Dược liệu quý chữa bệnh từ rau, quả trong vườn

Sách “Những dược liệu quý làm thuốc chữa bệnh từ rau quả, cây cảnh vườn nhà” cung cấp kiến thức về dược liệu được khai thác từ nhiều loại cây ăn quả, cây cối quen thuộc.

Nguồn tài nguyên của Việt Nam có vô số loài động vật, thực vật, khoáng vật quý giá, trong đó không thể không kể tới các loại dược liệu thiên nhiên có nguồn gốc từ thực vật rất tốt đối với sức khoẻ của con người.

Khí hậu nhiệt đới của Việt Nam cũng tạo điều kiện thuận lợi cho những cây dược liệu phát triển và sinh trưởng nhanh. Bên cạnh đó, có nhiều cây dược liệu quý không phải ai cũng biết đến công dụng của chúng.

Sách Những dược liệu quý làm thuốc chữa bệnh từ rau quả, cây cảnh vườn nhà. Ảnh: T. N.

Cây ăn quả, cây cảnh vườn nhà cho dược liệu quý

Giáo sư, Tiến sĩ khoa học, Bác sĩ, Viện sĩ Đái Duy Ban từng giữ cương vị Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Hóa sinh ứng dụng – Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam và Chủ tịch Hội Hóa Sinh Y học Việt Nam… Ông được biết đến là một nhà nghiên cứu trong ngành sinh học, các hoạt chất dược liệu, đông y truyền thống, một chuyên gia nghiên cứu sâu về ung thư.

Dựa trên cơ sở các nghiên cứu và kinh nghiệm từ các thầy thuốc, người dân ở các vùng miền và thực tiễn khảo sát nhiều năm, ông cùng lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng và PGS.TS Trần Nhân Thắng – những nhà nghiên cứu khoa học – đã tổng hợp biên soạn cuốn sách Những dược liệu quý làm thuốc chữa bệnh từ rau quả, cây cảnh vườn nhà (NXB Thông tin và Truyền thông xuất bản). Sách dẫn ra cách sử dụng, kết hợp những loại rau quả thực dưỡng và chữa bệnh, cùng những cảnh báo về tác dụng không mong muốn của chúng.

Cuốn sách phân tích 83 loại cây ăn quả, cây cối vườn nhà cho dược liệu quý làm thuốc. Mỗi cây, nhóm tác giả giới thiệu tên gọi chính, tên gọi của các dân tộc, địa phương, tên khoa học, mô tả hình thái, thành phần dinh dưỡng, tính vị, tác dụng trị bệnh. Đặc biệt, nhóm tác giả đã nêu cụ thể từng chi tiết nhỏ trong mỗi loại rau quả, cây cảnh, cùng những đặc tính và công dụng của chúng đối với sức khoẻ con người.

Triết gia, nhà văn Gotthold Ephraim Lessing nói về đọc sách. Ảnh: T. N.

Giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe và hỗ trợ trị bệnh hiệu quả

Rau củ, hoa lá, quả hạt và các loại thực phẩm khác có nguồn gốc thực vật đã góp phần quan trọng vào việc cung cấp protein, vitamin, muối khoáng cho con người trong từng bữa cơm hàng ngày, đồng thời cung cấp một nguồn dược liệu tại chỗ phong phú, đa dạng trong phòng trị bệnh.

Theo nhóm tác giả, vitamin là những thức ăn bảo vệ, chúng giúp cơ thể chúng ta làm việc một cách thích hợp. Các loại rau quả là nguồn cung cấp vitamin phong phú và đa dạng, đặc biệt rau quả cung cấp cho cơ thể gần 100% vitamin C có nhiều trong các loại quả như cam, chanh, đu đủ chín và trong rau như rau ngót, rau đay, mồng tơi, cà chua… và trong rau gia vị như kinh giới, rau mùi, thì là, hành lá, ớt…

Các loại vitamin này có vai trò quan trọng trong việc chuyển hoá các chất trong hoạt động của các tuyến nội tiết, ngăn ngừa bệnh béo phì, xơ vữa động mạch và nhiều bệnh khác.

Các loại rau quả cây cảnh gần gũi xung quanh ta nếu có kiến thức thì sẽ trở thành những vị thuốc tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe của mỗi người. Tác giả khá kỳ công trong việc sưu tầm, nghiên cứu giá trị chữa bệnh của các loại rau quả, cây cảnh và đưa ra công thức đơn giản để trở thành những bài thuốc quý.

Ví dụ, trong bài Cây chanh, tác giả đã cung cấp cụ thể những bài thuốc chế từ loại quả thông dụng này để chữa nôn oẹ; chữa ho khan, mất tiếng; hỗ trợ điều trị hen phế quản… Hay trong bài Cây dưa, tác giả cung cấp bài thuốc đơn giản trị viêm họng, đau họng từ vỏ dưa hấu…

Với độ dài hơn 350 trang, Những dược liệu quý làm thuốc chữa bệnh từ rau quả, cây cảnh vườn nhà là cẩm nang hữu ích, giúp mọi người hiểu hơn về các cây thuốc quý có sẵn xung quanh để bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Những dược liệu quý làm thuốc chữa bệnh từ rau quả, cây cảnh vườn nhà là một trong những cuốn sách thuộc chương trình “Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2020-2030” nhằm nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Trung Nguyên Legend và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cùng thực hiện.

Những dược liệu quý làm thuốc chữa bệnh từ rau quả, cây cảnh vườn nhà đã phát hành rộng khắp cả nước với hàng chục nghìn điểm bưu điện văn hóa xã, các thư viện…

Tủ sách Nền tảng Đổi đời bao gồm hơn 100 đầu sách quý được Nhà sáng lập – Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng nghìn tấm gương danh – vĩ nhân thành công của nhân loại.

Tủ sách Nền tảng Đổi đời cung cấp kiến thức, giúp học hỏi về 12 lĩnh vực căn bản: Huyền học, Triết học, Khoa học, Chính trị học, Kinh tài học, Tâm lý học, Xã hội học, Đạo đức học, Nghệ thuật và Mỹ học, Âm thanh và Ngôn ngữ học, Y học, Võ học nhằm khuyến khích việc học hỏi, tiếp thu và ứng dụng tinh hoa tri thức nhân loại; từ đó, chuyển hóa sức mạnh tri thức thành sức mạnh vật chất, sức mạnh thể chất và sức mạnh tinh thần, giúp mỗi cá nhân rút ngắn con đường đến thành công và hạnh phúc đích thực.

Tri thức là ánh sáng! Tri thức là sức mạnh của dân tộc!

Khi cùng nhau, không gì là không thể!

Thùy Linh // https://zingnews.vn/.- 2021 (ngày 21 tháng 7)

Views: 27