao đẳng, đại học nhập ngũ; sức khỏe tốt và tất cả thanh niên trúng tuyển đều được tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19. Trước khi nhập ngũ đều được xét nghiệm HIV, chất ngây nghiện, chụp X quang tim, phổi và điện tim. Để thực hiện tốt việc này, từ giữa năm 2021, Bộ CHQS tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh và Hội đồng NVQS tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai đồng bộ, cụ thể đến từng địa phương. Tiến hành nhiều đợt kiểm tra, hướng dẫn đến từng xã, phường. Trong suốt quá trình các địa phương khám tuyển, Sở Y tế thành lập đoàn kiểm tra với đầy đủ các bác sỹ chuyên khoa, được trang bị thiết bị y tế để hỗ trợ đến từng điểm khám kiểm tra, phúc tra, hướng dẫn, chấn chỉnh việc khám tuyển của Hội đồng khám tuyển NVQS huyện, thị xã, thành phố. Quyết tâm của tỉnh Bình Thuận là thực hiện khâu nào chắc khâu đó để nâng cao chất lượng thanh niên nhập ngũ 2022.  

Duy Thỉnh // https://baoquankhu7.vn/.- 2021 (ngày 4 tháng 12)

Hits: 65