Thay đổi lối sống, chế độ ăn, ngủ để khỏe mạnh

Tìm hiểu lối sống của những cộng đồng sống lâu trên thế giới, nghiên cứu khoa học trong chế độ ăn uống và nghỉ ngơi, các tác giả đưa ra hướng dẫn hữu ích để cải thiện sức khỏe.

Sống lâu, khỏe mạnh là ước muốn của nhiều người trên thế giới từ hàng nghìn năm nay. Đây cũng là đề tài được nhiều nhà khoa học trên thế giới quan tâm nghiên cứu, nhằm mang lại những giải pháp hữu hiệu cho nhân loại.

Bộ sách “Cách mạng lối sống” gồm ba cuốn: Những vùng đất trường thọChế độ ăn trường thọ và Ngủ ngon theo phương pháp Stanford là kết quả nghiên cứu về chủ đề này.

Sách Những vùng đất trường thọ. Ảnh: V. H.

Bài học từ những vùng đất có nhiều người sống thọ

Những vùng đất có nhiều người sống thọ và mạnh khỏe trên thế giới được các nhà nghiên cứu gọi chung là “những vùng xanh”. Trong cuốn sách Những vùng đất trường thọ, tác giả Dan Buettner, nhà thám hiểm và là cây bút có tiếng của National Geographic sẽ cung cấp cho độc giả những kết quả nghiên cứu khoa học về lão hóa.

Tiếp đó ông dẫn dắt độc giả đi qua các vùng xanh trên thế giới bao gồm: Vùng Bargania thuộc Sardinia tại Italy, Okinawa tại Nhật Bản, Loma Linda tại California, Nicoya tại Costa Rica và Ikaria tại Hy Lạp; cùng khám phá cách lịch sử, gen, cũng như lối sống đã giúp cư dân ở những nơi này có thể có thêm nhiều năm tháng tốt đẹp trong cuộc đời.

Sau cùng, tác giả Dan Buettner đã chắt lọc các phương pháp sống thọ tốt nhất từ các vùng xanh kể trên và tổng hợp thành công thức sống thọ gồm chín bài học thực tế, lành mạnh và dễ thực hiện cho bất cứ ai quan tâm đến chủ đề này.

Tác giả cũng đưa ra kế hoạch hành động dựa trên kiến thức về khoa học hành vi, để mỗi người đều có thể bắt tay vào thực hiện ngay lập tức những bài học này và mang đến những thay đổi tích cực cho cuộc sống của mình.

Chế độ ăn uống có tác động lớn đến tuổi thọ

Ngay từ thời niên thiếu, TS Valter Longo đã bị thu hút bởi mong muốn kéo dài tuổi thanh xuân hoặc tuổi thọ của con người. Đây cũng chính là lý do khiến ông theo đuổi chuyên sâu về hóa sinh, sau đó trở thành nhà nghiên cứu trong lĩnh vực lão khoa và sinh học.

Việc tìm kiếm những bí quyết sống khỏe, sống lâu đã dẫn dắt TS Longo đi qua nhiều vùng xanh trên thế giới, trong đó có vùng Bargania thuộc Sardinia, Italy. Bên cạnh các yếu tố khác, ông phát hiện rằng chế độ ăn uống có tác động rất lớn đến sức khỏe, sự lão hóa và tuổi thọ của con người.

Từ đó, TS Longo đã tập trung nghiên cứu và đưa ra Chế độ ăn trường thọ với phương pháp nhịn ăn không hoàn toàn – FMD. Đây là chế độ ăn uống có thể giúp khai thác, đánh thức khả năng tự tái tạo bẩm sinh của cơ thể ở cấp độ tế bào và cơ quan – cơ chế đang bị ngắt ở nhiều người ngay ở độ tuổi 30-40 do chế độ ăn uống hiện đại gồm quá nhiều chất béo bão hòa, chất béo hydro hóa; đường tinh luyện, protein động vật, trong khi thiếu hụt nhiều dưỡng chất cần thiết.

Trong cuốn sách Chế độ ăn trường thọ, tác giả cung cấp kiến thức khoa học tiên tiến về dinh dưỡng cũng như chương trình, chế độ ăn đơn giản, dễ áp dụng để mang lại sự thay đổi cho sức khỏe và tuổi thọ của mình.

Sách Ngủ ngon theo phương pháp Stanford. Ảnh: M. P.

Vai trò của 90 phút đầu tiên trong giấc ngủ

Kết quả nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu về giấc ngủ Stanford cho thấy giấc ngủ có 5 nhiệm vụ, trong đó có hai nhiệm vụ tạo ra ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tuổi thọ của con người gồm: Điều chỉnh cân bằng hormone và nâng cao khả năng miễn dịch, đẩy lùi bệnh tật.

Việc đảm bảo giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tuổi thọ của mỗi người. Tuy nhiên, rối loạn giấc ngủ cũng là căn bệnh có dấu hiệu gia tăng và trở nên thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở người trưởng thành, người cao tuổi.

Là người có hơn 30 năm làm việc tại Viện Nghiên cứu về giấc ngủ Stanford, Nishino Seiji – GS Bệnh học tâm thần Đại học Stanford, Giám đốc Phòng Sinh học thần kinh về Giấc ngủ và Nhịp điệu sinh học – đã viết cuốn sách Ngủ ngon theo phương pháp Stanford giúp những người bị rối loạn giấc ngủ có thể tìm hiểu và giải quyết căn bệnh này của mình.

Ngủ ngon theo phương pháp Stanford cung cấp cho độc giả những kiểm chứng khoa học mới và dễ hiểu về những “bí ẩn của giấc ngủ”, từ đó ông đưa ra hướng dẫn về phương pháp ngủ ngon khoa học và tiên tiến của Stanford.

Nói về giấc ngủ, Giáo sư Nishino Seiji cho rằng điều mỗi người cần quan tâm là chất lượng của giấc ngủ chứ không phải thời gian ngủ càng nhiều càng tốt. Trong đó, 90 phút đầu tiên của giấc ngủ là quan trọng nhất. Chỉ cần chất lượng của 90 phút đầu tốt thì phần còn lại của giấc ngủ sẽ cải thiện theo tỷ lệ thuận.

Do đó, phương pháp ngủ Stanford hữu ích cho những ai vì điều kiện công việc không thể duy trì được đủ thời gian ngủ như những người thông thường, nhất là những người phải làm ca kíp…

Được kiểm chứng khoa học, Ngủ ngon theo phương pháp Stanford có thể giúp mỗi người ngủ ngon hơn, “thức dậy mạnh mẽ”, có một ngày làm việc hiệu quả hơn, chất lượng cuộc sống trở nên tốt hơn. Cuốn sách đã bán được hơn 300.000 bản tại Nhật Bản.

Minh Phương // https://zingnews.vn/.- 2022 (ngày 23 tháng 1)

Views: 10