Bình Thuận xóa ‘xóm nhà chồ’, xây chung cư 800 tỉ đồng ven sông Cà Ty

HĐND tỉnh Bình Thuận đã thông qua Nghị quyết đầu tư chung cư sông Cà Ty với tổng mức đầu tư 800 tỉ đồng để tạo cảnh quan, môi trường cho TP Phan Thiết.

Ngày 23-8, tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Bình Thuận khóa XI đã thông qua Nghị quyết về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án chung cư sông Cà Ty, TP Phan Thiết.

Mục tiêu đầu tư Dự án chung cư sông Cà Ty nhằm phục vụ cho nhu cầu tái định cư các hộ dân thuộc diện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng tại “xóm nhà chồ” ven sông Cà Ty để thực hiện dự án Kè sông Cà Ty (đoạn từ cầu Dục Thanh đến đường Ung Văn Khiêm).

Ngoài ra, chung cư này còn bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án khác trên địa bàn TP Phan Thiết để thực hiện cải tạo cảnh quan, chỉnh trang đô thị.

Phối cảnh chung cư sông Cà Ty. Ảnh XD.

Quy mô dự án gồm 6 khối chung cư, mỗi khối cao 8 tầng với tổng diện tích sàn khoảng hơn 70.000 m2 và các hạng mục phụ trợ khác có liên quan. Dự kiến tổng mức đầu tư gần 800 tỉ đồng với thời gian thực hiện dự án 4 năm, trong giai đoạn 2021 – 2025.

“Xóm nhà chồ” nằm ven sông Cà Ty thuộc phường Phú Trinh, TP Phan Thiết là xóm nghèo, nhà cửa ở đây đều tạm bợ, vá chằng vá đụp. Hầu hết những căn nhà trong xóm đều xiêu vẹo, lắc lư và kêu răng rắc mỗi khi thủy triều lên. Có nhà mặt sàn chỉ 40 m2 nhưng có tới bốn hộ gia đình chen chúc nhau ngụ cư.

Ông Dương Văn An, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết dự án kè phòng chống lũ lụt, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, gắn với cải tạo môi trường sông Cà Ty, Phan Thiết là dự án cấp bách, cần phải làm ngay.

Dự án này có mục tiêu bảo vệ, giữ ổn định bờ sông, cải tạo cảnh quan, chỉnh trang đô thị; tăng cường khả năng thoát lũ, giảm ngập lụt cho TP Phan Thiết. Khi dự án hình thành sẽ tạo mặt sông thông thoáng, cải tạo cảnh quan vệ sinh môi trường và phát triển các hoạt động văn hóa, du lịch và thể dục thể thao.

Theo ông An, việc triển khai xây dựng dự án là một trong những nhiệm vụ quan trọng và phải thực hiện trong thời gian sớm nhất. Không thể để người dân tiếp tục sống trong điều kiện thiếu thốn, ô nhiễm, tạm bợ kéo dài ngay trong lòng thành phố.

Ông Dương Văn An tại buổi khảo sát “xóm nhà chồ” ven sông Cà Ty. Ảnh: PN.

“Phan Thiết là một trong số ít những thành phố vẫn còn xóm nhà chồ. Do đó, nếu không triển khai quy hoạch xây dựng lại là lãnh đạo tỉnh có lỗi với người dân. Việc đầu tư xây dựng góp phần chỉnh trang đô thị văn minh, hiện đại và những giá trị lâu dài về sau” – ông An chia sẻ trong buổi khảo sát vào đầu năm 2021.

Được biết, đối với đường giao thông và hệ thống hạ tầng kỹ thuật liên quan, sẽ tháo dỡ tuyến đường hiện hữu dài khoảng 410 m; đầu tư đường giao thông mới với tổng chiều dài các tuyến đường khoảng 910 m, đầu tư cây xanh, vỉa hè, hệ thống cấp nước, thoát nước và hệ thống điện hạ thế, chiếu sáng…

Về khu đất ở đô thị phân lô, dự kiến phân thành 105 lô với tổng diện tích trên 9.000 m2. Ngoài ra, trong khu vực dự án còn xây dựng trường mầm non, đường dây trung, hạ thế và trạm biến áp…

Phương Nam // https://plo.vn.- 2022 (ngày 23 tháng 8)

Views: 8