Nhiều sân chơi bổ ích, thân thiện môi trường tại khu cư xá Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Cảm nhận từ sâu thẳm trong trái tim tôi thấy, cư xá của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 ví như một khu nghỉ dưỡng sinh thái sạch đẹp và thân thiện với môi trường.

Đến với cư xá của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vào một buổi chiều tối ngày đầu tháng 6 – khi ánh mặt trời đã tắt dần, chỉ còn lại tiếng gió rì rào và dòng người tụ tập giao lưu bóng đá, thể dục – thể thao, các em nhỏ cười đùa… Lúc này, cảm nhận từ sâu thẳm trong trái tim tôi thấy nơi đây ví như một khu nghỉ dưỡng sinh thái sạch đẹp và thân thiện với môi trường.

Kết thúc 2h làm việc tại nhà máy, di chuyển khoảng 50 cây số mới tới được khu cư xá của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Lúc này, trời đã nhá nhem tối, nhưng vì muốn thực hiện thành công ý nguyện của Giám đốc đưa phóng viên đến thăm khu cư xá của nhà máy nên cán bộ Phòng Hành Chính – Tổ chức Văn phòng Vũ Bình Minh kiêm Bí Thư đoàn- người cán bộ trẻ, năng động và nhiệt tình đã đưa tôi đến thực tế, thăm nơi ăn chốn ở của đội ngũ cán bộ công nhân viên lao động Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Đường vào cư xá rộng thênh thang, sạch đẹp

Bước chân xuống cổng khu cư xá trước mắt tôi là cảnh quan cây cối sum suê được trồng theo thiết kế có quy mô, rộng khắp 2 bên đường và chạy quanh khu cư xá nhìn thật mát mắt. Lúc này, trong tôi cảm thấy không khí nơi đây rất trong lành, sạch đẹp như khu nghỉ dưỡng sinh thái. Đi sâu vào bên trong là những tòa nhà tập thể của cán bộ công nhân viên lao động ăn ở sinh hoạt hàng ngày.

Chia sẻ với phóng viên, đại diện Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cho biết, với đặc thù là nhà máy tọa lạc ở tỉnh lẻ, song lại xa trung tâm; cán bộ công nhân viên lao động đa số là xa nhà nên việc đi lại cũng như đời sống sinh hoạt có nhiều hạn chế nên rất cần được sự hỗ trợ nơi ăn chốn ở an toàn và tiện nghi.

Làm thế nào để người lao động yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với nhà máy là câu hỏi cần có lời giải. Để giải bài toán đó, lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã đề xuất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm việc với Tổng công ty Phát điện 3 (Genco3) ưu tiên cho nhà máy khu cư xá của Vĩnh Tân để tạo điều kiện cho người lao động của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 có được nơi ăn ở sinh hoạt hàng ngày tiện nghi.

Phòng tập máy và tập gym

Theo đó, Genco3 đã chấp thuận nhượng lại cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 khu nhà tập thể với khoảng hơn 200 căn hộ khép kín với thiết kế to, nhỏ phù hợp cho từng hộ gia đình, cá nhân riêng lẻ. Đồng thời cho thuê với giá ưu đãi, khoảng trên 20.000 đồng/m2 mỗi tháng. Theo mặt bằng chung, với giá cho thuê đó chủ yếu mang tính chất hỗ trợ là chính, một phần để bù đắp chi phí ban đầu, kéo dài thời gian khấu hao- đó là chia sẻ của đại diện Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Chỉ là nơi ăn chốn ở thì chưa đủ, sau ngày làm việc cũng như cuối tuần người lao động cần có một sân chơi bổ ích để tái tạo sức lao động, tăng cường sự giao lưu, gắn kết mở rộng là hết sức cần thiết- đó là trăn trở của ông Vũ Thanh Hải- Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4- người chèo lái con thuyền Vĩnh Tân 4 rất thành công và hiệu quả trong những năm qua bày tỏ. Vậy, để hiện thực hóa ước mơ đó thành công, lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã bàn bạc và quyết định cho đầu tư phòng tập với đầy đủ các loại máy như: máy chạy bộ, tập ghim, đạp xe… phục vụ người lao động rèn luyện, thể dục thể thao sau mỗi ngày khi kết thúc giờ làm việc.

Để phục vụ đa dạng nhu cầu thể dục thể thao của người lao động tại khu cư xá, vừa qua, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 còn tổ chức xây dựng các khu thể thao và mới được khánh thành, đưa vào sử dụng sân bóng mini với đầy đủ tiện nghi như: sân tennis, sân bóng bàn… để người lao động sau giờ làm việc được tiếp cận với văn hóa thể thao vui chơi lành mạnh, tái tạo sức lao động.

Một góc phòng tập

Để tạo sân chơi rộng hơn, gắn bó và giao lưu thêm khăng khít hơn, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 còn thường xuyên tổ chức các giải thi đấu thể thao giao lưu với đơn vị bạn để tạo sự phấn khởi cho người lao động sau giờ làm việc.

Chia sẻ với phóng viên, anh Phạm Ngọc Thương- trực chính cầu cảng Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, người đã gắn bó 5 năm với nhà máy cho biết: Trung bình mức thu nhập của anh khoảng trên 20 triệu đồng/tháng- mức thu nhập đó rất xứng đáng, so với khu vực thì đời sống sinh hoạt quá ổn. Không những vậy, sau giờ làm việc tại nơi cư xá còn được lãnh đạo nhà máy quan tâm đầu tư hỗ trợ không chỉ nhà ở mà còn được đầu tư sân chơi bổ ích như bóng đá, tập ghim… Với mức thu nhập hấp dẫn và có sân chơi bổ ích đó đã tạo cho chúng tôi một tâm lý ổn định, vui tươi, đoàn kết, vì vậy trong tôi đều có ý định gắn bó lâu dài với nhà máy.

Sân bóng cho cán bộ công nhân viên lao động giao lưu

Với đặc thù cán bộ công nhân viên lao động của Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đa số là trẻ nên trong khu cư xá có rất nhiều cháu nhỏ. Song, việc đi lại học hành của con em từ khu cư xá đến các điểm trường học tương đối xa nhiều lúc bất cập, đặc biệt là khi nhỡ nhàng khó có thể trông cậy vào việc nhờ người đưa đón- đó cũng là nỗi trăn trở của người cầm chịch nhà máy. “Để tiếp tục thực hiện hóa ước mơ đó, Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã đề xuất với UBND huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xem xét, sớm nhất trí cho nhà máy đầu tư xây dựng một nhà trẻ khoảng 200 cháu tại khu nhà ở tập thể để tiện cho việc giữ trẻ và dạy giỗ các cháu là con em cán bộ công nhân viên lao động, để bố mẹ các cháu yên tâm công tác. Nếu được huyện Tuy Phong chấp thuận sớm, chúng tôi sẽ cho triển khai ngay”- đó là chia sẻ của ông Vũ Thanh Hải- Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Không chỉ làm tốt sứ mệnh trên vai là nhà sản xuất và cung cấp điện năng cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đóng góp vào ngân sách địa phương, an sinh xã hội… Lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 còn đặc biệt quan tâm chăm lo đến thu nhập, tạo việc làm ổn định, môi trường sinh thái xanh – sạch – đẹp; đời sống sinh hoạt của người lao động sau giờ làm việc được về với ngôi nhà tập thể nhưng trong không gian tĩnh lặng, trọn vẹn với điều kiện sinh hoạt tiện nghi, thể dục thể thao bổ ích và cả ước mơ có ngôi trường nho nhỏ cho con em được học hành tiện ích – ước mơ đó Vĩnh Tân 4 đã dần hiện thực hóa tốt sứ mệnh của mình. Xứng đáng là một doanh nghiệp tiên phong trong làng nhiệt điện.

Kim Tuyến // https://congthuong.vn.- 2022 (ngày 21 tháng 6)

Visits: 46