Phú Quý vững vàng chống dịch

Từ ngày 11-11, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, với tốc độ lây lan nhanh và phức tạp, trước tình hình đó, LLVT huyện với tinh thần chủ động và chuẩn bị từ trước nên đã nhanh chóng triển khai các biện pháp từng bước ngăn ngừa, khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.

Lực lượng quân sự làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch.

Trung tá Nguyễn Xuân Thuân, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Phú Quý liên tục những ngày qua luôn tất bật với công tác chỉ huy, điều hành mấy trăm cán bộ, chiến sĩ và DQTV khởi động lại 4 cơ sở cách ly và 2 bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19.

Trung tá Nguyễn Xuân Thuân cho biết, khi đảo xảy ra dịch bệnh, ban đầu từ 3 ca dương tính là ngư dân đi đánh bắt hải sản về lên đảo và test nhanh dương tính với Covid – 19, từ đó mở rộng cách ly, xét nghiệm F1, F2 thì liên tục xuất hiện những ca nhiễm mới. Được sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương và phối hợp của các ngành có liên quan, Ban CHQS huyện chủ trì, tổ chức, bảo đảm các cơ sở cách ly đã được khảo sát và chuẩn bị từ trước. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS và các đơn vị nhanh chóng được phổ biến, tập huấn các kiến thức phòng, chống dịch và hành quân tham gia thành lập các chốt kiểm soát, phong tỏa, cách ly các khu dân cư có ca nhiễm và chuẩn bị bảo đảm, phục vụ các khu cách ly, bệnh viện dã chiến.

Phú Quý những ngày qua trời bắt đầu trở bấc. Mưa và gió rét bao trùm lên đảo. Nhà bạt dựng tạm ở các chốt không đủ vững để chống chọi với mưa, gió. Lực lượng tham gia ở các chốt ướt sũng, rét run nhưng vẫn kiên cường bám trụ thực hiện nhiệm vụ. Hạ sĩ Võ Văn Kiệt, Tiểu đội trưởng Đại đội 1, Ban CHQS huyện Phú Quý, cho biết: “Rất khó khăn, vất vả, nhưng chúng tôi quyết tâm vượt nắng, thắng gió, đội mưa để hoàn thành nhiệm vụ. Dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát với sự quyết liệt, đồng lòng chống dịch như hiện nay”.

Với lực lượng y tế mỏng, chỉ hơn 100 nhân viên dồn sức vào điều trị, truy vết, xét nghiệm sàng lọc. Bộ đội, DQTV được huy động cùng với địa phương dập dịch. 8 tổ kiểm soát nhanh chóng được thành lập làm nhiệm vụ khoanh vùng, kiểm soát, điều tiết, hỗ trợ lực lượng y tế xét nghiệm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng đưa đi điều trị. 

Trung tâm Quân dân y huyện Phú Quý là lực lượng y tế nòng cốt trên đảo. Cùng với sự chi viện của tỉnh (10 y, bác sỹ, kỹ thuật viên xét nghiệm), liên tục những ngày qua các anh bám địa bàn sàng lọc, thành lập các tổ điều trị ở bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung để chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Thiếu tá, bác sỹ Văn Công, Trung tâm Quân dân y Phú Quý cho biết: Lực lượng y, bác sỹ cố gắng lắm cũng chỉ đảm đương về y tế, điều trị, còn tất cả các công việc khác như điều hành, tiếp nhận, bảo đảm mọi mặt từ an toàn, ăn ở, vệ sinh… đều nhờ Ban CHQS huyện phân công lực lượng giúp đỡ. Tuy khó khăn, nguy hiểm nhưng ai cũng quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, với tinh thần chống dịch như chống giặc và chống dịch là nhiệm vụ cấp thiết, quan trọng trong lúc này của bộ đội.

Tuy điều kiện y tế của huyện còn nhiều khó khăn cả nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch. Nhưng với sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành và sự tận tụy, miệt mài của đội ngũ y, bác sỹ, các LLVT trên đảo, chắc chắn rằng Phú Quý sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19, đem lại cuộc sống bình thường mới cho người dân trên đảo.

Duy Thỉnh // https://baoquankhu7.vn/.- 2021 (ngày 27 tháng 11)

Visits: 16