Khi dân biết, dân hiểu, dân sẽ hành động đúng

Cùng với cả nước, Bình Thuận đã có một kỳ bầu cử thành công. Với một địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và đa dạng về tôn giáo, “công tác tuyên truyền, vận động được coi là yếu tố quan trọng, góp phần làm nên thành công đó” – Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Thuận Đặng Hồng Sỹ nhấn mạnh.

Hình thức tuyên truyền phong phú, linh hoạt

– Trước tiên, xin chúc mừng ông đã trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận nhiệm kỳ 2021 – 2026. Thưa ông, để đạt tỷ lệ 99,9% cử tri tham gia bầu cử và lựa chọn được 7 đại biểu Quốc hội, hơn 3.300 đại biểu HĐND các cấp, công tác tuyên truyền, vận động đã được Bình Thuận thực hiện như thế nào?

– Có thể khẳng định, công tác tuyên truyền, vận động cử tri tham gia bầu cử là yếu tố quan trọng, góp phần làm nên thành công của cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh, nhất là với một địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống và đa dạng về tôn giáo như Bình Thuận. Nói thì dễ nhưng thực tế triển khai không hề đơn giản. Ngoài việc tuân thủ các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, địa phương về công tác tuyên truyền, vận động bầu cử; các cơ quan, ban, ngành của tỉnh đã ban hành chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện. Riêng Ban Dân vận Tỉnh ủy đã ban hành 2 văn bản hướng dẫn toàn hệ thống khối vận để nắm tình hình trong Nhân dân trước, trong và sau bầu cử; định hướng công tác tuyên truyền, phối hợp xử lý những điểm nóng, vấn đề bức xúc; đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc, phản động, chống đối…

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, việc tuyên truyền, vận động cử tri hướng về ngày hội lớn của đất nước diễn ra sôi nổi và rộng khắp với nhiều hình thức. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, việc ứng dụng tuyên truyền qua Facebook, Zalo… mang lại kết quả khả quan. Đối với vùng đồng bào DTTS, vùng đồng bào có đạo, Ban Tôn giáo tỉnh có văn bản riêng để tuyên truyền, vận động. Việc tuyên truyền diễn ra mọi lúc, mọi nơi kể cả trong các buổi gặp gỡ, chúc mừng cơ sở thờ tự, chức sắc, tôn giáo, già làng, trưởng bản nhân Lễ Phục sinh, Lễ Phật đản, Tết Ramưwan.

Phát huy vai trò người có uy tín

– Với sự đa dạng về dân tộc và tôn giáo như ông vừa nói, việc tuyên truyền, vận động cử tri trong cuộc bầu cử vừa qua có gặp khó khăn gì không và địa phương đã giải quyết như thế nào?

– Khó khăn nhiều chứ! Phần lớn đồng bào thường sống ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa, trình độ nhận thức hạn chế; một bộ phận người có đạo sống bằng nghề biển, thường xuyên ra khơi nên khó tiếp cận; một số ít quan tâm đến đời sống chính trị, xã hội; thậm chí một số chức sắc, tín đồ tôn giáo có tư tưởng cực đoan, lợi dụng công tác bầu cử để thực hiện hoạt động vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, trình độ, năng lực của đội ngũ khối vận cơ sở, khả năng am hiểu phong tục, tập quán, ngôn ngữ của dân tộc, tôn giáo cũng là những trở ngại lớn cho công tác tuyên truyền, vận động.

Cử tri huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Ảnh: Thái Bình

Để giải quyết những khó khăn trên, MTTQ, đoàn thể các cấp đã phối hợp với các cơ quan liên quan xác định rõ đối tượng tuyên truyền với nội dung và hình thức ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ và sát với từng đối tượng. Đồng thời, phát huy vai trò đội ngũ đảng viên, cán bộ, công chức là người DTTS, uy tín của các già làng, trưởng thôn; kết hợp các hoạt động xã hội từ thiện; phân công các cơ quan cấp tỉnh, huyện đã có kết nghĩa với các thôn xen ghép và xã thuần đồng bào DTTS có trách nhiệm tuyên truyền, vận động bà con hiểu rõ quyền và trách nhiệm của mình. Tranh thủ các chức sắc, chức việc, người đứng đầu của các tổ chức tôn giáo để phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, vận động và đấu tranh với các phần tử cực đoan; đồng thời, phát huy vai trò của lực lượng cốt cán chính trị trong tuyên truyền, vận động. Phối hợp với lực lượng Biên phòng hình thành các tổ vận động đến bến cảng, khu neo đậu tàu thuyền và thông qua máy bộ đàm để liên lạc và tuyên truyền, kêu gọi ngư dân về tham gia bầu cử.

Đi đôi với công tác tuyên truyền là tập trung chỉ đạo giải quyết những vấn đề bức xúc trong Nhân dân, trong vùng đồng bào dân tộc, những nguyện vọng chính đáng của các tôn giáo… để tạo sự đồng thuận và ủng hộ.

Bình Thuận hiện có 34 dân tộc thiểu số, chiếm khoảng 8% dân số toàn tỉnh; có 8 tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận hoạt động, với 427.789 tín đồ (chiếm 34,75% dân số), 1.238 chức sắc, 1.628 chức việc và 492 cơ sở tôn giáo.

Sát cánh đưa Bình Thuận phát triển

– Qua quá trình tuyền truyền, vận động cũng như cả cuộc bầu cử, ông đánh giá thế nào về tinh thần, thái độ của cử tri Bình Thuận đối với việc thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình? Cử tri kỳ vọng gì vào các đại biểu dân cử khóa mới?

– Có thể nói, sự cẩn trọng trong từng khâu, từng việc đã giúp cuộc bầu cử thành công tốt đẹp. Toàn tỉnh Bình Thuận có 99,9% cử tri trong danh sách tham gia bầu cử, nhiều nơi tỷ lệ đi bầu đạt 100%. Cử tri không chỉ tự nguyện, tự giác tham gia đầy đủ, mà tham gia với tinh thần phấn khởi, hăng hái. Đại đa số bà con đều đánh giá cao năng lực, trình độ của các ứng cử viên; đồng thời kỳ vọng những người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ là những đại diện ưu tú, sát cánh với lãnh đạo và Nhân dân Bình Thuận xây dựng địa phương thành tỉnh phát triển và là điểm đến tin cậy của bạn bè trong nước, quốc tế.

– Vậy bài học kinh nghiệm về vận động, tuyên truyền rút ra từ cuộc bầu cử lần này là gì, thưa ông?

– Như trên đã nói, công tác tuyên truyền, vận động cử tri là yếu tố quan trọng, góp phần làm nên thành công của cuộc bầu cử. Khi chúng ta đã làm cho dân biết, dân hiểu thì dân sẽ hành động và hành động đúng. Tuy nhiên, để thành công, cần phải thực hiện triệt để một số nguyên tắc. Trong đó, đề cao và thực hiện đúng vai trò của MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên với phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, giúp cử tri tiếp cận thông tin và có đủ thời gian nghiên cứu về các ứng cử viên. Đồng thời, tranh thủ và phát huy vai trò những người có uy tín, già làng, trưởng bản, các chức sắc, chức việc trong các tôn giáo, dân tộc… để tuyên truyền cho tín đồ, giáo dân tham gia thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

– Xin cảm ơn ông!

Thái Bình // https://www.daibieunhandan.vn/.- 2021 (ngày 9 tháng 7)

 

Visits: 3