Các bước chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Sách “Chuyển đổi số – năm giai đoạn triển khai công nghệ số cho doanh nghiệp” của Lindsay Herbert nêu định nghĩa và các bước đi cụ thể của hành trình chuyển đổi số.

“Chuyển đổi số” là cụm từ xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông, được cho là xu hướng tất yếu. Chuyển đổi số đang trở thành chiến lược tại nhiều doanh nghiệp. Tuy nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số, ở một số công ty, đây vẫn có thể là khái niệm mơ hồ.

Sách Chuyển đổi số – năm giai đoạn triển khai công nghệ số cho doanh nghiệp. Ảnh: M. H.

Sách Chuyển đổi số – năm giai đoạn triển khai công nghệ số cho doanh nghiệp của Lindsay Herbert định nghĩa và nêu những bước đi cụ thể của hành trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Như tên của sách, nội dung ấn phẩm là năm giai đoạn triển khai công nghệ số. Một là thu hẹp khoảng trống (Bridge), đây là bước thu hẹp khoảng trống giữa doanh nghiệp, khách hàng và những thay đổi diễn ra xung quanh.

Hai là khám phá (Uncover): Khám phá các rào cản, tài sản và tài nguyên của doanh nghiệp để lập kế hoạch, từ đó ưu tiên các lộ trình để chuyển đổi.

Ba là lặp lại (Iterate): Kiến tạo theo vòng lặp ngắn, thử nghiệm với người dùng thực và cải tiến theo nhận thức của doanh nghiệp để tìm ra sự sáng tạo và nhân rộng.

Bốn là tận dụng (Leverage): Tận dụng thành công nhằm tiếp cận nguồn lực lớn hơn, tận dụng tầm ảnh hưởng và khoảng trống để phát triển các giải pháp mới, cách làm việc và tư duy tiến bộ hơn.

Năm là nhân rộng (Disseminate): Phổ biến những cải tiến và cách thức làm việc mới một cách có hệ thống, từ đó biến môi trường kinh doanh mới trở thành thông thường.

Sách không ca tụng, tung hô những tiềm năng, miền đất hứa mà chuyển đổi số có thể mang lại. Ngược lại, sách chỉ ra ba hiểu lầm cơ bản về chuyển đổi số: Một là chuyển đổi số cần ngân sách khổng lồ. Hai là ai cũng nghĩ rằng mình hiểu về chuyển đổi số. Ba là khi chuyển đổi số qua đi, mọi người có thể quay lại công việc vốn có.

Chỉ ra những khó khăn, thậm chí hiểu lầm tai hại trong chuyển đổi số, sách giúp người đọc nhận thức đúng về sự thay đổi đang là xu thế hiện nay. Sách cho thấy bất cứ sự thay đổi nào cũng có rủi ro, và đòi hỏi nỗ lực của bản thân từng người tham gia cuộc chơi.

Trước vấn đề chuyển đổi số, có rất nhiều câu hỏi đặt ra: Ta nên bắt đầu từ đâu? Làm thế nào để có tài nguyên phù hợp? Công việc nên được triển khai như thế nào? Nên đo lường dữ liệu nào? Cuốn sách đưa ra câu trả lời cho những khúc mắc ấy. Đồng thời, sách đề cập quá trình thực hiện chuyển đổi số từ chiến lược cấp lãnh đạo đến triển khai nhóm trên thực địa.

Tác giả Lindsay Herbert. Ảnh: speakeragency.

Chuyển đổi số – năm giai đoạn triển khai công nghệ số cho doanh nghiệp được viết bởi Lindsay Herbert – một trong những người lãnh đạo chuyển đổi số tại IBM. Bằng kinh nghiệm thực tế, tác giả giải thích những khái niệm liên quan chuyển đổi số một cách dễ hiểu. Tác giả đã chia nhỏ những khái niệm có phần phức tạp của chuyển đổi số, giúp người đọc hình dung về hoạt động này.

Cuốn sách nhận nhiều đánh giá tích cực từ truyền thông và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Ben Hammersley – MC của BBC World – nhận xét: “Chuyển đổi doanh nghiệp có thể là một quá trình kinh hoàng, đầy sợ hãi và áp lực. Cuốn sách này biến định kiến đó thành một quá trình dù kịch tính song đầy hy vọng và trọn vẹn”.

Lindsay Herbert đã “phác thảo và trả lời rất nhiều câu hỏi nảy sinh từ chuyển đổi số, cho cả các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà tư vấn. Trong lĩnh vực kỹ thuật số, chúng ta cần phải đặt câu hỏi về mọi thứ và tìm kiếm câu trả lời, may mắn thay phần lớn nó nằm trong sách này”, Peter Abraham, đồng sáng lập Crank, nhận định.

Y Nguyên // https://zingnews.vn/.- 2021 (ngày 19 tháng 8)

Views: 35