Tặng cờ, phao cứu sinh đa năng cho ngư dân tỉnh Bình Thuận

Bình Thuận hiện vẫn còn hơn 7.800 ngư dân đang hành nghề trên biển chưa có áo phao hoặc vật nổi cứu sinh, nhiều tàu thuyền chưa có điều kiện để trang bị thiết bị giám sát hành trình.

Tặng cờ, túi sơ cấp cứu, phao cứu sinh đa năng cho ngư dân Bình Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Sáng 30/5, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận cùng các đơn vị tài trợ tổ chức trao tặng phao cứu sinh, túi sơ cấp cứu, cờ Tổ quốc cho ngư dân địa phương.

Bình Thuận có bờ biển dài, là một trong ba ngư trường trọng điểm của cả nước. Toàn tỉnh hiện có 7.500 tàu, thuyền đánh cá với khoảng 26.500 ngư dân là lao động trực tiếp khai thác thủy sản trên biển, trong đó có nhiều gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn.

Địa phương hiện vẫn còn hơn 7.800 ngư dân đang hành nghề trên biển chưa có áo phao hoặc vật nổi cứu sinh. Nhiều tàu thuyền chưa có điều kiện để trang bị thiết bị giám sát hành trình.

Trước thực trạng trên, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng 1.250 bộ áo phao cứu sinh đa năng, 140 túi sơ cấp cứu và 140 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân nghèo, cận nghèo, khó khăn của tỉnh. Đây là nguồn động viên tinh thần rất lớn giúp ngư dân tiếp tục vươn khơi, bám biển, bám ngư trường.

Theo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” do Trung ương Hội phát động trong giai đoạn 2022-2027; trong đó hoạt động trao tặng áo phao cứu sinh đa năng cho ngư dân nhằm giúp phòng tránh thiên tai, sự cố trên biển tại các tỉnh miền Trung (từ Thanh Hóa đến Bình Thuận). Qua đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và ngư dân các tỉnh nói chung và Bình Thuận nói riêng thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế biển đảo, giảm nhẹ các rủi ro trên biển do thiên tai gây ra.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay, tình hình thiên tai ngày càng phức tạp, gây nhiều khó khăn, nguy hiểm cho người dân ven biển, đặc biệt là ngư dân tham gia đánh bắt xa bờ.

Những bộ áo phao cứu sinh đa năng sẽ giúp cho người dân an toàn hơn trong hoạt động nghề cá trên biển, tiếp thêm động lực để người dân tiếp tục vươn khơi bám biển, vươn lên trong cuộc sống.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng túi sơ cấp cứu cho ngư dân Bình Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Ngư dân Huỳnh Văn Phước, phường Đức Long (thành phố Phan Thiết) cho biết: “Chúng tôi rất xúc động khi được nhận áo phao, túi cứu sinh, cờ Tổ quốc… từ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Đây là tình cảm, sự động viên của những tấm lòng hảo tâm dành cho những ngư dân khó khăn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục vươn khơi, bám biển, bám ngư trường và thực hiện nghiêm các quy định về đánh bắt hải sản; luôn sát cánh cùng các chiến sỹ Cảnh sát biển, Hải quân nhân dân Việt Nam khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.”

Thông qua chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn,” Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi cộng đồng, các đơn vị, các tổ chức, cá nhân chung tay, góp sức để các ngư dân có hoàn cảnh khó khăn yên tâm tiếp tục bám biển, phòng, chống thiên tai.

Tại buổi lễ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận đã tổ chức tuyên truyền cho ngư dân thực hiện nghiêm các quy định về đánh bắt hải sản trên biển; không xâm phạm vùng biển nước ngoài khi ra khơi đánh bắt hải sản./.

Bộ đội Biên phòng Bình Thuận tuyên truyền cho ngư dân không xâm phạm vùng biển nước ngoài. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Nguyễn Thanh // https://www.vietnamplus.vn/.- 2022 (ngày 30 tháng 5)

 

Visits: 5