Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ: Lan tỏa sâu rộng phong trào ‘Đền ơn đáp nghĩa’

Sáng 26/7, Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2022) và biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An phát biểu tại buổi lễ. 

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Bình Thuận hiện có trên 44.200 người có công, trong đó 9.800 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Toàn tỉnh có 12.827 liệt sỹ, 2.036 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 10 Anh hùng lực lượng vũ trang, 5.016 thương binh, 2.537 bệnh binh…

Thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với ý thức trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Thuận luôn dành sự quan tâm, thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc hỗ trợ đời sống gia đình người có công tiếp tục lan tỏa sâu rộng.

Các cấp chính quyền và người dân đã có nhiều cố gắng trong việc tuyên truyền, vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm tri ân các Anh hùng liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng. Từ năm 2007 đến nay, toàn tỉnh đã vận động, đóng góp được hơn 105 tỷ đồng xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Từ đó, tỉnh đã xây dựng, sửa chữa 3.773 căn nhà cho người có công gặp khó khăn về nhà ở.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An biểu dương những tấm gương trong gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn, tiếp tục cống hiến sức lực, tham gia lao động sản xuất, chiến đấu, đóng góp tích cực trên nhiều lĩnh vực, góp phần xây dựng Bình Thuận ngày càng phát triển. Nổi bật như thương binh Ngô Văn Xuyến (huyện Đức Linh), thương binh Nguyễn Thị Kim Vân (thành phố Phan Thiết), anh Trần Thanh Hải (con liệt sỹ, huyện Phú Quý)…

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận đề nghị, các cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, tổ chức xã hội tiếp tục tuyên truyền sâu rộng hơn nữa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; xem công tác thương binh, liệt sỹ, chăm lo tốt hơn nữa cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng vừa là đạo lý vừa là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội tiếp tục thực hiện tốt công tác tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sỹ, bia ghi danh; đồng thời tạo mọi điều kiện tốt nhất để thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công tham gia hoạt động xã hội, góp phần xây dựng quê hương…Bên cạnh đó, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đi vào chiều sâu, có ý nghĩa thiết thực.

Biểu dương người có công tiêu biểu và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn đáp nghĩa. 

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Ban Tổ chức còn tổ chức chương trình giao lưu 2 thế hệ giữa các thương binh, bệnh binh tiêu biểu với đoàn viên, thanh niên. Đây là dịp bồi đắp cho thế trẻ tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào về truyền thống uống nước nhớ nguồn, từ đó phấn đấu, thi đua xây dựng quê hương đất nước xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ cha anh.

Dịp này, tỉnh Bình Thuận đã biểu dương và khen thưởng 29 cá nhân, tập thể. Đây là những tấm gương gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng vượt qua khó khăn, tích cực tham gia lao động, sản xuất, hết lòng cống hiến vì cộng đồng và những đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, tại Bình Thuận diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân công lao của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, người có công với cách mạng như thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng, lễ thắp nến tri ân anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang…

Hồng Hiếu // https://baotintuc.vn/.- 2022 (ngày 26 tháng 7)

 

Views: 4