Dạy con thời kỹ thuật số

Từ những trải nghiệm sống, nghiên cứu khoa học về phát triển nguồn lực trong thời cách mạng 4.0, GS Trương Nguyện Thành đúc kết phương pháp dạy con có tên “Cha Voi”.

Sách Cha Voi dạy con nên người ở thời đại số. Ảnh: Hoàng Hà.

“Khi cha mẹ làm nhiều điều cho con thì con sẽ không, làm gì nhiều cho chính mình”, trích Elbert Hubbard.

Đây là câu trích dẫn tôi rất thích trong cuốn Cha Voi dạy con nên người ở thời đại số của giáo sư Trương Nguyện Thành (GS Quần Đùi). Có lẽ bạn nghe nhiều về phong cách dạy con Mẹ Hổ, Cha Mẹ Máy Bay Trực Thăng, Cha Mẹ Máy Cắt Cỏ… nay biết thêm phương pháp và phong cách Cha Voi do GS tự đặt tên. Đây là phương pháp dạy con của chính tác giả, chịu ảnh hưởng bới các nền văn hóa Việt, Nhật, Mỹ và Bắc Âu (Đan Mạnh) – các nền văn hóa ông đã sinh sống và làm việc.

Từ những trải nghiệm sống cá nhân, kiến thức từ các nghiên cứu khoa học về phát triển cá nhân và nhu cầu phát triển nguồn lực trong thời cách mạng 4.0, ông đúc kết rằng để có cuộc sống hạnh phúc ở thời đại số, con người cần có một số tính cách, nhân cách, kỹ năng và cơ hội:

  • Kỹ năng: độc lập trong suy nghĩ, hành động và trong cuộc sống, có khả năng thích nghi với những thay đổi trong môi trường sống.
  • Tính cách: tư duy cầu tiến (growth mindset), ham học hỏi, kiên trì, sáng tạo và có khả năng kháng bại
  • Nhân cách: sống trung thực, có khả năng thấu cảm và có ý thức cộng đồng, sống làm người có giá trị với chính bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội.
  • Cơ hội: có cơ hội sống với đam mê và phát huy được tiềm năng của bản thân.

Hệ thống giáo dục của Việt Nam hiện chủ yếu tập trung vào kiến thức, chưa thực sự quan tâm đến kỹ năng, tư duy. Do đó, việc giáo dục kỹ năng, nhân cách và tư duy cho trẻ chủ yếu rơi vào trách nhiệm của cha mẹ.

Vì vậy, có thể nói để cha mẹ có thể chủ động trong giao tiếp với con cái, việc hiểu rõ quá trình phát triển tính cách và bản năng của trẻ cũng như nắm được hệ thống tính cách cốt lõi cần xây dựng là điều rất quan trọng.

Tuy nhiên kinh tế, xã hội phát triển, cuộc sống của cha mẹ đã và đang thay đổi nhiều nên ảnh hưởng đến phong cách dạy con của họ (Việt Nam có tỷ lệ cặp vợ chồng đều đi làm cao nhất khu vực Đông Nam Á – 97%, nên thời gian dành riêng quan tâm cho con cái cũng vì thế mà ít đi – theo HILL ASEAN). Nhưng trước khi giáo dục con những điều quan trọng này, cha mẹ cần xây dựng môi trường sống cho con ấm áp tình thương, và có khuôn khổ rõ ràng để con cảm thấy an toàn.

Đọc Cha Voi dạy con nên người ở thời đại số để hiểu về triết lý và nguyên tắc mà GS Trương Nguyện Thành đã áp dụng với con mình “dạy mà không dạy”, qua những trải nghiệm thực tế nuôi dạy con của chính tác giả.

Thân chúc bạn sẽ tìm thấy cách dạy con hiệu quả của riêng mình và tận hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc làm cha mẹ, đó chính là sự an tâm con mình sẽ sống thành công và hạnh phúc ngay cả khi không có mình.

Theo Hoàng Hà // https://zingnews.vn/

 

Views: 3