Kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại Trường Sa và Hoàng Sa

Thông tin tuyên truyền: Biển, đảo và công tác biên giới trên đất liền

KIÊN QUYẾT PHẢN ĐỐI MỌI HÀNH ĐỘNG XÂM PHẠM CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM TẠI TRƯỜNG SA VÀ HOÀNG SA

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng

Tại họp báo Bộ Ngoại giao tổ chức vào chiều 18/5, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã nói rõ quan điểm của Việt Nam về việc tàu nghiên cứu của Trung Quốc đang hoạt động ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Philippines lắp đặt 5 phao định vị ở Biển Đông và Trung Quốc mở nhà hàng lẩu phi pháp tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam: “Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển ở Biển Đông được xác định theo các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982”.

Bà Phạm Thu Hằng cho biết, đối với các vụ việc xâm phạm vùng biển, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang triển khai các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, luật pháp Việt Nam để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của Việt Nam.

Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế.

Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), có đóng góp thiết thực và tích cực cho việc duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho đàm phám Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thạch Huệ // https://baochinhphu.vn

Views: 3