Lễ khánh thành Thư Viện Số Lưu Động – Bánh Xe Tri Thức Tại TP.HCM

Vào ngày 15 tháng 05 năm 2014, Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM (GSL) tổ chức Lễ khánh thành Thư viện số lưu động – Bánh Xe Tri Thức (Words On Wheels), dự án sẽ mang đến các dịch vụ thư viện hiện đại cho hơn 3.000 học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh trong thời gian 3 năm. Với sự tài trợ của công ty Kappel Land và hai công ty liên doanh của Keppel là Tấn Trường và Tiến Phước.

Tổ chức SIF, Thư viện Khoa học Tổng hợp và các đối tác sẽ cùng nhau đạt được những mục tiêu của dự án, bao gồm:
– Cung cấp cho học sinh sinh viên và cộng đồng địa phương ở các huyện ngoại thành Thành phố Hồ Chí Minh việc truy cập những tài liệu giáo dục, công nghệ thông tin và những phương tiện hỗ trợ học tập.
– Hình thành và phát huy thói quen đọc và tự học thông qua các hoạt động tại các trường học và trung tâm văn hóa để khuyến khích việc học tập suốt đời.
– Phát triển những khả năng, sự tự tin trong giao tiếp và những kỹ năng học tập cho trẻ em để có thể kết nối với thế giới.
– Xây dựng tình hữu nghị giữa Singapore và Việt Nam.

Trong vòng 3 năm, Dự án Thư viện số lưu động Bánh Xe Tri Thức sẽ phục vụ 4 chuyến mỗi tháng giúp trẻ em tiếp cận các tài liệu giáo dục, các nguồn lực công nghệ thông tin và phương tiện học tập cho 5 trường học và 3 trung tâm văn hóa ở Huyện Bình Chánh. Ước tính sẽ có 300 tình nguyện viên Singapore tham gia các lớp giảng dạy giao tiếp tiếng Anh, kỹ năng công nghệ thông tin và tạo điều kiện giao lưu văn hóa cho 3.000 học sinh.
Ngoài ra, các tình nguyện viên đặc biệt của Singapore sẽ thực hiện các lớp tập huấn cho giáo viên thư viện và cán bộ TV KHTH về kỹ năng công nghệ thông tin và quản lý thư viện nâng cao. Dự án kỳ vọng những kiến thức và kỹ năng này sẽ tiếp tục được các học viên tham gia tập huấn lan tỏa rộng để có nhiều trẻ em được hưởng những lợi ích của thư viện về lâu dài.
Chuyến xe thư viện lưu động số đã chính thức ra mắt vào buổi lễ khánh thành ngày 15 tháng 5 năm 2014. Buổi lễ có sự tham dự của các đối tác Singapore và Việt Nam, trong đó có: Ông Lê Tôn Thanh, Phó Giám đốc Thường trực Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch TP.HCM; Bà Leow Siu Lin, Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.HCM; Bà Elim Chew, Chủ tịch SIF; Ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp và Ông Đoàn Anh Hùng, TGĐ Keppel Land Việt Nam.
Bà Elim Chew, Chủ tịch SIF, cho biết “Dự án Thư viện số lưu động – Bánh Xe Tri Thức không chỉ là một thư viện lưu động, mà đã tạo được sự kết nối thực sự. Chúng tôi đã gắn kết các đối tác Việt Nam và Singapore với nhau để chia sẻ các nguồn lực và niềm vui học hỏi giao lưu văn hóa cho các học sinh ở TP.HCM. Quỹ Quốc tế Singapore cũng hy vọng thúc đẩy tinh thần hợp tác và giao lưu văn hóa cho tất cả những ai tham gia dự án, bao gồm cả sinh viên, tình nguyện viên, các thủ thư và các tổ chức hợp tác. Đặc biệt, chúng tôi hy vọng dự án này sẽ trang bị cho các em học sinh những kiến thức quan trọng và những kỹ năng học tập để hòa nhập với sự phát triển nhanh chóng của thế giới cũng như xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính bản thân các em”.
Ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp phát biểu “Dự án Thư viện số lưu động – Bánh Xe Tri Thức sẽ kết nối công dân của TP.HCM và Singapore, cũng như phát triển thói quen đọc cho các em, hỗ trợ xóa mù chữ và công nghệ thông tin thông qua việc các tình nguyện viên tổ chức các lớp học cho học sinh, hoặc tập huấn cho nhân viên thư viện và trao đổi những chuyên môn tốt nhất trong quản lý thư viện theo xu hướng tiên tiến, phát triển của các nước trên thế giới. Sự hợp tác này sẽ thúc đẩy sứ mệnh của Thư viện Khoa học Tổng hợp trong việc trở thành một trung tâm thông tin văn hóa và giáo dục hàng đầu cho người dân thành phố và các tỉnh thành khu vực phía Nam”.
Bà Leow Siu Lin, Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM phát biểu “Thư viện số lưu động – Bánh Xe Tri Thức là một ví dụ điển hình cho tình hữu nghị lâu dài giữa Việt Nam và Singapore, vì dự án thúc đẩy sự gắn kết công dân hai nước với nhau với mối quan hệ thân thiết kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 41 năm”.
Năm 2014 là năm kỷ niệm 20 năm Quỹ Quốc tế Singapore đặt nền móng và tạo cơ hội cho công dân hai nước Việt Nam và Singapore xích lại gần nhau nhằm xây dựng sự thấu hiểu và thực hiện những điều tốt đẹp, ý nghĩa. Hoạt động của SIF tại Việt Nam bao gồm phát triển cộng đồng và những dự án xây dựng năng lực trong lĩnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe, cũng như tổ chức các chuyến tham quan, giao lưu trao đổi sinh viên và cán bộ nhà nước tại Singapore.
Nguồn TVKHTH TPHCM

Views: 65