Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Thắng cảnh Hòn Cau, xã Phước Thể, huyện Tuy Phong

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Thắng cảnh Hòn Cau, xã Phước Thể, huyện Tuy Phong

Sáng ngày 28/7, tại Công viên xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với huyện Tuy Phong tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Thắng cảnh Hòn Cau theo Quyết định số 2332/QĐ-UBND ngày 07/11/2022 của UBND tỉnh. Tham dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Minh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận, các ban ngành, đoàn thể huyện Tuy Phong và xã Phước Thể; cùng bà con Nhân dân địa phương.

Thắng cảnh Hòn Cau chứa đựng nhiều giá trị về lịch sử hình thành địa chất, địa mạo mang đặc trưng của vùng duyên hải Nam Trung bộ trong hàng triệu năm qua. Đây là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, độc đáo, hấp dẫn và kỳ bí về quá trình hình thành địa chất, địa mạo, hệ sinh thái đa dạng, nhiều chủng loại. Hòn Cau còn được coi là điểm nhấn trên bản đồ du lịch Việt Nam, đang có sức thu hút du khách trong và ngoài nước tìm đếnkhám phá, trải nghiệm. Ngoài hệ sinh thái biển phong phú, nơi đây còn được thiên nhiên ban tặng cho một thế giới đá với những khối đá có nhiều hình hài, màu sắc, kích cỡchồng xếp lên nhau trải dài nối tiếp, xen kẽ với những bãi cát trắng mịn bao quanh chân đảo.

Theo kết quả khảo sát năm 2020 của Viện Sinh thái học miền Nam, trên đảo Hòn Cau có khoảng 74 loài thực vật thuộc 67 chi và 38 họ thực vật bậc cao có mạch. Khu Bảo tồn biển Hòn Cau có hệ động thực vật dưới nước rất phong phú và đa dạng với nhiều loài hải sản quý hiếm, đặc trưng bởi tính đa dạng sinh học và các rạn san hô có độ bao phủ cao,trong đó có nhiều loài chỉ có ở vùng biển Hòn Cau. Khu Bảo tồn biển Hòn cau là một trong 16 Khu Bảo tồn biển của Việt Nam không chỉ đẹp về cảnh quan thiên nhiên mà còn được đánh giá cao về đa dạng sinh học thể hiện sự đa dạng của thủy sinh vật, động vật đáy, rong, cỏ biển, san hô, cá, động vật không xương sống, thú, chim, bò sát, rùa biển… Hòn Cau được các nhà nghiên cứu đánh giá có vị trí cực kỳ quan trọng, là ngư trường rộng lớn của Việt Nam.

Tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh đã trao Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Thắng cảnh Hòn Cau cho đại diện UBND huyện Tuy Phong theo Quyết định số 2332/QĐ-UBND ngày 07/11/2022 của UBND tỉnh Bình Thuận.

Như vậy, Thắng cảnh Hòn Cau đã trở thành một di sản thiên nhiên, nổi tiếng của tỉnh Bình Thuận nói chung, huyện Tuy Phong nói riêng, nâng tổng số di tích đã được Nhà nước xếp hạng trên địa bàn huyện Tuy Phong lên 16 di tích, danh thắng.

Trong thời gian đến, để bảo tồn, phát huy có hiệu quả giá trị của Thắng cảnh Hòn Cau, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Nguyễn Thành Huy đề nghị UBND huyện Tuy Phong cần phối hợp với Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Hòn Cau củng cố, kiện toàn Ban Quản lý di tích Hòn Cau theo hướng có đủ trình độ, năng lực chuyên môn trong việc bảo vệ, quản lý và phát huy giá trị Thắng cảnh ngày càng đạt hiệu quả cao hơn; sớm hoàn chỉnh, ban hành Quy chế hoạt động của Ban Quản lý Thắng cảnh theo quy định của Luật Di sản văn hóa; chú trọng gìn giữ, bảo tồn nguyên trạng môi trường cảnh quan trên đảo và hệ sinh thái, môi trường tài nguyên biển theo Đề án phát triển du lịch sinh thái bền vững có sự tham gia của cộng đồng tại Khu Bảo tồn biển Hòn Cau đã được UBND tỉnh phê duyệt. Bên cạnh đó, phải xây dựng phương án bảo vệ và phát huy giá trị Thắng cảnh Hòn Cau theo hướng gìn giữ tối đa các yếu tố nguyên gốc về cảnh quan, môi trường tự nhiên và sinh thái vốn có; tăng cường công tác truyền thông, quảng bá về nét độc đáo của Thắng cảnh Hòn Cau…

                                                                                                                                            Phạm Huệ

Views: 0