Tổ chức 1 chuyến tàu vận chuyển hành khách từ đảo Phú Quý vào thành phố Phan Thiết và ngược lại

Nhằm tạo điều kiện để người dân đảo Phú Quý trở về nhà và người dân đang công tác, làm ăn và sinh sống trên đảo có nhu cấp thiết vào đất liền, ngày 18-8, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Thuận đã có thông báo hỏa tốc về việc tổ chức 1 chuyến tàu vận chuyển khách từ đảo Phú Quý vào thành phố Phan Thiết và ngược lại, trong thời gian thành phố Phan Thiết tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Super Dong – Phú Quý II vận chuyển hành khách từ đảo Phú Quý vào thành phố Phan Thiết và ngược lại. Ảnh: Trung Thành

Theo đó, chuyến tàu SuperDong – Phú Quý II thuộc Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Super Dong Kiên Giang, Chi nhánh Phú Quý sẽ xuất phát từ cảng Phú Quý đi Phan Thiết vào lúc 7 giờ ngày 19-8-2021 và ngược lại tàu sẽ xuất phát từ cảng vận tải Phan Thiết đi Phú Quý vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 20-8-2021. Số lượng khách vận chuyển mỗi lượt tối đa không quá 150 người. Đối tượng hành khách đi tàu do UBND huyện Phú Quý xem xét, quyết định.

Trong quá trình vận chuyển hành khách phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch. Cụ thể, tất cả hành khách, thuyền viên, nhân viên phục vụ trên tàu khách phải có giấy xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp (có hiệu lực trong vòng 72 giờ); khai báo y tế; thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; đeo khẩu trang trong suốt hành trình di chuyển. Khi về đến địa phương phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và thực hiện cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Đối với UBND huyện Phú Quý phải xây dựng phương án cụ thể để tổ chức thực hiện và thông báo rộng rãi để người dân biết. Phân công bộ phận tiếp nhận đăng ký, hướng dẫn người dân về thủ tục và các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi di chuyển; cử cán bộ phối hợp với chủ tàu để kiểm tra, bán vé cho hành khách đúng đối tượng. Đồng thời, chịu trách nhiệm kiểm tra, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với người đi từ đất liền ra đảo theo đúng theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, thông báo, cung cấp danh sách hành khách và chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn, các chốt kiểm soát tạo điều kiện để người dân di chuyển từ nơi ở đến cảng vận tải Phan Thiết để mua vé.

Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch của chủ tàu và hành khách trước khi cho xuống tàu. Cấp phép rời cảng cho phương tiện khi đáp ứng đủ các yêu cầu và phương án của UBND huyện Phú Quý.

Đảo Phú Quý cách thành phố Phan Thiết 56 hải lý, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngày 2-8-2021 hoạt động vận tải hành khách tuyến Phan Thiết – Phú Quý đã ngừng hoạt động để phòng, chống dịch. Việc tổ chức chuyến tàu sẽ tạo điều kiện để người dân đảo đang ở đất liền được trở về nhà và ngược lại người dân ở các địa phương đang công tác, làm ăn, sinh sống trên đảo có nhu cầu cấp thiết được vào đất liền.

Được biết, để chủ động làm tốt công tác phòng, chống dịch, trước đó huyện Phú Quý đã kích hoạt 4 khu cách ly y tế tập trung với 175 giường, đồng thời chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, trang thiết bị, bổ sung thêm các vật dụng sinh hoạt cần thiết để phục vụ tốt nhất việc cách ly y tế cho người dân trở về từ đất liền.

Trung Thành // https://www.bienphong.com.vn.- 2021 (ngày 18 tháng 8)

Views: 31