Huyện Phú Quý quan tâm phát triển Đảng trong ngư dân

Quyết tâm bám biển, giữ vững ngư trường, phát triển kinh tế biển bền vững là mục tiêu mà huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận đặt ra. Một trong những giải pháp để thực hiện chính là xây dựng được lực lượng nòng cốt đủ mạnh về uy tín, đủ sức để vươn khơi, luôn vững vàng trước mọi tình huống trên biển. Đó chính là những đảng viên là ngư dân và dân quân biển.

Dân quân biển tỉnh Bình Thuận huấn luyện.

Suốt gần 20 năm, khi còn là Phó Bí thư, đến Bí thư Đảng ủy xã Ngũ Phụng, huyện Phú Quý, đồng chí Nguyễn Văn Liệp luôn ưu tiên quan tâm chăm lo, bồi dưỡng và chỉ đạo các chi bộ trong toàn Đảng bộ xã quan tâm bồi dưỡng, rèn luyện kết nạp nhiều đảng viên là các lao động biển, chủ phương tiện và lực lượng dân quân biển gương mẫu của xã.

Đồng chí Nguyễn Văn Liệp, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Ngũ Phụng, cho biết: Tôi nghĩ làm gì thì đều phải có lực lượng nòng cốt và nhiệm vụ giữ biển, bảo vệ đảo thì đó là đảng viên là dân trên đảo. Nếu chúng ta phát triển đảng viên tham gia lao động sản xuất và đặc biệt tham gia đánh bắt xa bờ, thì hiệu quả rất lớn.

Đồng chí Lê Hồng Lợi, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Quý, tỉnh Bình Thuận cho biết thêm: Huyện hiện nay có gần 1.500 tàu thuyền. Hơn nửa số này tham gia đánh bắt xa bờ. Tổng sản lượng khai thác gần 35.000 tấn/1 năm. Có 42 đảng viên tham gia đánh bắt trên các đội tàu xa bờ. Nhiều năm qua, ngư dân của huyện Phú Quý không vi phạm pháp luật về các hoạt động lao động sản xuất trên biển. Chính những đảng viên là ngư dân, dân quân tự vệ thực hiện tốt vai trò đầu tàu trong việc phát triển kinh tế, xây dựng quê hương và tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Anh Nguyễn Văn Nguyên, xã Tam Thanh là chủ của 2 tàu đánh bắt xa bờ. Là đảng viên, Trung đội phó Trung đội dân quân biển, anh luôn luôn xác định, mình phải gương mẫu và tạo sự tin tưởng cho bà con ngư dân tham gia cùng mình lao động sản xuất đánh bắt trên biển. Trên 2 tàu của anh, trong những chuyến đánh bắt khơi xa, ngoài anh là Trung đội trưởng còn có 3 anh em là dân quân biển trong trung đội. Những lúc khai thác thì cùng nhau làm, những lúc rảnh rỗi họ cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong huấn luyện, ghi chép các thông tin để sau mỗi chuyến biển về báo cáo Ban CHQS xã.

Trưởng thành từ dân quân biển, nhiều năm tham gia đánh bắt xa bờ, đồng chí Nguyễn Trọng Thành, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tam Thanh, huyện Phú Quý có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng, huấn luyện, quản lý và nâng cao chất lượng DQTV và nhất là dân quân biển của địa phương. Trong các trung đội dân quân biển của địa phương, anh liên hệ các tàu thuyền, xây dựng và bố trí từ 2 đến 4 dân quân trên 1 tàu, để cùng làm việc và giúp nhau trong thực hiện nhiệm vụ. Trên mỗi tàu, chọn 1 dân quân có trình độ, năng lực quản lý tốt làm tổ trưởng và anh em cùng giám sát, cùng nhau thực hiện nhiệm vụ. Anh Thành cho biết: Trong quá trình đánh bắt, các đồng chí này thường xuyên báo cáo tình hình về Ban CHQS xã, nhất là vấn đề gì liên quan đến biển đảo, tàu thuyền của nước ngoài xâm nhập vùng biển Việt Nam và gặp sự cố trên biển.

Ở xã Long Hải, huyện Phú Quý, các đảng viên mới được kết nạp chủ yếu phát triển từ lực lượng dân quân tự vệ biển và lao động biển. Thời gian mỗi chuyến đi biển dài nên ảnh hưởng đến việc sinh hoạt Đảng hàng tháng. Đồng chí Bùi Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Long Hải, huyện Phú Quý cho biết: Chúng tôi quan tâm chỉ đạo các chi bộ trực thuộc, đặc biệt chi bộ thôn rà soát các đồng chí thường xuyên bám biển dài ngày tạo điều kiện về sinh hoạt Đảng, để họ yên tâm bám biển dài ngày, sau mỗi chuyến biển về, các đảng viên chủ động đến báo cáo tình hình cho địa phương và chi bộ, đồng chí bí thư, phó bí thư chi bộ thông tin đến các đảng viên, cung cấp tài liệu đề đảng viên nghiên cứu, học tập.

Câu lạc bộ ngư dân trẻ xã Long Hải ra đời đến nay đã 5 năm. Ngoài việc hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất thì Đảng bộ và chính quyền xã Long Hải hướng dẫn các ngư dân trẻ phải luôn nhận thức, mỗi con tàu được gắn cờ đỏ sao vàng nơi biển xa là cột mốc, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Khi đảng viên và dân quân biển tham gia trên các đội thuyền khai thác hải sản với những lá cờ đỏ sao vàng tung bay, đó chính là những cột mốc sống khẳng định chủ quyền Việt Nam trên biển.

Duy Thỉnh // https://baoquankhu7.vn.- 2021 (ngày 25 tháng 12)

Views: 2