Những bí mật trong cuộc đời nhà văn nổi tiếng

Dostoyevsky viết những tác phẩm khó, Shakespeare keo kiệt, Andersen thích đi chu du và “vùi đầu vào sáng tác”.

Những tác phẩm như Tội ác và hình phạt, Cô bé bán diêm, Chiến tranh và hòa bình… trở thành áng văn chương bất hủ của nhân loại. Điều đó cũng khiến nhiều người tò mò về cuộc đời và cảm hứng sáng tác của những tác giả đã viết nên chúng.

Câu chuyện tuổi thơ, phong cách sống và đời tư của tiểu thuyết gia Fyodor Mikhailovich Dostoyevsky, “thi sĩ của dòng sông Avon” William Shakespeare hay “ông vua truyện cổ tích” Đan Mạch Hans Christian Andersen được kể qua một số cuốn sách.

Tác phẩm nổi tiếng của Dostoyevsky được bạn đọc Việt yêu mến. Ảnh: N.N.

Áng văn chương “khó hiểu” của Dostoyevsky

Tiểu thuyết gia người Nga Dostoyevsky có một số tác phẩm văn chương chạm tới tâm hồn người đọc trên toàn thế giới như Tội ác và hình phạt, Anh em nhà Karamazov. Trong đó, Anh em nhà Karamazov được cho là kiệt tác trong lịch sử văn học thế giới. Nhiều nhà văn sau đó đã chịu ảnh hưởng bởi tác phẩm này.

Ghi dấu ấn trong làng văn thế giới nhưng Dostoyevsky cũng bị người đời đánh giá tiêu cực bởi thói nghiện cờ bạc. Nhiều người coi ông là một “kẻ tồi tệ”.

Đặc biệt, các tác phẩm của ông mang độ khó nhất định. Ông thường viết về những điều “rất khó hiểu”. Song, với đa số độc giả, đó lại là những chương tiểu thuyết hấp dẫn về cuộc đời của nhân vật vì đã lột tả được thế giới nội tâm phức tạp của con người.

Lý giải về điều này, nhà văn người Nhật Bản Masato Oono trong cuốn Thất bại của danh nhân – Người càng giỏi càng gặp nhiều thất bại viết: “Trong tâm hồn con người nếu có phần đẹp đẽ, tươi sáng thì cũng tồn tại cả phần đen tối, xấu xa. Nếu ta chỉ biết đến một trong hai phần đó, thì khi viết về con người ta sẽ chỉ khắc họa được một nửa hình ảnh của nhân vật mà thôi”.

Chẳng hạn, có một số người không đọc những tác phẩm của Dostoyevsky, vì họ cho rằng đó là tiểu thuyết của một kẻ nghiện cờ bạc. Nhưng thực chất đó lại là những áng văn chương khiến chúng ta nhận ra loài sinh vật mang tên “con người” rất khác so với những gì ta đã biết từ trước đến nay.

Cuốn sách kể về những điều ít biết đến của các đại văn hào trên thế giới. Ảnh: Chi.

Đời tư của các tác gia trên thế giới

Bí mật cuộc đời các đại văn hào của Robert Schakenberg hé lộ cho độc giả những câu chuyện đầy bí ẩn, thú vị về 41 thiên tài văn học trên thế giới ở mọi thời đại. Trong đó, có thể kể đến Shakespeare, Oscar Wilde, Hemingway hay Dickens.

Bằng lối viết hóm hỉnh, nhiều đoạn có phần châm biếm, chế giễu sắc bén, tác giả mang đến cho bạn đọc những câu chuyện thú vị xoay quanh cuộc đời các nhà văn lớn.

Đọc cuốn sách của Robert Schakenberg, độc giả sẽ có những trải nghiệm bất ngờ khi biết được thần tượng qua trang sách của mình có đời tư lạ lẫm đến thế. Đôi khi, con người và sự lập dị của họ còn chẳng hề liên quan đến hình tượng nhân vật và cách hành văn trong các tác phẩm của họ.

Cũng trong cuốn sách này, bạn đọc sẽ còn bất ngờ khi khám phá ra chủ nhân của thiên tình sử Romeo và Juliet – Shakespeare – là người có bản tính keo kiệt, chuyên cho vay nặng lãi và rất phóng đãng trong lối sống.

Những câu chuyện bí mật về các tác gia nổi tiếng trên thế giới khiến chúng ta nghĩ rằng chính sự “không bình thường” của họ đã tạo nên sức sáng tạo và khả năng văn chương thiên tài.

Cuốn sách viết về những thăng trầm cuộc đời “ông vua truyện cổ tích” Andersen. Ảnh: Thu Huệ.

Thăng trầm trong cuộc đời Andersen và Lev Tolstoy

Hans Christian Andersen là tác giả của những câu chuyện quen thuộc như Cô bé bán diêm, Nàng tiên cá, Chú lính chì dũng cảm… Cây đại thụ làng văn này có nhiều tác phẩm làm say đắm bao thế hệ độc giả, đặc biệt là các em nhỏ.

Cuốn sách Những thăng trầm trong cuộc đời và sự nghiệp của Andersen viết về cuộc đời, sự nghiệp và những biến cố tuổi thơ của “ông vua truyện cổ tích” này.

Sách kể 9 câu chuyện thăng trầm của Andersen. Qua đó, độc giả phần nào hiểu được hoàn cảnh đã khiến ông “vùi đầu vào sáng tác”.

Ông sinh ra trong một gia đình không có điều kiện kinh tế. Bố ông là thợ đóng giày, mẹ thì làm công việc giặt giũ thuê. Nhờ tủ sách quý của bố, Andersen sớm có niềm say mê với văn chương và viết lách.

Cú sốc lớn nhất đến với Andersen là khi nhận tin người mẹ yêu dấu nơi xa không còn nữa. Thế nhưng, ông đã biết biến cú sốc và nỗi đau thành sức mạnh và ý chí kiên cường trong cả cuộc sống lẫn cốt truyện văn chương.

Tác giả người Đan Mạch không chỉ sáng tác truyện cổ tích, ông đi nhiều nơi và còn viết nhiều thể loại khác nhau. Nhưng những câu chuyện cổ tích của ông vẫn là mảng tác phẩm được yêu mến nhất dù đã trải qua nhiều thập kỷ.

Cũng giống Andersen, những chuyến phiêu lưu, du ngoạn trở thành động lực và nguồn cảm hứng giúp đại thi hào người Nga Lev Tolstoy viết nên những tác phẩm để đời.

Trong cuốn Lev Tolstoy – Nhà văn hiện thực thiên tài, độc giả còn thấy được bi kịch trong gia đình ông. Đặc biệt, những ngày tháng sống trong quân ngũ và du ngoạn ở Tây Âu giúp ông hiểu rõ hơn mọi tầng lớp trong xã hội, ở đó có sự bất công và số phận của người nghèo khổ.

Lòng thương cảm trước hiện thực cứ thế đi vào những trang văn của chủ nhân Chiến tranh và hòa bình.

Bằng giọng văn lúc cao trào, khi lại lắng đọng, bố cục rõ ràng, tác giả đưa bạn đọc đồng hành cùng nhân vật từ thời thơ ấu, hành trình đi tới nơi xứ người, đến những thành công mà nhà văn vĩ đại này đã để lại cho đời.

Thu Huệ // https://zingnews.vn.- 2022

Views: 5