Kinh tế Trung Quốc: Kiểm soát chặt chẽ, tăng trưởng chậm

Trung Quốc là một kỳ tích về kinh tế của thế giới. Trong vòng 30 năm, từ năm 1980-2010, tức chỉ hơn một thế hệ, GDP đầu người của nước này tính theo đô la Mỹ giá cố định đã tăng đến hơn 5 lần. Trên thế giới chưa từng có tiền lệ như vậy, kể cả các con rồng châu Á như Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan và Singapore

Kỳ tích này có tiếp tục tồn tại trong những năm tới? Để trả lời câu hỏi này, trước hết phải xem nguồn gốc của sự thần kỳ này, đó là tăng trưởng kinh tế cao độ của Trung Quốc trong những năm qua.
Thuộc dạng “vô tiền khoáng hậu”, tăng trưởng GDP của Trung Quốc, như hình dưới đây, đạt trung bình đến gần 10%/năm trong suốt ba thập kỷ từ năm 1980-2010.
Nhưng điều gì dẫn đến tăng trưởng cao độ như vậy? Lý do phải kể đến đầu tiên là xuất phát điểm thấp của Trung Quốc trong những năm 1980. Vào thời điểm năm 1980, GDP bình quân đầu người của Trung Quốc theo giá cố định mới chỉ là 347 đô la Mỹ (năm 2000 là 1.768 đô la Mỹ). Quy luật là nước càng nghèo thì có tiềm năng tăng trưởng càng nhanh, và ngược lại.

————————————————-

Views: 0