Danh tác Việt Nam những tác phẩm xuất sắc nhất của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỉ XX

“Danh Tác Việt Nam” là sự tuyển chọn kĩ lưỡng những tác phẩm thuộc hàng xuất sắc nhất của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỉ XX với các tên tuổi tác giả sáng giá trên văn đàn Việt Nam như: Vũ Trọng Phụng, Nguyên Hồng, Ngô Tất Tố, Kim Lân. Đa số các tác phẩm trong này đều được trích học trong nhà trường.

Góc Sách xin giới thiệu những tác phẩm hay về nội dung, xuất sắc về hình thức, đa dạng về trào lưu mà còn đưa tới cho bạn đọc phong vị của một thời kì văn học không dễ gì có được.

1. Trúng số độc đắc:

Trúng số độc đắc

Là tác phẩm cuối đời của Vũ Trọng Phụng. Khác với lối viết tiểu thuyết trước, cứ đến ngày báo ra mới viết một chương, đưa in xong hết mới mới thành sách, Trúng Số Độc Đắc được tác giả viết một mạch đến khi hoàn thành, tự tay đi đóng thành quyển rồi mới đưa cho nhà xuất bản. Nội dung tác phẩm lên án thế gian và người đời nghiêm khắc, thế nhưng giọng kể chuyện, tả cảnh, tả tình cứ hồn nhiên, vui vẻ và có dịp là không quên hài hước. 

2. Những ngày thơ ấu:

Những ngày thơ ấu

Đây là một tác phẩm xuất sắc. Tập hồi ký về tuổi thơ ghi lại những “rung động cực điểm của một linh hồn trẻ dại”. Cuốn sách bao gồm những phần chính sau: Tiếng kèn. Chúa thương xót chúng con. Truỵ lạc. Trong lòng mẹ. Đêm noel. Trong đêm đông. Đồng xu cái. Sa ngã. Một bước ngắn.

3. Tắt đèn:

Tắt đèn

Tác phẩm xoay quanh nhân vật chị Dậu và gia đình – một điển hình của cuộc sống bần cùng hóa sưu cao thuế nặng mà chế độ thực dân áp đặt lên xã hội Việt Nam. Trong cơn cùng cực chị Dậu phải bán khoai, bán bầy chó đẻ và bán cả đứa con để lấy tiền nộp sưu thuế cho chồng nhưng cuộc sống vẫn đi vào bế tắc, không lối thoát.

4. Vợ nhặt:  

Vợ nhặt

Tác giả viết về cái đói, khi đói người ta thường khổ cực và chỉ muốn chết. Nhưng không, khi đói người ta không nghĩ đến con đường chết mà chỉ nghĩ đến con đường sống. Dù ở trong tình huống bi thảm đến đâu, dù kề cận cái chết vẫn khát khao được sống, được hạnh phúc, vẫn hướng về ánh sáng, vẫn tin vào sự sống và hy vọng ở tương lai, vẫn muốn sống, sống cho ra người. Chúng ta có thể thấy được điều này ở các nhân vật trong tập truyện ngắn.

Sách đang có tại Thư viện tỉnh Bình Thuận, 286 Trần Hưng Đạo, TP. Phan Thiết

Nguồn tin: Phòng Xử Lý Tài Liệu – Thư Viện Tỉnh Bình Thuận

Views: 1389