Tỉnh Bình Thuận nhiều giải pháp cải thiện bữa ăn bộ đội

Không chỉ ăn no mà phải ăn ngon, thực phẩm chất lượng, hợp vệ sinh, có nguồn gốc rõ ràng là mục tiêu của ngành Hậu cần LLVT tỉnh Bình Thuận.

Với nhiều cách làm, mô hình hiệu quả, những năm qua ngành Hậu cần đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất góp phần bảo đảm tốt về hậu cần cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội.

Ban CHQS xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam cơ quan làm việc được đóng trong trụ sở của UBND xã, diện tích đất nhỏ hẹp, mưa thì úng nước, nắng thì chai, khô cằn. Vậy mà nhiều năm qua, Ban CHQS xã Tân Thuận đã có mô hình rất hiệu quả về công tác tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ và dân quân.

Từ Quân khu, Bộ CHQS tỉnh và các địa phương trong tỉnh đều đến tham quan, tìm hiểu, học tập mô hình tăng gia này. Bên trên là giàn mướp, bí, bầu trĩu quả. Bên dưới là những luống rau mùng tơi, dền, cải, rau muống, rau gia vị mơn mởn. Góc cuối vườn là chuồng heo đen, chuồng gà, vịt và dãy hồ được xây nổi để nuôi cá trê, nuôi lươn…

Tất cả như minh chứng cho việc điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng càng khó khăn, LLVT càng quyết tâm và phát huy hiệu quả, sáng tạo trong tăng gia sản xuất. Đồng chí Nguyễn Anh Dũng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tân Thuận cho biết: Lượng rau xanh đơn vị tăng gia hàng ngày dùng không hết, anh em chia cho các cán bộ của xã với giá rẻ để có nguồn vốn tái sản xuất, mua giống, thức ăn cho heo, gà, vịt. Rau xanh, cây trồng đều dùng 100% phân hữu cơ. Hàng ngày dọn chuồng, các loại rau già, cỏ, rác từ tăng gia đem bằm nhỏ, trộn phân heo, gà, rải vôi ủ phân hữu cơ không ô nhiễm môi trường. Khâu làm đất, trồng rau, chăn nuôi đều phát huy kinh nghiệm, từ làm nông nghiệp của các dân quân. Từ khâu làm cho đất tốt, tơi, xốp đến chọn giống, trồng đúng từng loại rau theo từng mùa; cách chăm sóc, tránh dịch bệnh cho heo, gà, vịt và nhất là bảo vệ môi trường, kết hợp xây dựng cảnh quan cán bộ Ban CHQS xã đến dân quân thường trực luôn tích cực tham gia.

Không chỉ xã Tân Thuận, những năm qua, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh Bình Thuận có nhiều mô hình tăng gia sản xuất hiệu quả. Tất cả các đơn vị trong LLVT tỉnh đều xây dựng “Vườn rau 500m2”. Đây là mô hình tăng gia của Phòng Hậu cần được Bộ CHQS tỉnh chọn nhân rộng ra toàn tỉnh bởi sự hiệu quả và phù hợp với tất cả các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh. Thượng tá Đào Sỹ Quý, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh cho biết: Qua thực hiện công tác tăng gia và nhu cầu sử dụng của các cơ quan, đơn vị, Phòng Hậu cần chọn mô hình “Vườn rau 500m2” để áp dụng trong toàn tỉnh. Các đơn vị đầu tư nhà lưới, chia ô, phân luống, quy hoạch khu vực giàn, chuồng chăn nuôi và nơi trồng rau xanh. Quá trình tăng gia xen canh, gối vụ, chọn giống rau phù hợp, bảo đảm đủ cho nhu cầu, theo biên chế quân số của cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh tăng gia quanh bếp, quanh vườn, Ban CHQS huyện Đức Linh còn trồng hàng chục ha cao su, lúa nước. Huyện Hàm Thuận Bắc trồng 45 ha điều cao sản và duy trì có hiệu quả mô hình nuôi bò, heo đen, cá nước ngọt, nuôi thỏ rừng thương phẩm. Ban CHQS huyện Hàm Tân, Tánh Linh, Bắc Bình, thị xã La Gi trồng rừng nguyên liệu, kết hợp bảo quản tốt đất quốc phòng.

Hiệu quả từ công tác tăng gia sản xuất, bình quân cán bộ, chiến sĩ LLVT mỗi ngày ăn thêm 6.000 đồng; bữa ăn luôn ngon, nhiều món, luân phiên thay đổi thực đơn; thực phẩm bảo đảm sạch, chất lượng, tươi ngon; doanh trại luôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

Phong trào tăng gia sản xuất của LLVT tỉnh đến nay được các cơ quan, đơn vị tổ chức chu đáo, có sự đầu tư về vốn và quy mô sản xuất, nhất là cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực, quân dân hưởng ứng, tích cực tham gia.

Sau giờ huấn luyện, công tác, cán bộ, chiến sĩ thay phiên nhau trồng, chăm sóc cây kiểng, vườn rau. Đến nay, hầu hết trụ sở các đơn vị trong LLVT tỉnh đều được xây mới khang trang, khuôn viên quy hoạch bài trí khoa học. Vườn cây, vườn hoa, rau xanh, cây cảnh luôn tốt tươi, ngăn nắp, thẩm mĩ. Sự tích cực, chủ động, chọn cách làm và mô hình phù hợp đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm hậu cần, đời sống, đó vừa là mục tiêu vừa là động lực để cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Chỉ tính trong năm 2022, toàn LLVT tỉnh tăng gia được gần 153 tấn rau, củ, quả, đạt 102% nhu cầu, trên 68 tấn thịt gia xúc, gia cầm, 12 tấn cá, 15.210 quả trứng, 12 ngàn lít nước mắm, bảo đảm tự túc được 100% rau, củ, quả, trứng, nước mắm và gần 85% lượng thịt, trên 50% cá cho cán bộ, chiến sĩ dân quân thường trực dùng hàng ngày.

Duy Thỉnh // https://baoquankhu7.vn.- 2022 (ngày 25 tháng 12)

Visits: 2