Trên 72.000 người ở Bình Thuận bị ảnh hưởng bởi dịch sẽ được hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Chiều 14/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận tổ chức cuộc họp triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Bình Thuận thực hiện giãn cách xã hội toàn thị xã La Gi theo Chỉ thị 15 từ ngày 14/7. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, ngay sau khi Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch về triển khai thực hiện Nghị quyết số 68, các ngành, địa phương khẩn trương rà soát, báo cáo nhanh về số lượng nhóm đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết và đề xuất tiêu chí, đối tượng, mức hỗ trợ, quy trình thủ tục đối với nhóm lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác từ nguồn ngân sách địa phương.

Trên cơ sở báo cáo kết quả rà soát số lượng nhóm đối tượng, nhu cầu kinh phí hỗ trợ của các địa phương và các sở, ngành, toàn tỉnh hiện có trên 72.000 người thuộc đối tượng được hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết số 68 với kinh phí hỗ trợ dự kiến là 146 tỷ đồng. Trong đó, gần 35.000 người là lao động tự do và một số đối tượng đặc thù khác như, người bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định, người bán lẻ xổ số lưu động, người làm thuê tại các hộ kinh doanh… với mức hỗ trợ dự kiến 53 tỷ đồng. Thời gian thực hiện chi hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động dự kiến tiến hành trong tháng 7 và đầu tháng 8/2021.

Tại cuộc họp, các đại biểu đều đánh giá Nghị quyết số 68 mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định lao động, việc làm, bảo đảm đời sống và an toàn cho người lao động, duy trì mục tiêu vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận xoay quanh việc đề xuất bổ sung một số đối tượng, nhóm nghề mang đặc thù của từng địa phương vào nhóm đối tượng lao động tự do được hỗ trợ từ ngân sách địa phương; cách thức chi trả hỗ trợ; xây dựng các tiêu chí, điều kiện thuận lợi để người lao động và người sử dụng lao động dễ dàng tiếp cận chính sách nhất…

Để bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Đức Hòa yêu cầu Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh trình Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động tự do và một số đối tượng đặc thù gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành lập các Tổ kiểm tra quá trình triển khai thực hiện tại các địa phương, kịp thời xử lý những vấn đề liên quan thuộc thẩm quyền. Sở Tài chính tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh sớm phân bổ kinh phí cho các huyện, thị xã, thành phố để thực hiện chi hỗ trợ.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các địa phương thực hiện tốt công tác hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn; triển khai thực hiện đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định, không để lợi dụng, trục lợi chính sách ngay từ khâu rà soát, lập danh sách, thẩm định, chi trả hỗ trợ và thanh quyết toán kinh phí hỗ trợ.

Từ ngày 23/6 đến ngày 14/7, Bình Thuận ghi nhận 19 ca mắc và 9 ca nghi mắc COVID-19.

Hồng Hiếu // https://baotintuc.vn.- 2021 (ngày 14 tháng 7)

 

Views: 1