Bình Thuận lên phương án ứng phó 1.000 người mắc COVID-19

Nếu dịch bệnh lây lan với 200-1.000 người mắc COVID-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận xây dựng phương án triển khai Bệnh viện Dã chiến cấp 2 tại TP.Phan Thiết, quy mô 200 giường. Ngoài ra, các bệnh viện đa khoa khu vực và các Trung tâm Y tế 2 chức năng, triển khai bệnh viện dã chiến cấp 1 quy mô 60 giường/mỗi đơn vị.

Sáng 1/7, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ký ban hành phương án đáp ứng với cấp độ 3 của dịch COVID-19. Theo đó, là phương án dự phòng nếu dịch bệnh lây lan trên 200 trường hợp mắc COVID-19 tại Bình Thuận.

Bình Thuận cho rằng, là tỉnh có các khu du lịch, khu công nghiệp, các dự án nhiệt điện, đường cao tốc đang thi công… có công dân, du khách đi đến từ vùng có yếu tố dịch tễ đến công tác, làm việc tại địa phương. Do vậy, nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan vào tỉnh là rất cao. Biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm, nên việc có phương đáp ứng trong phòng chống dịch là cần thiết và rất quan trọng.

Trên cơ sở đó, tỉnh Bình Thuận triển khai các biện pháp đáp ứng với cấp độ 3 dịch COVID-19, cụ thể cho từng trường hợp. Đối với cấp độ 3A, từ 20-200 trường hợp, cấp độ 3B từ 200 đến 1.000 trường hợp.

Hiện nay, nguồn lây COVID-19 ở Bình Thuận từ nữ bác sĩ khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Nếu xảy dịch bệnh lây lan từ 20-200 người mắc COVID-19, ngành y tế chủ động triển khai các khu điều trị. Cụ thể các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố mỗi đơn vị từ 15 -20 giường, các cơ sở Y tế khác chuẩn bị sẵn sàng khi có lệnh huy động.

Trường hợp dịch bệnh lây lan từ 200-1.000 người mắc COVID-19, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuậnxây dựng phương án triển khai Bệnh viện Dã chiến cấp 2 tại TP.Phan Thiết, quy mô 200 giường. Ngoài ra, các bệnh viện đa khoa khu vực La Gi, Phía Nam và Bắc Bình Thuận và các Trung tâm Y tế 2 chức năng, triển khai bệnh viện dã chiến cấp 1 quy mô 60 giường/mỗi đơn vị, với tổng cộng khoảng 600 giường.

Các cơ sở cách ly tập trung quân sự, cơ sở cách ly tập trung công an tỉnh, cơ sở cách ly tập trung của huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở cách ly tập trung khách sạn có thu phí, với số lượng tổng cộng trên 4.000 giường.

Đối với điều trị, phương án đáp ứng cấp độ 3 của UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu việc thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định, không để lây nhiễm bệnh cho cán bộ y tế. Khu vực điều trị cách ly chia thành ba khu vực: khu người bệnh nghi ngờ, khu người bệnh đã được chẩn đoán xác định và khu lưu giữ người bệnh trước khi xuất viện.

Phương án này cũng nêu rõ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các cấp họp ít nhất 2 lần/tuần để chỉ đạo triển khai các hoạt động trong công tác phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương mình, thường trực chống dịch 24/24 giờ. Ngành y tế báo cáo diễn biến tình hình dịch hàng ngày, huy động nguồn lực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Tạm dừng một số hoạt động chưa cấp thiết của các cơ quan Nhà nước để tập trung cao nhất trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Rà soát khả năng thu dung, điều trị bệnh nhân, nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất để chủ động phương án phòng, chống dịch.

Thực hiện việc giám sát trường hợp bệnh, lấy mẫu xét nghiệm, điều tra và theo dõi chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc. Truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc với các ca nhiễm, nghi nhiễm COVID-19, các mốc thời gian, địa điểm để truy tìm, áp dụng các biện pháp phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.

Tất cả F1 phải được cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà. Thực hiện lấy mẫu, bảo quản vận chuyển và gửi mẫu bệnh phẩm về đơn vị có đủ năng lực xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn. Hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở khám chữa bệnh. Tổ chức cách ly chặt chẽ, nghiêm túc theo đúng quy định, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.

Hiện nay, Bình Thuận đã ghi nhận 14 trường hợp mắc COVID-19 ngoài cộng đồng. Trong đó, 5 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, 3 trường hợp đang được điều trị tại Trung tâm Y tế Tuy Phong, 3 trường hợp đang điều trị tại Trung tâm Y tế Hàm Thuận Bắc, 3 trường hợp đang điều trị tại Trung tâm Y tế Hàm Thuận Nam.

Duy Quang // https://tienphong.vn/.- 2021 (ngày 1 tháng 7)

 

Visits: 0