Cảng Quốc tế Vĩnh Tân: Đầu tư kinh doanh đi đôi với bảo vệ môi trường bền vững

Cảng Quốc tế Vĩnh Tân do CTCP Cảng Quốc tế Vĩnh Tân (đơn vị thành viên của Tập đoàn Thái Bình Dương) làm chủ đầu tư, được xây dựng trên phạm vi diện tích hơn 140 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 2.300 tỷ đồng.

Nằm ở vị trí trung tâm hành lang kinh tế của các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, Cảng Quốc tế Vĩnh Tân được đánh giá là một trong những công trình tạo điểm nhấn tại tỉnh Bình Thuận trong việc kêu gọi xúc tiến đầu tư, kết nối vùng miền, là cửa ngõ giao thương trong nước và quốc tế.

Cảng được khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 4/2019, với hạ tầng đồng bộ, đã góp phần rút ngắn khoảng cách trung chuyển hàng hóa hàng trăm km đường bộ, giảm chi phí Logistics và tăng sức cạnh tranh của hàng hóa, có lợi cho doanh nghiệp và người dân.

Hiện nay, sản lượng hàng hóa thông qua Cảng rất phong phú như: Quặng titan, thiết bị nhiệt điện, điện gió, điện mặt trời, các loại hàng nông sản và vật liệu xây dựng phục vụ cho việc phát triển kinh tế… 

Trong quá trình đầu tư xây dựng và vận hành Cảng, Chủ đầu tư luôn chú trọng công tác bảo vệ môi trường, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại khu vực.

Giải quyết một khối lượng lớn xỉ than cho Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân

Các nhà máy tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong hằng năm thải ra hàng triệu mét khối xỉ than, nếu không xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Mặt khác, bài toán vận chuyển tro xỉ cho các doanh nghiệp thu mua trở nên nan giải nếu chỉ vận chuyển bằng đường bộ với chi phí đắt đỏ và khó khăn về kiểm soát môi trường trong quá trình lưu thông.

Từ khi có Cảng Quốc tế Vĩnh Tân, phần lớn khối lượng xỉ than được xuất qua Cảng, đã đáp ứng được nhu cầu của nhiều doanh nghiệp về việc thu mua để sản xuất vật liệu xây dựng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường khu vực.

Thi công nạo vét của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1

Mặc dù việc tham gia giải quyết tiếp nhận gần 1 triệu m3 chất nạo vét này không thuộc nhiệm vụ của mình, nhưng để bảo vệ quyền lợi của Nhà nước Việt Nam, Cảng đã “hy sinh” việc tiếp nhận chất nạo vét từ dự án của đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Thái Bình Dương để ưu tiên cho Dự án VT1.

Việc Cảng tiếp nhận gần 1 triệu m3 khối chất nạo vét nói trên đã giúp tránh được các rủi ro pháp lý cho Nhà nước ta theo các chế tài quy định trong Hợp đồng BOT đã ký kết, giúp cho công tác nạo vét của Dự án VT1 được triển khai sớm hơn 3 tháng so với tiến độ cam kết. Từ đó, đảm bảo được tiến độ phát điện của dự án, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và bảo vệ môi trường biển tại khu vực bảo tồn biển Hòn Cau.

Tiếp nhận, xử lý gần 1 triệu m3 khối chất nạo vét của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (VT1) được Chính phủ giao cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 làm Chủ đầu tư theo hình thức BOT (Công ty BOT). Mặc dù đã được cấp Giấy phép nhận chìm chất nạo vét, nhưng Công ty BOT vẫn không thể triển khai nhận chìm do xuất hiện nhiều ý kiến phản biện của dư luận xã hội. Nếu không tiến hành giải quyết kịp thời chất nạo vét sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ triển khai Dự án VT1 và phát sinh các rủi ro pháp lý cho Nhà nước ta.

Áp dụng khoa học công nghệ để bảo vệ môi trường bền vững

Hiện nay, Tập đoàn Thái Bình Dương và Cảng Quốc tế Vĩnh Tân đã và đang cùng với các đối tác có uy tín, kinh nghiệm tiếp tục triển khai đầu tư Nhà máy xử lý tro xỉ và sản xuất các sản phẩm cấu kiện bê tông với công suất thiết kế xử lý tro xỉ nhiệt điện 1 triệu tấn/năm, cấu kiện bê tông 2,3 triệu tấn/năm, nhằm giải quyết dứt điểm gần 11 triệu tấn xỉ than đang được chôn lấp tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong. Đồng thời, Cảng cũng đang phối hợp với đối tác triển khai dự án Trung tâm Hậu cần Vĩnh Tân, với mục đích thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, hỗ trợ hoạt động sản xuất của các khu công nghiệp trong khu vực, mang lại nguồn thu ngân sách cho địa phương và qua đó thu gom chất nạo vét, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong khu vực này.

Với những việc làm thiết thực và giải pháp căn cơ trong việc đầu tư kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường, Công ty cổ phần Cảng Quốc tế Vĩnh Tân được đã các Bộ, Ban, ngành Trung ương và tỉnh Bình Thuận, cùng các đơn vị liên quan đánh giá cao. Đó chính là phần thưởng cao quý, ghi nhận những nỗ lực, thành công của Cảng trong quá trình xây dựng và phát triển.

T.A // https://baodautu.vn/.- 2021 (ngày 1 tháng 7)

 

Views: 1