Bà con làm gì mà đông thế này?

Bác và chúng tôi xuống làng Pác Bó. Trông thấy Bác, đồng bào reo hò hoan hỉ. Các cụ vây quanh Bác, Bác và các cụ nhìn nhau nói không nên lời. Các bà, các chị ai cũng mừng mừng tủi tủi nhớ lại và so sánh những ngày khổ nhục trước kia và cảnh no ấm đoàn tụ ngày nay. Thấy Bác đi bộ, bà con nói: “Sin hỏ lai lố Bác à!”.

Các cháu nhỏ, chỉ biết Bác qua ảnh, qua các bài học, bây giờ mới được tận mắt  thấy Bác – người mà ông bà, cha mẹ các cháu thường kể cho nghe mãi từ khi cha mẹ các cháu còn nhỏ bằng các cháu. Bác Hồ đã ở đây lãnh đạo đồng bào đánh Tây, đánh Nhật. Hôm nay Bác Hồ đã về đây, các cháu vô cùng sung sướng, ríu rít bên Bác như đàn chim non. Cả làng Pác Bó vây quanh Bác và chúng tôi, hân hoan như đón người thân đi xa về.
Sau một lúc lâu, Bác mới nói được với đồng bào:
– Bà con làm gì mà đông thế này?
Đồng bào reo lên:
– Đón Bác ạ! Năm mới chúc Bác mạnh khỏe, sống lâu!
Sau khi chúc lại đồng bào, Bác nói vui:
– Tôi về thăm nhà mà sao lại đón tôi?
Nghe Bác nói, đồng bào cảm động, rưng rưng nước mắt. Thực vậy, Bác về thăm Pác Bó, thăm Cao Bằng là Bác về thăm nhà. Nhà Bác, quê hương Bác không chỉ là nơi chôn rau cắt rốn, mà nhà Bác, quê hương Bác là nơi căn cứ cách mạng, là mọi nơi của Tổ quốc thân yêu.
Tiếp đó, Bác nói chuyện với đồng bào. Trong cuộc mít tinh, sau khi thay mặt Trung ương Đảng Chính phủ và các đồng chí cùng đi thăm hỏi sức khỏe và chúc tết đồng bào, Bác hỏi:
– Bà con ta đã vào hợp tác xã chưa?
– Vào nhiều rồi ạ ! – Đồng bào trả lời.
Bác lại hỏi:
– Có đoàn kết không, sản xuất có tốt không, còn ai đói không?
Đồng bào trả lời Bác:
– Thưa Bác, mọi việc đều tốt và không có người đói nữa ạ !
Bác khen:
– Thế thì tốt, nhưng phải đoàn kết xây dựng hợp tác xã và sản xuất thật tốt hơn nữa. Trước kia, đồng bào đã đoàn kết hăng hái đánh Tây đánh Nhật, bây giờ phải đoàn kết hăng hái xây dựng chủ nghĩa xã hội, làm cho dân ta giàu, nước ta mạnh.
Hiện nay, một nửa nước ta còn bị Mỹ và tay sai chiếm đóng, đồng bào trong đó còn bị đau khổ. Ta ở ngoài này phải cố gắng xây dựng miền Bắc thật tốt, làm được như thế nước ta sẽ mau thống nhất và giàu mạnh, đồng bào Nam Bắc sẽ được sum họp một nhà. Đồng bào có quyết tâm làm được không?
Đồng bào trả lời:
– Nhất định làm được ạ!
(Lê Quảng Ba – Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kể, An Thúy ghi)
Trích “Kể chuyện Bác Hồ tập 6”, trang 5 – 7; Nxb. Giáo dục Việt Nam, 2017. – 308tr.
Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Bình Thuận số 286 đường Trần Hưng Đạo – TP. Phan Thiết!
Phòng Thiếu nhi: TN/VN.030075
Phòng Mượn: MVV.037613

Visits: 20