Du lịch Bình Thuận nhiều cơ hội phát triển khi đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023

Bình Thuận vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023. Đây là lần đầu tiên Bình Thuận đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia và là cơ hội để ngành du lịch Bình Thuận cất cánh trong thời gian tới. Nhân dịp này, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận có bài phỏng vấn đồng chí Nguyễn Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh xung quanh vấn đề tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023.

Cổng TTĐT: Thưa đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, sau hơn hai năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, ngành Du lịch Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng đang có những dấu hiệu khởi sắc, từng bước phục hồi, hoạt động sôi động trở lại. Xin đồng chí cho biết việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển du lịch Bình Thuận?

Đồng chí Nguyễn Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Năm Du lịch quốc gia 2023 – “Bình Thuận – Hội tụ xanh” là sự kiện văn hóa – kinh tế – xã hội tiêu biểu, có quy mô quốc gia và quốc tế, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và của Nhân dân về sự phát triển du lịch bền vững. Đây cũng là cơ hội để Bình Thuận giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của con người, vùng đất Bình Thuận nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng; góp phần tích cực phục hồi các hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới; tạo sự phát triển đột phá về du lịch, góp phần phát triển kinh tế – xã hội trong những năm tiếp theo, đặc biệt sẽ tạo cú hích mạnh mẽ để du lịch Bình Thuận “cất cánh” trong giai đoạn mới. Thông qua đó, chứng minh tiềm năng trở thành địa phương trọng tâm phát triển kinh tế du lịch của cả nước, khẳng định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh nhà.

Thông qua việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia, Bình Thuận mong muốn sẽ là nơi kết nối và hội tụ giữa các tỉnh trong khu vực lân cận và xa hơn nữa là khu vực phía Bắc và các nước châu Á – Thái Bình Dương, hướng tới mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trên cả nước và các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới nhằm thúc đẩy hội nhập quốc tế, tạo điều kiện thu hút mạnh mẽ các nguồn lực để phát triển du lịch, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng.

Bình Thuận xác định rất rõ tầm quan trọng và vai trò đóng góp của du lịch trong sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững. Từ năm 1995 đến nay, tỉnh đã ban hành 6 Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch. Qua mỗi giai đoạn đã dần nâng cao vị trí của du lịch trong cơ cấu phát triển kinh tế của tỉnh, theo đó, từ xác định du lịch là ngành kinh tế trọng điểm, đến là ngành kinh tế mũi nhọn và hiện nay là một trong ba trụ cột, bên cạnh nông nghiệp chất lượng cao và công nghiệp năng lượng sạch. Điều đó cho thấy du lịch có vai trò, vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của tỉnh; đồng thời đây cũng là tiềm năng, thế mạnh của tỉnh nhà.

Nhân đây tôi cũng nói rõ, “Bình Thuận – Hội tụ xanh” là tinh thần chính của Năm Du lịch quốc gia 2023. Đây cũng là điều kiện, cơ hội để một lần nữa, Bình Thuận khẳng định sự kiên định với lựa chọn phát triển du lịch, dịch vụ du lịch theo hướng “xanh” và bền vững. Chủ đề “Hội tụ xanh”  truyền tải ý nghĩa rất lớn, đó là sự hội tụ của nhiều nền văn hóa đặc trưng, sự hội tụ của đất trời và lòng người trên vùng đất Bình Thuận với những cảnh sắc độc đáo, những lễ hội văn hóa đặc sắc, cùng người dân hiền hậu, chân chất làm say lòng du khách trong và ngoài nước. Các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia hướng đến sản phẩm xanh, năng lượng sạch, tạo ra môi trường thân thiện và an toàn đến sức khỏe, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc; hướng đến một nền tăng trưởng xanh, phát triển du lịch bền vững. Hơn thế nữa, du lịch phát triển sẽ góp phần thúc đẩy các ngành khác cùng phát triển, giải quyết tốt vấn đề lao động, việc làm và an sinh xã hội của tỉnh Bình Thuận.

Với mục đích và ý nghĩa đó, các hoạt động, sự kiện tổ chức trong Năm Du lịch quốc gia đều được xem xét, cân nhắc cụ thể về thời gian tổ chức, hiệu ứng lan tỏa, dựa trên quan điểm: Xác định du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, ưu tiên phát triển du lịch chuyên nghiệp, bền vững, an toàn, gắn với bảo vệ môi trường, giữ gìn, phát huy bản sắn văn hóa, truyền thống dân tộc. Đồng thời đáp ứng được yêu cầu thể hiện những nét đặc sắc của con người, vùng đất, phong cảnh thiên nhiên, văn hóa đặc trưng các dân tộc Việt Nam nói chung, tỉnh Bình Thuận nói riêng thông qua chuỗi sự kiện có nội dung sâu sắc, hấp dẫn, được tổ chức hiệu quả, thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm trong không gian liên kết giữa các tỉnh.

Cổng TTĐT: Thưa đồng chí, với việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia, Bình Thuận sẽ tận dụng cơ hội này như thế nào để quảng bá tiềm năng, thế mạnh của mình như thế nào để thu hút du khách du lịch trong và ngoài nước? Việc tuyên truyền, huy động cộng đồng và doanh nghiệp tham gia các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia đến nay đã được triển khai ra sao?

Đồng chí Nguyễn Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Việc được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023 – “Bình Thuận – Hội tụ xanh” mở ra cho tỉnh nhà nhiều cơ hội phát triển không chỉ trên lĩnh vực du lịch mà còn là của các ngành, lĩnh vực khác của địa phương trong thời gian tới. Rõ nhất chính là cơ hội được quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh điểm đến du lịch Bình Thuận nói riêng và của Việt Nam nói chung đến với du khách trong nước và quốc tế khi mà, Năm du lịch quốc gia tạo được sự lan tỏa, hưởng ứng rộng khắp trên cả nước với hàng trăm sự kiện được tổ chức với nỗ lực giới thiệu cho du khách một Việt Nam giàu bản sắc văn hóa, giàu tiềm năng và sự đa dạng về cảnh quan thiên nhiên không nơi nào có được. Đồng thời, với vai trò là điểm nhấn trong Năm Du lịch quốc gia 2023, Bình Thuận sẽ trở thành cầu nối liên kết tổ chức các hoạt động với các tỉnh lân cận, các vùng trong cả nước nhằm khơi thông dòng chảy tiềm năng du lịch của từng địa phương, tạo nên sức mạnh to lớn về một hình ảnh điểm đến du lịch Việt Nam thật trọn vẹn trong mắt du khách.

Thông qua mục tiêu sẽ thu hút được khoảng 6,7 triệu lượt khách, trong đó có hơn 200.000 lượt khách quốc tế trong Năm Du lịch quốc gia 2023, Bình Thuận kì vọng đây sẽ là cơ hội để ngành du lịch không chỉ phục hồi mạnh mẽ sau ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà còn tạo được sức bật, đà tăng trưởng, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư có tiềm lực về tìm kiếm cơ hội đầu tư, phát triển cho du lịch nói riêng và cho các ngành kinh tế khác của tỉnh nói chung.

Việc tổ chức các hoạt động, sự kiện trong Năm Du lịch quốc gia ngoài mục đích giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của con người, vùng đất Bình Thuận nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng; còn góp phần nâng cao đời sống tinh thần của cộng đồng doanh nghiệp và người dân địa phương, không chỉ tạo sự phát triển đột phá về du lịch, góp phần phát triển kinh tế – xã hội trong những năm tiếp theo mà còn khơi dậy tinh thần tự hào, ý chí vượt khó của người dân Bình Thuận nhằm hướng đến xây dựng hình ảnh du lịch Bình Thuận “Điểm đến an toàn – thân thiện – hấp dẫn” trong lòng bạn bè, du khách gần xa.

Do vậy, sự thành công Năm Du lịch quốc gia không thể thiếu vai trò của cộng đồng doanh nghiệp và người dân địa phương. Việc tuyên truyền, huy động cộng đồng và doanh nghiệp tham gia các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia được Bình Thuận chú trọng. Tại Thông báo Kết luận số 681-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XIV) đã nêu rõ, việc tổ chức tốt Năm Du lịch quốc gia là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị; đồng thời, huy động sự hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia, văn nghệ sĩ,… trong và ngoài tỉnh, nhất là sự tham gia của tất cả người dân Bình Thuận. Cần xác định mỗi người dân Bình Thuận chính là chủ thể quan trọng của Năm Du lịch quốc gia 2023, mỗi người dân có thể tham gia tuyên truyền, quảng bá du lịch bằng nhiều hình thức như: Giữ gìn vệ sinh môi trường “trong nhà, ngoài ngõ” sạch đẹp, trồng hoa, trồng cây, trang trí trước nhà và dọc các tuyến đường ở khu vực sinh sống; thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh, thân thiện, mến khách. Phát động phong trào vận động toàn dân tích cực hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2023 với nội dung: “Mỗi đoàn viên, hội viên, mỗi người dân làm một món quà đặc trưng của quê hương Bình Thuận để tặng du khách”.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung chỉnh trang đô thị, trang trí trụ sở làm việc, trồng cây xanh, trồng hoa, tạo cảnh quan khang trang, xanh, sạch, đẹp; đặc biệt là khu vực trung tâm thành phố Phan Thiết, dọc tuyến đường đến các khu du lịch, công viên, khu vui chơi, giải trí, trung tâm mua sắm…  Có thể nói, đến thời điểm này, bằng sức mạnh và sự ủng hộ, đồng hành của các tầng lớp Nhân dân, Bình Thuận đã và đang sẵn sàng cho một Năm Du lịch quốc gia 2023 thành công tốt đẹp.

Cổng TTĐT: Lễ Khai mạc là sự kiện điểm nhấn của Năm Du lịch quốc gia 2023 – “Bình Thuận – Hội tụ xanh”, xin đồng chí cho biết công tác chuẩn bị cho Lễ Khai mạc đến nay đã được tổ chức như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Bình Thuận xác định việc được đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023 là một vinh dự rất lớn nhưng cũng đồng thời đặt ra nhiều thách thức mà cần phải giải quyết và vượt qua bằng tất cả sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc, đồng hành, ủng hộ của tất cả các tầng lớp Nhân dân. Do vậy, ngay sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt Đề án tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023 – “Bình Thuận – Hội tụ xanh”, tỉnh Bình Thuận đã tập trung toàn lực triển khai thực hiện các công việc có liên quan như: Thành lập Ban Tổ chức và các Tiểu ban, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan đầu mối chủ trì tham mưu triển khai thực hiện; chủ động tìm kiếm, vận động các thành phần kinh tế để đảm bảo nguồn lực một cách tốt nhất cho việc tổ chức thành công, thiết thực và hiệu quả các hoạt động sự kiện đã đặt ra trong Đề án được phê duyệt.

Đặc biệt, với sự kiện điểm nhấn là Lễ Khai mạc sẽ diễn ra vào ngày 25/3 tại Novaworld Phan Thiết (xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết), công tác chuẩn bị đang được Ban Tổ chức và các Tiểu ban tích cực, khẩn trương triển khai thực hiện. Theo đó, chú trọng thực hiện công tác hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị, đẩy nhanh các hạng mục thi công các đường dẫn nối đến khu vực tổ chức Lễ. Công tác tuyên truyền, quảng bá được thực hiện bằng nhiều hình thức tại các đơn vị, địa phương trong tỉnh như: Panô, băng rôn, bảng tuyên truyền, cờ phướn, banner, logo trên thân xe vận tải hành khách, khẩu hiệu…

Ban Tổ chức cũng đã đưa vào sử dụng trang thông tin điện tử Năm Du lịch quốc gia 2023 tại địa chỉ: hoituxanh.binhthuan.gov.vn. Đồng thời, để tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh cũng đã xây dựng các chuyên mục về hành trình Năm Du lịch quốc gia 2023; vận động thay đổi avatar theo bộ nhận diện Năm du lịch trên zalo, facebook, các trang web của các cơ quan, doanh nghiệp. Xây dựng phương án tổng thể đảm bảo an ninh trật tự Lễ Khai mạc; triển khai các hoạt động ra quân bảo vệ môi trường hưởng ứng sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận – Hội tụ xanh” trên địa bàn tỉnh. Tổ chức khảo sát và xây dựng các chương trình “Hành trình du lịch xanh” để giới thiệu du khách và phục vụ đại biểu về tham gia Lễ Khai mạc và các hoạt động Năm Du lịch quốc gia 2023.

Về công tác đảm bảo an ninh trật tự, y tế, vệ sinh môi trường: Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố cũng đã chủ động ban hành kế hoạch triển khai nhiệm vụ phục vụ tổ chức các hoạt động Năm Du lịch quốc gia 2023, trong đó tập trung cho Lễ Khai mạc. Theo đó, chủ động nắm tình hình, xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; có kế hoạch dự trữ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế; thành lập các đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; kiểm tra, tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các khu vực công cộng, địa bàn dân cư, các khu, điểm du lịch. Làm việc với đơn vị đối tác sử dụng thiết bị bay không người lái để tổ chức phun khử trùng các khu vực xung quanh nơi đại biểu VIP nghỉ và khu vực tổ chức Lễ Khai mạc trước khi Lễ khai mạc diễn ra được đảm bảo an toàn.

Bình Thuận cũng đã khởi động tổ chức một số hoạt động, sự kiện điểm nhấn để mở đầu cho một Năm du lịch quốc gia thành công, cụ thể: Tổ chức thành công Lễ Công bố “Năm Du lịch quốc gia 2023 – Bình Thuận – Hội tụ xanh” vào ngày 31/12/2022, lễ hội Mô tô Việt Nam – Bình Thuận 2023 và xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam về đoàn diễu hành Mô tô thể thao đông nhất, dài nhất Việt Nam với sự tham gia của khoảng 2.500 biker trên cả nước về tham dự, Hội thảo quản trị điểm đến du lịch bền vững…

Có thể nói, đến thời điểm này, bằng sức mạnh và sự ủng hộ, đồng hành của các tầng lớp Nhân dân, Bình Thuận đã và đang sẵn sàng cho một Năm Du lịch quốc gia 2023 thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Thực hiện: TT Dân

Views: 3