Cuốn sách khắc họa nỗi đau âm ỉ của tuổi trẻ

“Con cháu của họ cũng thế thôi” đào sâu vào số phận của những con người bị hủy hoại trước sự đối lập giữa hy vọng và hiện thực, nơi xứ sở cách xa quá trình toàn cầu hóa.

Sách Con cháu của họ cũng thế thôi. Ảnh: N.N.

Sự tăng trưởng nhanh chóng nhằm khôi phục đất nước thời hậu chiến (thập niên 50-60) đã tạo ra những bong bóng kỳ vọng lạm phát cho con người, để rồi tất cả vỡ tung khi bước vào thập niên 70, thời kỳ các nhà máy đóng cửa, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, những xưởng sản xuất một thời hoạt động hết công suất giờ đây chỉ còn là những bãi phế thải. Chủ đề nước Pháp giai đoạn này cũng là nguồn cảm hứng của nhiều nhà văn.

Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.

Cuốn sách mở đầu bằng một chiều hè oi ả năm 1992, tại vùng thung lũng hẻo lánh ở phía đông nước Pháp. Bên hồ nước tĩnh lặng, Anthony, 14 tuổi, cùng người anh họ quyết định đánh cắp chiếc thuyền kayak để chèo sang bờ bên kia nơi có bãi tắm khỏa thân trứ danh. Tại đây, cậu thiếu niên lần đầu rơi vào lưới tình với con gái của ứng cử viên chức thị trưởng. Khởi nguồn từ mối tình đơn phương này, tuổi thanh xuân đầy biến động của Anthony bắt đầu.

Đối với Anthony, Steph giống một “tia sáng đẹp đẽ” mà cậu bé không thể chạm tới. Bởi cô bé vẫn ý thức được mình thuộc tầng lớp cao hơn. Tuy khinh thường cha mẹ mình – những người theo chủ nghĩa vật chất, nhưng cô bé cũng không thể thoát khỏi sự gọt giũa từ họ. Mặt khác, dường như phần nào đó Steph vẫn bị hấp dẫn từ cậu bé Anthony bởi chính sự nghèo khổ của cậu giống một “ảo vọng” để cô tạm xa lánh hiện thực.

Dù tới cuối cùng, không ai có thể vượt qua được sự ngăn trở của bức tường giai cấp, trong những giờ phút ngắn ngủi bên nhau, họ vẫn có thể tạm quên đi thân phận của mình để đắm chìm vào thế giới cảm xúc tươi đẹp của tuổi trẻ.

Tác giả Nicolas Mathieu đã khéo léo khắc họa câu chuyện của họ với sự nhạy cảm sắc bén cùng giọng điệu đủ sức truyền tải những rung động của trái tim, cơn thịnh nộ và cả sự mong manh của tuổi mới lớn.

Đặc biệt, chính cấu trúc của tiểu thuyết được chia thành 4 phần với quy mô không đồng đều, giúp tạo ra hiệu ứng phễu:

Phần đầu (1992 – Smells Like Teen Spirit): 13 chương

Phần thứ hai (1994 – You Could Be Mine): 11 chương

Phần thứ ba (1996 – La Fièvre): 8 chương

Phần thứ tư (1998 – I Will Survive): 5 chương

Như thể, từng chút một, thời gian và không gian đang bị thu hẹp lại. Khoảng thời gian rộng rãi và chậm chạp của tuổi thanh xuân đã lao thẳng vào vòng xoáy của cuộc sống thực tế, không thể lay chuyển được. Những thiếu niên Anthony, Hacine, Steph và Clem trong Con cháu của họ cũng thế thôi đều bị hút vào “cái phễu xã hội”.

Bốn mùa hè trải dài từ những giai điệu của Nirvana và Johnny Hallyday đến chiến thắng của đội tuyển Pháp tại kỳ World Cup 1998, cuốn sách tái hiện khung cảnh đầy hoài niệm và gợi sự đồng điệu sâu sắc với cả một thế hệ lớn lên trong thập niên 90.

Tổng quan, Con cháu của họ cũng thế thôi là một câu chuyện đầy bất ngờ, đẹp đẽ một cách tàn nhẫn về những nỗ lực biến cuộc sống thành một thứ gì đó khác, mạnh mẽ hơn và tốt đẹp hơn, để nó không trở nên tầm thường, cằn cỗi và đơn điệu.

Nicolas Mathieu là tiểu thuyết gia người Pháp sinh năm 1978 tại Épinal, trong một gia đình có cha là thợ cơ điện và mẹ là kế toán. Anh tốt nghiệp ngành Nghệ thuật biểu diễn tại Đại học Metz (nay là Đại học Paul-Verlaine) và trải qua nhiều công việc như nhà báo, thư ký… trước khi bắt đầu sáng tác văn học.

Tuy mới ra mắt tiểu thuyết đầu tay năm 2014, tác giả người Pháp đã giành được giải thưởng Goncourt 2018 danh giá với tác phẩm thứ hai – Con cháu của họ cũng thế thôi.

Được đánh giá là cây bút tài năng của thế hệ nhà văn mới, trong các tác phẩm của mình, Mathieu thường đan xen những điều bình dị thân thuộc với yếu tố chính trị, qua đó thể hiện nỗi bất lực trước xã hội và cơn thịnh nộ mang tính hiện sinh.

https://zingnews.vn/

Views: 0