Ra mắt sách về cố Bộ trưởng, Đại sứ Lê Văn Hiến

Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào, tối 24/11, Bộ Ngoại giao cùng Đại sứ quán 2 nước tổ chức lễ ra mắt sách ‘Lê Văn Hiến – Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Lào”

Tới dự có ông Phan Diễn, Nguyên ủy viên Bộ Chính trị – Thường trực Ban Bí thư TW Đảng, ngài Phô -Xây-Khay-Kham-Phị Thoun, Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Lào cùng Đại sứ Lào tại Việt Nam Sẻng-Phết Hùng Boun Nhuông.

Là người con ưu tú của quê hương Cách mạng Quảng Nam – Đà Nẵng, đồng chí Lê Văn Hiến đã sớm giác ngộ cách mạng, hoạt động tích cực trong các phong trào yêu nước, đóng góp đáng kể cho các phong trào khởi nghĩa giành Chính quyền tại Đà Nẵng, tiền đề cho Cách mạng Tháng tám tại Hà Nội. Từ tháng 9 năm 1945, nhà Cách mạng Lê Văn Hiến được Chủ tịch Hồ Chí Minh tin tưởng giao phó nhiều vị trí quan trọng trong Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa như: Bộ trưởng Bộ Lao Động, Bộ trưởng Bộ Tài Chính, chịu trách nhiệm tổ chức tài chính cho Kháng chiến trường kỳ.

Từ sau hòa bình lập lại, nhằm tranh thủ sự đồng tình của nhân dân thế giới dành cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam, đặc biệt là liên minh chiến đấu với Lào, Campuchia, để ngoại giao trở thành mũi tiến công sắc bén, ngay sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Lào năm 1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp tục tin tưởng giao nhiệm vụ cho đồng chí Lê Văn Hiến là Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào.

Trong 15 năm làm đại sứ, giai đoạn hào hùng trong lịch sử quan hệ 2 nước Việt – Lào anh em, là nhà ngoại giao sắc sảo, vị lão thành cách mạng tâm huyết, ngoài việc rất giỏi tiếng Pháp, ông Lê Văn Hiến còn là người am hiểu sâu sắc về văn hóa Lào, do đó ông đã tạo được sự tin tưởng đối với Quốc vương Lào, cũng như lãnh đạo của các đảng phái khác tại Lào.

Phát biểu trong sự kiện, ông Phan Diễn, Nguyên ủy viên Bộ Chính trị – Thường trực Ban Bí thư TW Đảng bày tỏ: ”Là những người thân trong gia đình, chúng tôi cảm nhận một cách sâu sắc rằng trong những năm làm công tác ngoại giao với nước bạn Lào, ông Lê Văn Hiến đã đảm đương nhiệm vụ của mình với một thái độ đặc biệt trân trọng, một tinh thần làm việc đầy trách nhiệm và một phong cách làm việc nhiệt tình, chu đáo.

Ông vui mừng trước mỗi bước tiến của cách mạng và tình đoàn kết, chiến đấu của nhân dân hai nước, trăn trở suy nghĩ nhưng luôn bình tĩnh những lúc gặp khó khăn. Ông không lúc nào quên rằng mình đang tham gia vào một nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt cao cả do Bác Hồ kính yêu đã trực tiếp giao cho ông.

Ông làm nhiệm vụ Đại sứ Việt Nam ở Lào một cách nhiệt thành, sôi nổi còn vì ông rất yêu quý bà con Việt kiều ở Lào, luôn muốn làm tốt vai trò cầu nối giữa bà con Việt kiều với Tổ quốc.

Bản thân tôi sau này cũng có nhiều dịp được làm việc và được sang thăm đất nước Lào. Những lúc ấy, tôi luôn tự nhủ phải noi gương ông, tiếp tục đóng góp hết mình vào việc vun đắp cho tình hữu nghị Việt – Lào.

Tôi và những người trong gia đình ông Lê Văn Hiến rất vui mừng khi biết Đảng và Nhà nước Lào cũng rất trân trọng những đóng góp của ông Lê Văn Hiến vào sự nghiệp chung của nhân dân hai nước; cách đây vài năm đã cho biên tập và xuất bản cuốn sách Lê Văn Hiến – Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Lào bằng tiếng Lào tại Viêng Chăn. Và hôm nay chúng tôi một lần nữa lại vui mừng và xúc động vì Bộ Ngoại giao Việt Nam đã cho dịch sang tiếng Việt và xuất bản quyển sách nói trên tại Hà Nội”.

Lê Chi // https://zingnews.vn.- 2022

Views: 1