Lễ hội Trung thu Phan Thiết 2023: Hứa hẹn đêm hội vui tươi, sắc màu cho thiếu nhi

Với chủ đề “Chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận – Hội tụ xanh/ Thiếu nhi Phan Thiết vui Tết Trung thu, học hành chăm ngoan – Làm theo lời Bác”, Lễ hội Trung thu 2023 có sự tham gia của 29 lồng đèn lớn và 2.320 lồng đèn nhỏ của các trường TH, THCS, Trường Tình thương và các cụm phường, xã.

Chị Phan Thị Thu Hằng – Bí thư Thành đoàn Phan Thiết cho biết: Được sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Thành đoàn Phan Thiết chủ động tham mưu UBND thành phố ban hành quyết định thành lập Ban tổ chức và kế hoạch tổ chức Lễ hội Trung thu, thành lập các tiểu ban phục vụ lễ hội, cũng như phân công nhiệm vụ cho từng tiểu ban, từng thành viên. Ban tổ chức lễ hội đã phát động các phường, xã, trường học tham gia sáng tạo, thiết kế mô hình lồng đèn lớn, nhỏ thời gian từ ngày 20/8 – 5/9/2023. Công tác chuẩn bị cho lễ hội được diễn ra khẩn trương, nghiêm túc. Ngoài ngân sách nhà nước, Ban tổ chức và các đơn vị phường, xã, trường học huy động nguồn xã hội hóa để đảm bảo kinh phí cho lễ hội. Đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn thành xong.

Chị Phan Thị Thu Hằng thông tin thêm: Với trách nhiệm là Phó ban thường trực Ban tổ chức Lễ hội Trung thu 2023, Thành đoàn Phan Thiết nhận thấy mô hình lồng đèn năm nay các trường học, cụm phường, xã thực hiện đều bám sát chủ đề lễ hội, có sự đầu tư về quy mô, kiểu dáng và chất lượng của từng mô hình lồng đèn. Cụ thể kích thước lồng đèn lớn chiều ngang không quá 4 m, chiều cao không quá 5 m. Đối với lồng đèn nhỏ kích thước cao không quá 60 cm (chưa tính cán), ngang không quá 40 cm.

Đối với lồng đèn lớn đều có nội dung và chủ đề phù hợp, không trùng lắp về ý tưởng, kiểu dáng giữa các cộ lồng đèn cũng như đảm bảo vừa mang tính truyền thống, dân tộc vừa hiện đại theo phương châm “tự thiết kế, tự thi công”. Vấn đề này có thể giao UBND các phường, xã chủ trì, phối hợp với các trường học, doanh nghiệp… trên địa bàn triển khai việc thiết kế, tạo mô hình lồng đèn lớn. Riêng với lồng đèn nhỏ các đơn vị phát động học sinh các trường tham gia tự làm hoặc làm nhưng có người hướng dẫn để khuyến khích tư duy sáng tạo của các em vào dịp lễ hội này.

Thiếu nhi tham gia rước đèn trong Lễ hội Trung thu những năm trước (ảnh minh họa)

Theo kế hoạch, Lễ hội Trung thu Phan Thiết 2023 khai mạc vào lúc 18 giờ, ngày 27/9/2023 (nhằm ngày 13/8 âm lịch). Lộ trình diễu hành (cự ly 3,2km), xuất phát tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành → rẽ trái đường Tôn Đức Thắng → vòng xoay Tôn Đức Thắng – Hùng Vương – rẽ trái đường Hùng Vương → rẽ trái đường Trần Hưng Đạo → vòng xoay tượng Đài Chiến Thắng, tại đây đội hình giải tán (có lộ trình giải tán riêng). Đây là một hoạt động văn hóa truyền thống của TP. Phan Thiết, nhằm phát huy tính sáng tạo, rèn luyện kỹ năng hoạt động tập thể và phát huy tinh thần đoàn kết; hình thành nhân cách, giáo dục truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

T.LINH//https://baobinhthuan.com.vn

Hits: 43