Thư viện tỉnh – Hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam, lần thứ 8

Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về lấy ngày 21 tháng 4 hàng năm là “Ngày Sách Việt Nam”, từ đó Ngày sách hàng năm được tổ chức từ Trung ương đến địa phương trên cả nước do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì. 

    Đến nay, khi Luật Thư viện được Quốc hội (khoá XIV), kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 21 tháng 11 năm 2019 (Luật số: 46/2019/QH14), “Ngày sách Việt Nam 21/4” đã được đưa vào luật với tên gọi: “Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam” (Khoản 1 Điều 30); Như vậy, một lần nữa Sách-Văn hoá đọc-Thư viện được tôn vinh và khẳng định vai trò quan trọng trong đời sống xã hội.

     Năm nay, hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 964/KH-UBND ngày 24/3/2021 về tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021 trên địa bàn tỉnh; các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 bắt đầu từ ngày 1/4/2021 và trọng tâm từ 18/4 đến 24/4/2021; Sở Thông tin và Truyền thông là đơn vị chủ trì; các hoạt động Ngày sách sẽ được tổ chức chủ yếu trong hệ thống thư viện công cộng, hệ thống trường học, ưu tiên cho hình thức trực tuyến và trên tinh thần đạt được mục tiêu kép, vừa tổ chức tốt các hoạt động phục vụ nhân dân nhưng cũng vừa phải đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả.

     Hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 8 theo Kế hoạch của UBND tỉnh, Thư viện tỉnh đã tổ chức Ngày sách Việt Nam với 2 hình thức: Hội sách trực tuyến và trực tiếp ở một số địa bàn các huyện trong tỉnh.

     Hội sách trực tuyến. Với chủ đề “Văn hoá đọc với trang sách quê hương” đặt tại website của Thư viện tỉnh. Trên trang web Hội sách trực tuyến, thư viện đã tập hợp và giới thiệu các loại hình sách như: sách in, sách số hoá, sách nói, các bản tin chuyên đề.Với sách in, những tác phẩm thư viện lựa chọn giới thiệu đều được tóm tắt nội dung và nhấn mạnh nội dung chính để người đọc dễ tiếp cận, đặt biệt là giới thiệu những tác phẩm hiện nay được nhiều người quan tâm, đủ các thể loại với trên 2.000 tài liệu được giới thiệu.

     Với sách số hoá, những tác phẩm giới thiệu được xử lý như sách in, nhưng đặc biệt là người đọc có thể đọc toàn văn cuốn sách và tham khảo, tra cứu kho tài liệu số của thư viện với trên 25.000 tài liệu.

     Với sách nói, đây là loại tài liệu xử lý công phu hơn, được chuyển dạng thành file âm thanh để người đọc có thể khai thác trên các thiết bị máy tính và điện thoại thông minh, trẻ mẫu giáo và người khiếm thị đều có thể nghe.

     Với các bản tin chuyên đề, tư liệu trong các bản tin được sưu tầm chọn lọc trong sách, báo và biên soạn thành những chuyên đề theo các sự kiện lịch sử, chính trị kinh tế, văn hoá; trong đó tập trung chính vào thông tin của địa phương. Đây là tập hợp thông tin trên nhiều lĩnh vực viết về Bình Thuận, khi truy cập người đọc có thể thao khảo một cách tổng quát trên các mặt đời sống xã hội của Bình Thuận.

     Hội sách trực tiếp. Năm nay tình hình dịch COVID-19 diễn biến khó lường nên các đơn vị được chỉ định theo kế hoạch của UBND tỉnh trong đó có các nhà sách cũng ngần ngại tham gia, vì vậy Thư viện tỉnh chọn giải pháp phối hợp với một số Trung tâm Văn hóa, Thể thao các huyện: Tuy phong, Đức Linh, Hàm Tân tổ chức Hội sách tại thư viện huyện và các trường học: Tiểu học Phước Thể, Liên Hương 2, Liên Hương 5 (Tuy Phong), THCS Sông Phan (Hàm Tân), Tiểu học Hoàng Hoa Thám, THCS Lý Tự Trọng (Đức Linh). Thư viện tỉnh đã đưa 17.500 bản sách, máy tính, internet, các dụng cụ trưng bày, giới thiệu sách, hàng trăm phần quà tặng trong tổ chức các hoạt động và những phần quà hỗ trợ học sinh nghèo.

     Chương trình hoạt động Ngày sách rất phong phú như: tổ chức đọc sách, viết cảm nhận về sách, giới thiệu tác giả, tác phẩm, thử tài trí tuệ người đọc qua đố vui kiến thức và trò chơi khoa học; đặc biệt trong chương trình có một phần rất quan trọng là cán bộ thư viện chia sẻ với người đọc “Phương pháp đọc sách”, đây là cách giúp người đọc khi đọc sách tiếp nhận nội dung cuốn sách đầy đủ và ghi nhớ lâu nhất. Kết quả đợt hoạt động Ngày sách năm 2021, Hội sách trực tuyến đến nay có trên 2.000 lượt truy cập và Hội sách trực tiếp có 3.150 học sinh tham dự, 9.450 lượt sách đến tay bạn đọc thiếu nhi.

     Ngày sách Việt Nam từ khi ra đời đến nay, hàng năm Thư viện tỉnh luôn tham gia với nguồn lực sách báo phong phú nhất và tinh thần tích cực nhất, làm cho Ngày sách của mỗi năm đều mang một tầm vóc mới lớn hơn, phong phú và đa dạng hơn từ chương trình, phương pháp tổ chức đến nội dung sách; vừa truyền thống vừa hiện đại, kết nối và hướng người đọc đến với môi trường đọc thân thiện, hữu ích không những tại Thư viện tỉnh mà cả trên không gian mạng và các Thư viện tỉnh khác trong cả nước. Qua đó khẳng định vai trò to lớn của sách, của tri thức, của văn hóa đọc đối với xã hội, sự tôn vinh đối với người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách.

     Năm 2021 là năm đầu tiên Thư viện tỉnh liên kết tổ chức Ngày sách ở thư viện các huyện và trường học. Cũng với mục tiêu, ý nghĩa sâu sắc của Ngày sách, Thư viện tỉnh đã tập trung nguồn lực sách lớn hơn, các trang thiết bị và chương trình hoạt động được chuẩn bị công phu hơn và kết quả đạt được cũng tương xứng với sự chuẩn bị và vượt cả sự mong đợi.

     Thư viện là cầu nối đưa sách đến với người đọc, và mục tiêu trên hết là đưa tri thức, đưa văn hoá đọc đến với con người; Việc Thư viện tỉnh đã đưa rất nhiều sách đến thư viện các huyện, đến với học sinh các trường học ở các huyện trong đó có những trường học ở vùng xa, vùng kinh tế còn nhiều khó khăn không phải để phô trương tiềm lực mà thông qua đó để phục vụ nhu cầu đọc sách, giúp người đọc tiếp cận với tri thức và gửi gắm một điều, đó là: Sách trong xã hội, trong thư viện nhiều-nhiều lắm với nhiều kiến thức bổ ích, hãy sử dụng để phục vụ học tập, bồi dưỡng cho trí tuệ, tâm hồn ngày càng hoàn thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống và phục vụ xã hội. Nguồn lực thông tin từ sách in, sách số hoá, sách nói, cùng với chương trình của Hội sách trực tuyến và trực tiếp là góp phần vào chiến lược xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0./.

     Một số hình ảnh hoạt động Ngày sách Việt Nam lần thứ 8-2021:

 

Trần Văn Bé

Views: 105