Những cuốn sách giúp trẻ hiểu thế giới xung quanh

Với trẻ nhỏ, thế giới xung quanh đều mới mẻ. Nhiều bé hiếu kỳ hay đặt các câu hỏi. Một số cuốn sách tranh đã đưa ra câu trả lời dễ hiểu cho các bé.

Bộ sách Ehon Nhật Bản với Cuốn sách tranh đầu tiên về vũ trụ, Cuốn sách tranh đầu tiên về thời tiết, Cuốn sách tranh đầu tiên về con số sẽ cho trẻ những khám phá thú vị về khoa học và nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên, yêu Trái Đất cũng như ý thức bảo vệ môi trường.

Tranh, lời và thiết kế của bộ sách được thực hiện bởi hai tác giả Tezuka Akemi và Murata Hiroko. Mỗi cuốn sách đều có cố vấn chuyên môn riêng nhằm đảm bảo tính chính xác của các kiến thức khoa học dành cho các bạn đọc nhỏ tuổi.

Bộ sách tranh khoa học. Ảnh: E. H.

Với trẻ nhỏ, thế giới xung quanh đều mới mẻ, vì vậy trẻ sẽ không ngừng hiếu kỳ và đặt ra nhiều câu hỏi về mọi điều diễn ra hàng ngày. Và không phải câu hỏi nào cha mẹ cũng có thể giải thích tường tận và dễ hiểu.

Nếu trẻ hỏi rằng “Mây là gì?”, “Vì sao lại có mây?”, “Tại sao có cơn gió thổi hiu hiu, có cơn gió lại thổi mạnh ào ào?”, “Bầu trời xanh biếc là do đâu và vì sao hoàng hôn có màu đỏ”, Cuốn sách tranh đầu tiên về thời tiết sẽ giúp trẻ khám phá các hiện tượng thời tiết thú vị này.

Qua cuốn sách, trẻ biết rằng “ánh sáng Mặt Trời muốn chiếu tới mặt đất sẽ phải đi xuyên qua không khí. Lúc này, màu xanh dương sẽ tán ra khắp nơi (tán xạ)”, vì thế ở mặt đất chúng ta thấy bầu trời có màu xanh dương.

Còn khi trời ngả về chiều, “Mặt Trời càng xuống thấp, khoảng cách ánh sáng phải đi trong không khí càng dài”. Lúc này, “màu xanh dương bị tán đi hết trước, chỉ còn màu đỏ chiếu được đến tận mắt người quan sát ở Trái Đất”, thế nên chúng ta thấy hoàng hôn có màu đỏ.

Cuốn sách tranh sẽ cho trẻ “đi vòng quanh thế giới” để biết vào tháng hai, tại các thành phố lớn của các nước, thời tiết có sự khác biệt ra sao. Và những thông tin về sự biến đổi, sự nóng lên của Trái Đất sẽ giúp trẻ nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống, trồng nhiều cây xanh.

Nếu các hiện tượng thời tiết là những “bí mật” trẻ quan sát hàng ngày, thì vũ trụ bao la nơi trẻ vẫn hướng mắt tìm kiếm là những bí ẩn, những tò mò “to đùng” mà trẻ mong được giải đáp.

Hình ảnh trực quan, giúp trẻ dễ tiếp nhận kiến thức. Ảnh: E. H.

Cuốn sách tranh đầu tiên về vũ trụ giúp trẻ khám phá Mặt Trăng – thiên thể quay quanh Trái Đất và có mối quan hệ mật thiết với Trái Đất.

Những hình ảnh minh họa sống động trong Cuốn sách tranh đầu tiên về vũ trụ sẽ giúp trẻ dễ dàng hình dung về Hệ Mặt Trời. Các kiến thức về Ngân hà, mưa sao băng, sao chổi… được đề cập trong sách.

Sách cũng cung cấp kiến thức về Trái Đất. “Vũ trụ không có không khí nên cũng chẳng có âm thanh. Vũ trụ không có không khí nên chỉ là một màn đêm đen đặc”. Nhưng Trái Đất thì khác, “Trái Đất thật tươi đẹp với nước và cây xanh. Nhiều thứ ngẫu nhiên đã tạo nên một hành tinh có sự sống”.

Cuốn sách tranh đầu tiên về con số giúp trẻ học về các con số theo độ khó tăng dần. Ban đầu trẻ có thể đếm những sự vật trước mặt, những chú mèo, chú chim, cửa sổ của ngôi nhà hay những cái cây, những quả sồi…

Mức độ tiếp theo sẽ giúp trẻ tư duy bằng các phép cộng, trừ và các bài toán sắp xếp thứ tự phù hợp. Cuốn sách cũng dạy trẻ cách xem đồng hồ, giúp trẻ nhận thức các hoạt động tương ứng trong từng khoảng thời gian nhất định như: Vào mùa hè thì 5h sáng “mặt trời mỉm cười ló rạng”, 6h30 có tiếng mẹ nấu bữa sáng, 8h trẻ cùng đến trường…

Phan Phan // https://zingnews.vn/.- 2021 (ngày 30 tháng 6)

Visits: 39