Thám hiểm Đông Dương hơn 150 năm trước

Qua tác phẩm “Hành trình thám hiểm Đông Dương”, độc giả hiểu thêm về cội nguồn của dân tộc, những điều còn ít người biết về khu vực Đông Dương và sông Mekong cách đây hơn 150 năm.

Hành trình thám hiểm Đông Dương tập hợp những hình ảnh, tư liệu, bản đồ về chuyến thám hiểm sông Mekong 1866-1868 dưới quyền trung tá Doudart de Lagrée. Ảnh: Đ.A.

Bằng ngòi bút dung dị và khúc chiết, tác phẩm Hành trình thám hiểm Đông Dương được ví như khối sa bàn chi tiết mô phỏng toàn cảnh lưu vực sông Mekong, vùng nội địa Đông Dương và Nam Trung Hoa vào nửa sau thế kỷ XIX. Với nhiều kiến thức về lịch sử, phong tục, tập quán nói chung, tác phẩm được xem là nguồn sử liệu quan trọng đối với Việt Nam về giai đoạn thế kỷ 19.

Tác phẩm được giới thiệu đến độc giả Việt Nam trong bầu không khí “Tháng 4 đọc sách” nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ hai năm 2023. Chương trình diễn ra vào sáng ngày 20/4, tại Công trường Công xã Paris với sự tham dự của nhà sưu tầm Vũ Hà Tuệ, biên tập viên Đỗ Quốc Đạt Nhân, đại sứ văn hóa đọc Lê Đăng Khoa…

Cánh cửa để hiểu về dân tộc mình

Hành trình thám hiểm Đông Dương là quyển sách đầu tiên của Francis Garnier được xuất bản tại Việt Nam, với bản dịch của dịch giả Nguyễn Minh. Đây là cuốn sách thứ ba trong Tủ sách Đông Dương do Đông A liên kết với nhà xuất bản Đại học Sư phạm xuất bản.

Không chỉ giới hạn trong mảng khảo cứu địa lý, tác phẩm còn tóm tắt những trải nghiệm sống động của đoàn thám hiểm về đời sống văn hóa của các cộng đồng dân cư trong lưu vực sông Mekong, từ những hỉ nộ ái ố trong đời sống sinh hoạt thường ngày đến các lễ hội dân gian bản địa, những tệ đoan của người bản xứ.

Theo biên tập viên Đỗ Quốc Đạt Nhân, những quyển sách mà người Pháp để lại là những cánh cửa để chúng ta biết về dân tộc mình. “Thông qua quyển sách, chúng tôi rất hy vọng có thể giới thiệu cho bạn đọc những tư liệu, từ đó chúng ta sẽ tìm ra được những kết nối tốt hơn đối với lịch sử dân tộc”, ông chia sẻ về thông điệp của quyển sách.

(Từ phải sang) Nhà sưu tầm Vũ Hà Tuệ, biên tập viên Đỗ Quốc Đạt Nhân. Ảnh: Phước Sáng.

Nhiều hình ảnh sinh động

Điều góp phần làm cho nội dung trong quyển sách thêm chi tiết và có thể gợi mở cho độc giả chính là những hình ảnh về khu vực Đông Dương được phục dựng rất sinh động. Khi chiêm ngưỡng những hình ảnh ấy bên cạnh việc đọc sách, độc giả như được trở về những giai đoạn lịch sử của các nước Đông Dương nói chung và Việt Nam nói riêng. Qua đó, thấy được sự phong phú về văn hoá, tài nguyên, về cội nguồn lịch sử dân tộc của một đất nước.

Nhắc về hành trình mang quyển sách Hành trình thám hiểm Đông Dương đến tay bạn đọc, biên tập viên Đỗ Quốc Đạt Nhân chia sẻ thêm: “Trong quá trình làm sách sử hiện đại, tôi nhận ra sử sách thường khô khan và đó cũng là nỗi trăn trở của cả ekip biên tập. Thế nên, khi bắt tay vào thực hiện biên tập quyển sách Hành trình thám hiểm Đông Dương, chúng tôi luôn đặt dấu chấm hỏi làm thế nào để quyển sách được sinh động, đỡ nhàm chán khi tiếp cận. Chúng tôi nghĩ mình cần đưa vào sách nhiều hình ảnh minh hoạ, chỉn chu và hợp với thị hiếu độc giả trẻ hiện tại hơn”.

Một số ảnh được trưng bày nhân dịp ra mắt sách. Ảnh: Phước Sáng.

Theo doanh nhân Lê Đăng Khoa – đại sứ văn hóa đọc nhiệm kỳ 2023-2024, đây là một quyển sách rất đáng để các bạn trẻ lựa chọn. Cuốn sách giúp hiểu thêm về lịch sử.

“Thông qua quyển sách Hành trình thám hiểm Đông Dương, chúng ta sẽ thấy được một hành trình khám phá ra những điều mới mẻ của một vùng đất rất hấp dẫn và bên cạnh đó, nó còn gợi cho thế hệ hôm nay những giá trị văn hóa xưa cũ mà đến hôm nay không còn tồn tại nữa… rất nhiều hình ảnh quý báu mà tôi nghĩ nó sẽ được chúng ta khám phá trong quyển sách này”, anh chia sẻ.

Đại diện Đông A Books cho biết sắp tới ngoài bản bìa cứng, Hành trình thám hiểm Đông Dương đang nằm trong kế hoạch thực hiện ấn bản giới hạn và ấn bản đặc biệt bìa da để phục vụ nhu cầu sưu tầm sách của nhiều độc giả. Bên cạnh đó, đơn vị này sẽ làm thêm sách minh họa, những mô hình sách phù hợp với mọi lứa tuổi, đối tượng để tiếp tục sứ mệnh mang thông điệp tích cực từ những trang sách sử đến với độc giả.

Phước Sáng // https://zingnews.vn/

Views: 0