Ngư dân bám trụ lại trên ghe để vươn khơi mùa dịch

Do dịch bệnh, thay vì lên bờ để trở về bên gia đình, người thân, các chủ ghe và ngư dân đã chọn cách ở lại để tiếp tục vươn khơi.

Ghe vào đầy ắp cá giữa mùa dịch COVID-19 tại cảng Phan Thiết, Bình Thuận

TP Phan Thiết, Bình Thuận đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 nghiêm ngặt, dẫn đến việc đánh bắt hải sản ngoài biển gặp nhiều khó khăn. Nhiều ngư dân địa phương đã kịp thích nghi, tiếp tục cố gắng vươn khơi bám biển giữa mùa dịch.

Thông thường sau mỗi chuyến biển dài ngày, ngư dân sẽ lên bờ để trở về bên gia đình, người thân. Do thời điểm này dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên đất liền, các chủ ghe và lao động đã chọn cách ở lại để tiếp tục vươn khơi.

Ngay khi cập cảng Phan Thiết để bốc dỡ hải sản, tài công Phạm Minh Tâm (ở phường Đức Long, TP Phan Thiết) cùng các bạn ghe đã di chuyển cách bờ hàng trăm mét để sửa lại ngư lưới cụ, chuẩn bị cho chuyến ra khơi tiếp theo.

Tài công Phạm Minh Tâm (ở phường Đức Long, TP Phan Thiết) cùng các bạn ghe đã di chuyển cách bờ hàng trăm mét để sửa lại ngư lưới cụ, chuẩn bị cho chuyến ra khơi tiếp theo

“Đánh bắt xong, mọi người tranh thủ đi biển tiếp, chứ không được lên bờ. Mùa dịch mà, ai cũng phải tuân thủ, đồng lòng cùng Nhà nước khống chế”, anh Tâm chia sẻ.

Tương tự, tài công Nguyễn Thanh Cường (phường Đức Long, TP Phan Thiết) chia sẻ việc ở lại trên ghe như hiện nay rất phù hợp. Họ coi đây như là một biện pháp cách ly xã hội an toàn.

Các ngư dân cho biết thời điểm này đang là mùa chính vụ cá nam. Mặc dù giá cả bấp bênh, họ vẫn cố gắng ra khơi đánh bắt.

Ghe cá được tiếp tế nước ngọt để chuẩn bị cho chuyến biển mới tại cảng Phan Thiết

Ông Nguyễn Thanh Thu – trưởng phòng khai thác điều hành Ban quản lý cảng cá Phan Thiết – chia sẻ hiện nay nhiều ngư dân đã chọn ở lại ghe cá như vậy để duy trì hoạt động đánh bắt.

Bình Thuận là 1 trong 3 ngư trường lớn của cả nước, trữ lượng khai thác hải sản hằng năm đạt khoảng 240.000 tấn hải sản các loại. Việc ngư dân chủ động thích nghi với tình hình mới để tiếp tục vươn khơi đã góp phần đảm bảo công tác phòng chống dịch và phát triển kinh tế.

Theo ghi nhận tại cảng cá Phan Thiết, hiện hải sản được thương lái thu mua có giá giảm từ 30-50% so với mọi năm.

Đức Trong // https://tuoitre.vn/.- 2021 (ngày 31 tháng 8)

 

Hits: 49