Gieo ánh sáng tri thức cho mầm non tương lai

Gieo tri thức vào những mầm non tương lai là trao cả “ánh sáng” cho cuộc đời mai sau của mỗi con người. Tri thức chính là ánh sáng, là “vốn liếng” của mọi vấn đề trong cuộc sống; nó luôn quan trọng đối với mỗi người chúng ta và cũng là nhu cầu cần thiết cho trẻ em trên bước đường chinh phục tương lai của bản thân và đất nước. Ánh sáng tri thức ấy đang được chứa trong “chiếc hộp” của xã hội, của mỗi nhà và trong thư viện, chỉ cần ta mở nó ra “chiêm ngưỡng” thì ta sẽ có được nó.

Nói đến Thư viện, chúng ta hiểu ngay nơi đây chính là “kho tri thức” vô giá dưới dạng sách, báo, tranh, ảnh,… Không phải cứ đến trường là ta được học tất cả. Con đường đi tìm và trau dồi kiến thức luôn bao la, rộng lớn, người ta có thể tiếp cận từ nhiều nguồn khác nhau và thư viện luôn mở rộng cửa để chào đón tất cả mọi người. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng đủ điều kiện và thời gian đến với thư viện.

Nhận biết được điều này, Thư viện tỉnh đã đưa nguồn tri thức lăn bánh cùng những chuyến xe lưu động đa phương tiện đến với tất cả mọi người, từ vùng đồng bằng đến với vùng núi xa xôi nhất.

Dùng từ “đa phương tiện”, vì trên chuyến xe ấy là “phiên bản thư viện thu nhỏ” nhưng vẫn đủ sức chứa đựng mọi thứ theo cách được phân bổ, sắp xếp và kết nối với thư viện trung tâm qua mạng internet. Chiếc xe ấy chất đầy sự tự tin, ngập tràn ánh sáng cùng với tình yêu thương luôn sẵn sàng sẻ chia. Tất nhiên học sinh vẫn là ưu tiên số một.

Thật hạnh phúc biết bao mỗi khi xe dừng trước cổng bất cứ ngôi trường nào đó. Các em luôn đón nhận bằng tất cả cảm xúc phấn khởi, thích thú, lạ lẫm rất chân thật, vì chúng biết trên chuyến xe này chở nhiều ước mơ, và một ước mơ giản dị thôi – đọc sách. Cũng bởi có quá nhiều ngôi trường không đủ điều kiện nên các em khó tiếp cận với những thứ mình cần tìm hiểu kể cả sách, báo lẫn internet,… nên bọn trẻ nhiệt tình tham gia nhưng vẫn luôn lịch sự và nâng niu từng quyển sách mình được cầm trong tay.

Tôi chỉ là người theo chân những chuyến xe, nhưng khi đối diện quá nhiều ánh mắt háo hức luôn muốn tìm kiếm thứ “ánh sáng” ấy. Tôi cũng muốn mình trở lại là trẻ thơ để trau dồi nhiều thật nhiều kiến thức. À thật ra thì với độ tuổi U40 hiện giờ tôi nghĩ cũng chưa bao giờ là muộn, cuộc sống là một trường học “học, học nữa, học mãi”, tri thức là bao la có thể tìm kiếm ở bất cứ nơi đâu, và từ trong những tập sách là truyện tranh, là truyện cười, là khoa học, là tự nhiên địa lý, kỹ năng số, là toán-ly-hoá-văn… để trang bị cho mình có đủ hành trang trong đời sống hàng ngày. Đọc sách để tìm, tích luỹ kiến thức đó là cách hưởng thụ văn hóa bằng văn hóa đọc.

Có thể hiểu đây là những chuyến xe mang chất lượng thiết thực nhất mà không bất kì lời nói nào làm suy giảm nhiệt huyết của anh chị em cán bộ Thư viện tỉnh. Họ làm với một ý thức chuyển tải tri thức đến với xã hội, vậy nên trên môi luôn là nụ cười chân thành, hòa tan vào những giọt mồ hôi trong cái nắng gắt hay cái lạnh của cơn mưa bất chợt. Có vui thì sẽ có buồn vì đâu đó vẫn còn những thiếu sót mà không thể tránh, nhưng họ vẫn luôn lắng nghe phản hồi từ những ngôi trường họ đặt chân đến để rút ra nhiều thật nhiều kinh nghiệm quý báu hơn cho những chuyến lưu động sau.

Và xe thư viện lưu động đa phương tiện đang dần đem “ánh sáng, ước mơ, niềm tin” với nhiều cung bậc cảm xúc, gom góp thêm “hương vị” vào món ăn tinh thần của việc phát triển văn hóa – văn hóa đọc – của quê hương.

 (Chùm ảnh hoạt động của xe thư viện lưu động: Đoc sách, sử dụng máy tính, đố vui, điều khiển robot tự hành)
Hữu Hoà – Thư viện tỉnh

Views: 2