Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Bình Thuận: Người phụ nữ “ Tuổi cao chí càng cao”

Khi tiếp xúc với người phụ nữ này lần đầu tiên, bất kỳ một ai đều thấy rõ sự giản dị, thân thiện của cô Vũ Thị Ngọc Liên- Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Bình Thuận- mà mọi người hay gọi tên thân mật là cô Năm Liên.

Khi tiếp xúc với người phụ nữ này lần đầu tiên, bất kỳ một ai đều thấy rõ sự giản dị, thân thiện của cô Vũ Thị Ngọc Liên- Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Bình Thuận- mà mọi người hay gọi tên thân mật là cô Năm Liên.

Với dáng người nhỏ nhắn, lúc nào cũng quần tây áo sơ mi đơn giản không ai có thể nghĩ cô đã 77 tuổi, vì nhìn cô trẻ hơn tuổi rất nhiều. Điều đáng quý nhất ở cô là sự giúp đỡ cho mọi người. Bất kỳ chuyện gì khi ai có việc cần giúp đỡ là cô đều sẵn lòng, từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn. Chính vì vậy cô luôn được nhiều người quý mến. Tiếp xúc nhiều ai cũng thấy cô thể hiện sự khiêm tốn, giản dị, nói ít làm nhiều, làm có hiệu quả, vì mọi người. Nhất là đối với những đồng đội, những người khó khăn…cô thể hiện sự quan tâm bằng sự vận động những tổ chức, cá nhân để xây nhà, sửa chữa nhà ở, tặng quà. Tính cô thẳng thắn, mạnh dạn đấu tranh với những tiêu cực trong cuộc sống.

Không ít lần đi công tác chung với cô Liên mới thấy sự xông xáo, nhiệt tình trong công việc. Bất chấp đường xá xa xôi, lội ruộng vào thăm dồng đội, thăm những mẹ liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng cô đều đến tận nơi thăm hỏi tặng quà. Lần đi tìm mộ liệt sĩ là thanh niên xung phong là một chuyến đi kéo dài qua mấy tỉnh, Bình Phước, miền núi Đức Linh ở Bình Thuận cô cùng các đồng đội cũ phối hợp chính quyền địa phương truy tập được 4 mộ liệt sĩ đưa về quê an táng. Có lúc dọc đường rất mệt vì phải leo núi, leo đồi nhưng vì nghĩ đến đồng đội còn nằm nơi chiến trường xưa cô đã cô gắng vượt qua. Làm nhiều vậy nhưng khi hỏi cô chỉ cười: “ Mình học theo gương Bác mà có gì đâu không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền thôi”. Có lần ra Hà Nội họp, cô cũng tranh thủ về tận Vĩnh Phúc thăm tháp hương cho liệt sĩ mà Đoàn tìm kiếm mộ do cô làm trưởng đoàn tìm được. Khi gặp nhìn gia đình rưng rưng cám ơn không ngớt vì đã đưa người thân về an táng tại quê nhà, cô cũng chỉ cười bảo công lao của tất cả nhiều người…

Theo PV được biết, Cô tham gia Cách mạng từ năm 1962, năm 1965 thoát ly lên chiến khu, năm 1968 được kết nạp Đảng, tính đến nay tuổi Đảng là 53, cô đã dược nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng. Sau khi xuất ngũ cô về công tác tại Trường Đảng tỉnh, rồi về làm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, cái thời ấy nữ mà làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng hiếm hoi. 15 năm sau cô được điều về làm Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh 2 nhiệm kỳ. Hồi đó 60 tuổi là nữ mới về hưu cũng là chuyện hiếm hoi của địa phương. Tưởng nghỉ ngơi vui vẻ bên con cháu, nhưng khi Hội Cựu TNXP được thành lập cô là người đề xuất thành lập ở Bình Thuận. Và cho đến nay suốt 4 nhiệm kỳ cô vẫn được lãnh đạo tỉnh cũng như đồng đội tín nhiệm tiếp tục làm.

Do đó, Hội Cựu TNXP Bình Thuận đã nhận nhiều bằng khen, cờ của Trung ương Hội và các cấp, trong đó nổi bật là phong trào nghĩa tình đồng đội, trao tặng hàng ngàn món quà tình nghĩa, câu lạc bộ làm kinh tế giỏi… có công sức của cô không nhỏ.

Khi tôi ngồi viết bài này cô điện thoại báo “ Cô mới xin được 2 căn nhà tình nghĩa do Công ty Xổ số tỉnh tặng, mừng quá cháu”. Cứ thế bằng mọi cách cô cứ đi xin nhiều tổ chức, cá nhân để vận động xây tặng nhà tình nghĩa cho đồng đội gặp khó khăn về nhà ở”.

Có dịp PV đến nhà cô thấy rất nhiều bằng khen, giấy khen thấy như: 85 Huân huy chương, Bằng, Giấy khen. Trong đó 85 Huân huy chương có, Bằng , Giấy khen do Chủ tịch nước,Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động TBXH, TW Hội, TW Đoàn và cấp tỉnh,thành phố, phường trao tặng, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh nhân kỉ niệm 70 năm ngày truyền thống TNXP Việt Nam. Đặc biệt, Bí thư TW Đoàn TN và Chủ Tịch TW Hội cựu TNXP VN kí tặng Bảng Vinh Danh ” Là TNXP tiêu biểu các thời kỳ” .

Quả thật “ Tuổi cao chí càng cao”, dù cao tuổi nhưng những gì mà cô Vũ Thị Ngọc Liên làm được thật đáng quý, luôn là một Đảng viên gương mẫu với lối sống mẫu mực, là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Trần Quỳnh // https://sao.baophapluat.vn.- 2022 (ngày 11 tháng 5)

Visits: 33