Hội thảo khoa học về “Nhận diện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng”

Thông tin tuyên truyền: Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bình Thuận năm 2024

HỘI THẢO KHOA HỌC VỀ “NHẬN DIỆN HÀNG GIẢ, HÀNG NHÁI, HÀNG KÉM CHẤT LƯỢNG”

Sáng ngày 15/3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật đã tổ chức hội thảo khoa học về “Nhận diện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng”. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, hội đoàn thể, doanh nghiệp có liên quan; cùng các đơn vị cung cấp hàng hóa cho người tiêu dùng và một số người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Bên cạnh các loại hàng hóa, sản phẩm đạt chất lượng được cấp phép sản xuất và lưu hành thì trên thị trường còn có các loại hàng hóa, sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái. Các loại hàng hóa, sản phẩm này được bán trên thị trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người tiêu dùng, làm giảm uy tín của các nhà sản xuất chân chính. Hiện nay, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng được làm giả đa dạng về mẫu mã, chủng loại phong phú, giá cả rẻ; đặc biệt là các sản phẩm như: Đồ ăn, thức uống, dược phẩm, mỹ phẩm, hàng gia dụng, hàng điện lạnh… Các sản phẩm này được làm giả, làm nhái khá tinh vi dẫn đến người tiêu dùng có thể bị nhầm lẫn với các sản phẩm có chất lượng.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lương Thanh Sơn – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật cho biết: Với sự phát triển mạnh mẽ của internet, các sàn giao dịch điện tử, các kênh bán hàng online thì hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng lại càng có cơ hội đến với người tiêu dùng nhanh và nhiều hơn. Một số người tiêu dùng mua lầm phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng do khó phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả, hàng nhái. Vì vậy, cần phải tăng cường công tác tuyên truyền cho người tiêu dùng nhận diện được các loại hàng hóa, sản phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc để ngăn ngừa tác hại và hậu quả khi sử dụng các sản phẩm này.

Tại hội thảo, các đại biểu, các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ sở sản xuất kinh doanh đã mạnh dạn chia sẻ những thông tin, kiến thức cho người tiêu dùng trong việc nhận diện những dấu hiệu hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái để góp phần đẩy lùi nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trong thời gian tới nhằm bảo vệ quyền lợi ích cho người tiêu dùng cũng như nhà sản xuất chân chính.

Phạm Huệ // https://binhthuan.gov.vn/

Views: 0