Phan Thiết sắp có công viên dọc kè sông Cà Ty

Những ngày qua, người dân TP. Phan Thiết đi ngang cầu Trần Hưng Đạo, cầu Lê Hồng Phong thắc mắc, tò mò khi thấy xe cẩu tập kết, đất đá đổ ngổn ngang dưới lòng sông, không biết họ đang làm công trình gì…

Đem thắc mắc này hỏi lãnh đạo TP. Phan Thiết, mới biết đây là công trình kè sông Cà Ty từ cầu Lê Hồng Phong đến cầu Trần Hưng Đạo (đường Trưng Trắc, TP. Phan Thiết). Công trình do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Phan Thiết làm chủ đầu tư nhằm đảm bảo ổn định bờ sông bền vững, lâu dài và tạo cảnh quan khu vực trung tâm của thành phố, góp phần nâng cấp, chỉnh trang đô thị, tạo môi trường “xanh, sạch, đẹp” trong khu vực.

Phối cảnh công trình kè sông Cà Ty từ cầu Lê Hồng Phong đến cầu Trần Hưng Đạo.

Được biết, công trình kè này có chiều dài tuyến kè hơn 350 m, cao trình đỉnh kè hơn 2 m và cao trình nạo vét sông theo quy hoạch gần 3 m. Ngoài ra, còn có các công trình hạ tầng như đường bộ hành, cống thoát nước, bãi đậu xe, điện chiếu sáng và công viên cây xanh. Trong đó, đường bộ hành dọc kè dài hơn 350 m, rộng 3 m, nền lát đá granit… Ngoài ra, còn có công trình đường cống thoát nước dọc đường Trưng Trắc và đổ ra sông, công viên cây xanh với diện tích 6.743 m2. Trong đó, bãi đỗ xe tập trung 826 m2; nhà vệ sinh công cộng 51 m2; sân đường và cây xanh 5.866 m2. Được biết, tổng mức đầu tư của dự án là hơn 44 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách thành phố giai đoạn 2021 – 2025.

Công viên cây xanh với diện tích hơn 6.700 m2.

Người dân địa phương khi biết thông tin rất vui mừng, hy vọng khi dự án hoàn thành sẽ là một trong những điểm đến không thể thiếu của du khách khi tham quan thành phố biển. Anh Nguyễn Văn Linh, một du khách ở TP.HCM nhiều lần ghé Phan Thiết chơi đã so sánh: “Phan Thiết rất đẹp vì có 3 cây cầu bắc qua con sông Cà Ty nằm giữa lòng thành phố, nếu cải tạo và nâng cấp dự án này sẽ không thua gì sông Hàn ở Đà Nẵng”.

Phan Thiết sắp có thêm Công viên cây xanh bên bờ sông Cà Ty.

Mới đây nhất là vào tháng 7/2023, tại kỳ họp thứ 15 – HĐND tỉnh khóa XI, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Kè sông Cà Ty (đoạn từ cầu Dục Thanh đến đường Ung Văn Khiêm) TP. Phan Thiết. Dự án có các hạng mục, như: Kè bảo vệ bờ sông; đường giao thông (đoạn đường Bà Triệu, Yersin, Lê Thị Hồng Gấm trong phạm vi từ cầu Dục Thanh đến đường Ung Văn Khiêm và đường Ung Văn Khiêm); bãi đỗ xe, sân; hệ thống cấp thoát nước; hệ thống điện chiếu sáng; công viên văn hóa, cây xanh cảnh quan và các hạng mục phụ trợ khác có liên quan. Tổng mức đầu tư dự án hơn 486 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Dự kiến, dự án hoàn thành trong năm 2025.

Dự án này sẽ tạo môi trường “xanh, sạch, đẹp” trong khu vực.

Như vậy, với 2 dự án này hoàn thành, sẽ góp phần chỉnh trang đô thị theo hướng hiện đại, tạo môi trường “xanh, sạch, đẹp” trong khu vực; phòng chống, tiêu thoát lũ và giảm ngập cho thành phố. Không chỉ vậy, dự án này sẽ bảo vệ chống sạt lở bờ sông, kết hợp di dời và ưu tiên bố trí tái định cư cho hơn 530 hộ dân trong vùng dự án nhằm tạo điều kiện cho người dân trong vùng và xung quanh dự án có môi trường sống tốt hơn, thụ hưởng những thành quả phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, góp phần ổn định an sinh xã hội. Đồng thời, đây sẽ là điểm nhấn, tạo thêm không gian xanh cho thành phố, sẽ là điểm đến thú vị cho du khách khi đến tham quan Phan Thiết.

Đây sẽ là điểm nhấn, tạo thêm không gian xanh cho thành phố.

MINH VÂN

Hits: 19