Lễ hội Katê sẽ diễn ra vào giữa tháng 10

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Katê tại di tích tháp Pô Sah Inư năm 2023. Theo đó, lễ hội diễn ra trong 2 ngày 13 – 14/10/2023 và được tổ chức trang nghiêm theo đúng phong tục tập quán truyền thống của người Chăm địa phương, với sự tham gia của cộng đồng người Chăm toàn tỉnh.

Đồng bào Chăm và du khách tham dự Lễ hội Katê năm 2022

Lễ hội gồm phần lễ và phần hội. Trong đó phần lễ là nội dung chính, cốt lõi, do các chức sắc tôn giáo Chăm huyện Hàm Thuận Bắc điều hành có nghi lễ cúng cầu an tại tháp chính và bà con người Chăm, thực hiện nghi thức múa mừng, thỉnh mời thần linh; nghi lễ Nghinh rước y trang nữ thần Pô Sah Inư lên tháp chính; mở cửa tháp, tắm bệ thờ Linga – Yoni, mặc trang phục và đại lễ cúng tạ ơn nữ thần Pô Sah Inư và các vị thần linh. Phần hội diễn ra các trò chơi dân gian như thi giã gạo, đội nước vượt chướng ngại vật, bịt mắt đập niêu, thổi kèn Saranai, trang trí lễ vật trên Thônla và Cổ bồng để dâng tế nữ thần Pô Sah Inư, giao lưu nghệ thuật dân gian Chăm do đội văn nghệ dân gian Chăm đến từ các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, Tánh Linh và Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh biểu diễn.

Biểu diễn múa Chăm và thi giã gạo

Đây là các hoạt động nhằm tiếp tục bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Katê của người Chăm tỉnh Bình Thuận” đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân và du khách. Đồng thời quảng bá, giới thiệu và khai thác vốn văn hóa, nghệ thuật dân gian truyền thống quý giá của dân tộc Chăm ở Bình Thuận nói chung và Lễ hội Katê tại tháp Pô Sah Inư nói riêng để phục vụ du lịch, thúc đẩy văn hóa, kinh tế – xã hội địa phương phát triển…

                                                                                                                                                  T.LINH

 

Hits: 41