Công an bày cách nhận diện dòng chảy xa bờ khi tắm biển

Công an khuyến cáo dòng chảy xa bờ là nguyên nhân chính gây đuối nước sau khi xảy ra nhiều vụ việc đáng tiếc tại các bãi biển ở Bình Thuận.

Trong đầu tháng 5-2023, tại các bãi biển ở Bình Thuận đã liên tục xảy ra nhiều vụ đuối nước khiến năm người tử vong.

Cụ thể trong ngày 1 và 2-5, tại bãi biển Kê Gà (xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam) và bãi biển xã Sơn Mỹ (huyện Hàm Tân), xảy ra hai vụ đuối nước làm hai người tử vong.

Vụ đuối nước tại bãi biển Kê Gà chiều 2-5. Ảnh: Báo BT

Ngày 5-5, tại khu vực bãi bồi ở phường Hưng Long, TP Phan Thiết, ba thanh niên xuống tắm biển, bị sóng cuốn trôi khiến hai người thiệt mạng.

Đến ngày 6-5, một học sinh lớp 11 tắm tại bãi biển Đồi Dương, TP Phan Thiết không may gặp nạn mất tích và đến hôm sau tìm được thi thể cách nơi bị nạn gần hai cây số.

Trước tình hình này, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Bình Thuận đã khuyến cáo do thời tiết nắng nóng, nhiều người đi tắm biển và gặp nạn.

Theo phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, để đảm bảo an toàn cho mình và người thân khi tham gia tắm biển, người dân không nên tắm vào ngày sóng lớn.

Đặc biệt, việc xem dự báo thời tiết hay nắm vững thông tin thời tiết trên biển sẽ giúp người dân biết nên hay không nên tắm biển. Khi tắm biển có gió to, sóng lớn hay mưa bão, nguy cơ gặp nạn sẽ rất cao.

Một trường hợp đuối nước thương tâm tại Bình Thuận vào đầu tháng 5-2023. Ảnh: CTĐ

Nếu thấy bờ biển yên lặng bất thường, nước rút ra xa hay xuất hiện nhiều đàn chim bay thì người dân cũng nên lên bờ ngay lập tức.

Người dân không bơi quá xa bờ, chú ý biển cảnh báo nguy hiểm, bởi những con sóng lớn cùng rủi ro bất ngờ khó có thể lường trước được

Vì thế, người dân cần chú ý quan sát khi bơi, không nên ở xa bờ quá 15m, không ở khu vực sâu quá 2m, để khi gặp sự cố, các cứu trợ viên có thể nhanh chóng di chuyển ra hỗ trợ, cấp cứu.

Khu vực có mực nước biển sâu, dòng xoáy đều được cắm biển báo nguy hiểm nên người dân quan sát thật kỹ và không được bỏ qua cảnh báo này.

Không bơi, tắm gần nơi vách đá, cầu cảng, trụ cột bởi sóng thường đánh khá mạnh ở nơi vách đá, cầu cảng…do những khu vực này thật sự không an toàn.

Để tránh những tình huống xấu xảy ra, người dân không được bơi ngoài bờ biển một mình.

Nếu không biết bơi thì người dân cần trang bị cho mình áo phao trước khi xuống tắm biển. Trước khi xuống nước nên hỏi người dân địa phương bãi tắm nào an toàn để tránh nguy cơ bị sụt cát, sứa, đá nhọn…

Điều đầu tiên cần ghi nhớ là dành khoảng 5-10 phút để quan sát biển báo nguy hiểm và nhận dạng dòng chảy xa bờ.

Dòng chảy xa bờ là dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Sóng sẽ đánh và đưa nước biển vào bờ, nhưng khi nước biển được liên tục đưa vào bờ thì tập hợp lại thành một dòng đi thẳng ra biển, khi đó dòng nước này sẽ hình thành dòng chảy xa bờ và đây là nguyên nhân dẫn đến 80% các trường hợp chết đuối trên biển.

PN // https://plo.vn.- 2023 (ngày 15 tháng 5)

 

Views: 5