20 năm ngày truyền thống Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (10/01/2004 – 10/01/2024)

Nội dung chính trong Thông tin tuyên truyền:

20 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG HỘI NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM/DIOXIN VIỆT NAM
(10/01/2004 – 10/01/2024)
  • Hành trình 20 năm nỗ lực vì nạn nhân Chất độc Da cam
  • Đánh dấu sự trưởng thành lớn mạnh của Hội Nạn nhân Chất độc Da cam
  • Bình Thuận: Chỗ dựa tin cậy của nạn nhân chất độc da cam/dioxin

——————————————————————

HÀNH TRÌNH 20 NĂM NỖ LỰC VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Chất độc da cam đã làm hơn 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân; hàng trăm nghìn người đã chết, hàng trăm nghìn người đang phải vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo.

Đại hội V Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Tròn 20 năm hình thành và phát triển, Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam đã lập được nhiều thành tích xuất sắc, xây đắp nên truyền thống “Đoàn kết – Nghĩa tình – Trách nhiệm – Vì nạn nhân chất độc da cam.”

Đó là tài sản tinh thần vô giá, là sự kết tinh trí tuệ, công sức, tình cảm và trách nhiệm của các thế hệ cán bộ, hội viên, luôn nỗ lực vì nạn nhân chất độc da cam.

20 năm trưởng thành và phát triển

Cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam kéo dài trong 10 năm, với khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học đã phun rải xuống miền Nam Việt Nam, gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người.

Chất độc da cam đã làm hơn 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân; hàng trăm nghìn người đã chết, hàng trăm nghìn người đang phải vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo, sống đời sống thực vật.

Đặc biệt, tác hại của Chất độc Da cam/Dioxin còn kéo dài qua nhiều thế hệ, đến nay đã truyền sang thế hệ thứ 4.

Việc giải quyết hậu quả chất độc hóa học, hàn gắn vết thương chiến tranh và đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam, đòi hỏi phải có một tổ chức có vai trò và đủ sức đảm đương nhiệm vụ.

Trong bối cảnh đó, ngày 10/1/2004, Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam (tên viết tắt tiếng Anh là VAVA) chính thức ra mắt hoạt động. Ngày 10/1 hàng năm trở thành Ngày truyền thống của Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam.

Kể từ khi thành lập năm 2004 đến nay, bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước được suy tôn làm Chủ tịch Danh dự của Hội. Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam giữ chức Chủ tịch đầu tiên của Hội.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng được bầu giữ chức Chủ tịch Hội từ tháng 12/2008 đến tháng 12/2023.

Tại Đại hội lần thứ V, diễn ra ngày 29/12/2023, Trung tướng Nguyễn Hữu Chính, nguyên Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2023-2028.

Báo cáo tổng kết hoạt động 20 năm qua cho thấy, Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao, với nhiệm vụ trọng tâm là chăm sóc, giúp đỡ và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam.

Đến nay, Hội có tổ chức ở Trung ương và hội thành viên ở 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, hơn 610 hội cấp huyện và gần 6.630 hội cấp xã, với tổng số hơn 400.000 hội viên.

Quỹ Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin đã được thành lập ở Trung ương, 40/63 tỉnh, thành phố, 108 quận, huyện và quỹ tự nguyện ở gần 550 xã, phường, thị trấn.

Kể từ khi thành lập đến tháng 11/2023, toàn Hội đã vận động được hơn 4.236 tỷ đồng (bao gồm tiền và hiện vật) để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, như xây dựng các trung tâm bảo trợ xã hội, xông hơi giải độc; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà; tặng quà, trợ cấp khó khăn; hỗ trợ học bổng, dạy nghề, tìm việc làm, khám chữa bệnh… Công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân ngày càng hiệu quả và mang tính bền vững hơn.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả. Phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” của Hội gắn với phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động được triển khai sâu rộng, hiệu quả cao.

Với phương châm “Đổi mới, hướng về cơ sở, hướng về nạn nhân,” Trung ương Hội đã phát động và đẩy mạnh Phong trào thi đua vì nạn nhân chất độc da cam, gắn với Phong trào Hành động vì nạn nhân chất độc da cam do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

Các hoạt động và công tác vận động nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam được đẩy mạnh, đặc biệt là trong dịp Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10/8), Tết Vì nạn nhân chất độc da cam, nhắn tin từ thiện vì nạn nhân chất độc da cam…

Hoạt động đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin được thực hiện kiên trì, phù hợp với đường lối, chủ trương đối ngoại của Đảng, Nhà nước, góp phần tạo chuyển biến trong nhận thức, đánh giá của các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ đối với nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin, góp phần quan trọng làm cho Quốc hội, Chính phủ Hoa Kỳ thay đổi nhận thức, có trách nhiệm hơn trong việc tham gia cùng Việt Nam tẩy độc môi trường, xử lý chất độc dioxin còn tồn lưu tại sân bay Đà Nẵng, sân bay Biên Hòa (Đồng Nai).

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã triển khai thực hiện dự án hỗ trợ người khuyết tật, trong đó có nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin tại các tỉnh bị phun rải nặng và đang thực hiện một số dự án khác trực tiếp cho nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin…

Cùng với những hoạt động nêu trên, thời gian diễn ra vụ kiện của bà Trần Tố Nga tại Pháp, Hội đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Luật sư Pháp; đồng thời tích cực vận động nguồn lực hỗ trợ bà Trần Tố Nga khởi kiện các công ty hóa chất Hoa Kỳ; kịp thời ra Tuyên bố ủng hộ vụ kiện và gửi Thư ngỏ tới các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế phản đối phán quyết của tòa án khi xét xử sơ thẩm vụ án; tiếp tục đồng hành cùng bà Trần Tố Nga khởi kiện lên tòa phúc thẩm của thành phố Paris (Pháp).

Với những thành tích xuất sắc đạt được, Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; được Ban Bí thư Trung ương Đảng tặng Bức trướng “Đoàn kết – Nghĩa tình – Trách nhiệm – Vì nạn nhân chất độc da cam”; hơn 20 tỉnh, thành Hội được tặng thưởng Huân chương Lao động; nhiều tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng Cờ, Bằng khen…

Hành động vì nạn nhân chất độc da cam

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin khóa IV, nhiệm kỳ 2018-2023, khẳng định, giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam vừa là lương tâm, trách nhiệm, đạo lý đối với những người đã tham gia kháng chiến, cống hiến hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vừa là vấn đề xã hội nhân đạo đối với đồng bào ở những vùng bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Chăm sóc, giúp đỡ và đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam là đòi hỏi cấp bách, có ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội và đối ngoại sâu sắc.

Bà Trần Tố Nga (đứng thứ ba, trái sang) trao xe lăn và sinh kế cho nạn nhân da cam tại Sóc Trăng. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam ra đời là thành quả của quá trình vận động kiên trì, mang tính lịch sử, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vấn đề da cam, đồng thời đáp ứng nguyện vọng của đông đảo nhân dân, nhất là của hàng triệu nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam.

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, trong suốt 20 năm qua, Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu, vượt mọi khó khăn, chủ động triển khai toàn diện các mặt công tác, vận dụng sáng tạo các hình thức, phương pháp hoạt động, hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác hội, xây đắp nên truyền thống đáng tự hào và tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển tiếp theo.

Mạng lưới tổ chức hội không ngừng được củng cố, phát triển, hoạt động ngày càng hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn.

Các cấp hội đã làm tốt công tác tham mưu, phản biện xã hội; phát hiện những vấn đề bất cập, vướng mắc trong tổ chức thực hiện chính sách để phản ánh với cơ quan chức năng và báo cáo với cấp có thẩm quyền; tích cực tham gia rà soát, đề nghị sửa đổi, bổ sung chế độ, chính sách với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ bị di chứng da cam.

Công tác vận động nguồn lực xã hội, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, hoạt động đối ngoại nhân dân của Hội không ngừng được mở rộng, đi vào chiều sâu, góp phần tập hợp lực lượng, hình thành mạng lưới đấu tranh rộng rãi vì hòa bình và công lý, đồng thời kết nối những tấm lòng nhân ái của bạn bè quốc tế, của người Việt Nam ở nước ngoài với nạn nhân chất độc dan cam Việt Nam.

Cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đạt được nhiều kết quả quan trọng, được nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế tích cực ủng hộ, yêu cầu Chính phủ Mỹ phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả chất độc hóa học mà họ gây ra trong chiến tranh ở Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh khẳng định: Trải qua 20 năm xây dựng, trưởng thành, Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam đã lập được nhiều thành tích xuất sắc, xây đắp nên truyền thống “Đoàn kết-Nghĩa tình-Trách nhiệm-Vì nạn nhân chất độc da cam,” thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc, mái ấm nghĩa tình của hội viên và nạn nhân chất độc da cam, là lực lượng nòng cốt trong đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân.

“Đó là tài sản tinh thần vô giá, là sự kết tinh trí tuệ, công sức, tình cảm và trách nhiệm của các thế hệ cán bộ, hội viên, luôn nỗ lực vì nạn nhân chất độc da cam,” Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nhấn mạnh.

Phát huy truyền thống, thành tích đạt được, Trung tướng Nguyễn Hữu Chính, Chủ tịch Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028, khẳng định tập thể Ban chấp hành khóa V sẽ luôn đoàn kết thống nhất về tư tưởng, hành động, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ trong hoạt động của Hội, tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, nói đi đôi với làm, luôn hướng về cơ sở, hướng về nạn nhân chất độc da cam.

Đồng thời, tiếp tục phát huy kết quả kinh nghiệm của các nhiệm kỳ trước, tham mưu đề xuất vận động được nhiều nguồn lực trong nước và quốc tế, quan tâm chăm sóc, cải thiện nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nạn nhân chất độc da cam, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã giao phó, Trung tướng Nguyễn Hữu Chính nhấn mạnh./.

Phương Hà // https://www.vietnamplus.vn/

——————————————————————

ĐÁNH DẤU SỰ TRƯỞNG THÀNH LỚN MẠNH CỦA HỘI NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028, gắn với kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam (10/1/2004-10/1/2024) là sự kiện, dấu mốc quan trọng, có ý nghĩa to lớn.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam tặng quà nạn nhân da cam tỉnh Sóc Trăng. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam đã nỗ lực, vượt nhiều khó khăn, hoàn thành toàn diện mục tiêu, nhiệm vụ do Đại hội lần thứ IV đề ra, thực sự là tổ chức đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp, đáp ứng kịp thời nguyện vọng của nạn nhân.

Vì nạn nhân chất độc da cam

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin nhiệm kỳ IV (2018-2023), Đại hội Hội Nạn nhân Chất độc Da cam lần thứ V diễn ra tại Hà Nội ngày 28 và 29/12/2023 với chủ đề “Đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm, hướng về nạn nhân; đổi mới, xây dựng Hội vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao” nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ IV, rút ra những bài học kinh nghiệm; xác định mục tiêu, nhiệm kỳ 2023-2028; bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra của Hội.

Đánh giá kết quả nổi bật trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018-2023 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam cho thấy các cấp hội đã nỗ lực, vượt nhiều khó khăn, hoàn thành toàn diện mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Trung ương Hội và các tỉnh, thành hội đã làm tốt công tác tham mưu đề xuất với Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp về tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW cuả Ban Bí thư Trung ương Đảng; thực hiện các chủ trương giải quyết hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh.

Hội cũng tham gia đóng góp vào văn bản về bổ sung sửa đổi chế độ, chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin, công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học được bổ sung, từng bước hoàn thiện.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả. Phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” của Hội gắn với phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động được triển khai sâu rộng, hiệu quả cao.

Với phương châm “Đổi mới, hướng về cơ sở, hướng về nạn nhân,” Trung ương Hội đã tổng kết Phong trào thi đua Vì Nạn nhân chất độc da cam/dioxin giai đoạn 2016-2021, phát động phong trào thi đua 2021-2026. Trung ương Hội và các tỉnh, thành hội đã phát động Ngày vì nạn nhân chất độc da cam (10/8) hằng năm, thực hiện hiệu quả “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam” năm 2023.

Thăm hỏi, tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bạc Liêu năm 2022. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)

Công tác vận động nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân được các cấp hội triển khai tích cực, hiệu quả, bằng nhiều giải pháp sáng tạo. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến tháng 11/2023, các cấp hội trong toàn quốc vận động Quỹ đạt trên 2.275 tỷ đồng (bao gồm tiền và hiện vật).

Các cấp hội đã chi từ nguồn xã hội hóa giúp đỡ nạn nhân hơn 2.164 tỷ đồng; xây dựng 3.973 nhà tình thương; 24.550 suất học bổng trị giá 19.584 triệu đồng, trợ giúp, tìm việc làm cho hàng nghìn nạn nhân, khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho hơn 644.000 lượt người.

Công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân mang tính bền vững hơn, tập trung vào việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà; hỗ trợ học bổng cho con, cháu nạn nhân; hỗ trợ vốn, giống cho sản xuất, chi cho xông hơi giải độc; thăm hỏi đột xuất…

Hoạt động đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin tiếp tục được tiến hành với những hình thức, biện pháp mới, phù hợp với quan điểm, chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, góp phần tạo chuyển biến trong nhận thức, đánh giá của các cơ quan chức năng của Mỹ đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Đây là một trong những thành công lớn trong 5 năm qua của Trung ương Hội. Kết quả đó đã góp phần quan trọng làm cho Quốc hội, Chính phủ Mỹ thay đổi nhận thức, có trách nhiệm hơn trong việc tham gia cùng Việt Nam tẩy độc môi trường, xử lý chất độc dioxin còn tồn lưu tại sân bay Đà Nẵng, sân bay Biên Hòa (Đồng Nai).

Cơ quan Phát triển Quốc tế (USAID) của Mỹ cũng đã triển khai thực hiện dự án hỗ trợ người khuyết tật, trong đó có nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại các tỉnh bị phun rải nặng và đang thực hiện một số dự án khác trực tiếp cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin…

Cùng với những hoạt động nêu trên, thời gian diễn ra vụ kiện của bà Trần Tố Nga tại Pháp, Hội đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Luật sư Pháp; đồng thời tích cực vận động nguồn lực hỗ trợ bà Trần Tố Nga khởi kiện các công ty hóa chất Mỹ; kịp thời ra Tuyên bố ủng hộ vụ kiện và gửi Thư ngỏ tới các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế phản đối phán quyết của tòa án khi xét xử sơ thẩm vụ án; tiếp tục đồng hành cùng bà Trần Tố Nga khởi kiện lên tòa phúc thẩm của thành phố Paris (Pháp).

Có thể thấy những năm qua hoạt động của các cấp hội có bước đổi mới, phát huy được vai trò, trách nhiệm, thực sự là tổ chức đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp, đáp ứng kịp thời nguyện vọng của nạn nhân, khẳng định vai trò và vị thế của hội đối với cấp ủy, chính quyền và xã hội.

Những bài học kinh nghiệm

Theo lãnh đạo Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin, thành công của Ban Chấp hành nhiệm kỳ IV có được nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc; sự phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị, nhà hảo tâm đối với hoạt động của Hội; sự đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo trong chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Ban Thường vụ, Thường trực Trung ương Hội và sự đồng tình, phối hợp, ủng hộ của các hội thành viên trong cả nước.

Từ kết quả hoạt động nhiệm kỳ IV, Ban Chấp hành Hội đã rút ra được một số bài học kinh nghiệm quý báu. Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp là điều kiện tiên quyết để Hội hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Sự đồng thuận, phối hợp chặt chẽ, nghĩa tình, trách nhiệm vì nạn nhân của các cơ quan, đơn vị là yếu tố quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của Hội.

Hội bám sát nghị quyết đại hội, chương trình hoạt động hằng năm, xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp, thiết thực, có trọng tâm trọng điểm, chỉ đạo sâu sát và quyết tâm thực hiện chương trình, kế hoạch đã đề ra; thường xuyên duy trì, đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam,” tạo động lực thúc đẩy việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị và nêu gương các điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong tổ chức hội.

Chăm sóc y tế cho các đối tượng tại Trung tâm Chăm sóc, Nuôi dưỡng và Điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin thành phố Hà Nội. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Hội tích cực, chủ động vận động nguồn lực, xây dựng Quỹ vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin với nhiều hình thức, biện pháp mới; tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức đoàn thể ở Trung ương, địa phương, các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong nước và quốc tế trong việc chăm sóc giúp đỡ nạn nhân vượt khó vươn lên hòa nhập với cộng đồng.

Bên cạnh đó, các cấp hội chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ hội tiêu biểu về bản lĩnh chính trị, gương mẫu về đạo đức lối sống; tâm huyết, nghĩa tình, trách nhiệm đối với nạn nhân và có phương pháp, tác phong công tác phù hợp với chức năng nhiệm vụ của hội; yhường xuyên làm tốt công tác kiểm tra thực hiện Điều lệ, nghị quyết; xây dựng quy chế, quy định điều hành thực hiện nhiệm vụ bảo đảm công khai, dân chủ, minh bạch…

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nhấn mạnh Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028, gắn với kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam (10/1/2004-10/1/2024) là sự kiện, dấu mốc quan trọng, có ý nghĩa to lớn, là bước ngoặt đánh dấu sự trưởng thành lớn mạnh của tổ chức hội từ Trung ương đến các hội thành viên trong cả nước, cũng như vị thế, sức lan tỏa về uy tín của Hội đối với quốc tế.

Đây cũng là dịp tuyên truyền chủ trương, quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do đế quốc Mỹ gây ra ở Việt Nam; góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về tính chất nguy hiểm, hậu quả lâu dài của thảm họa da cam đối với môi trường, sức khỏe con người Việt Nam; vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân da cam về vật chất, tinh thần; tạo sự quan tâm, ủng hộ dư luận trong nước và quốc tế đối với cuộc đấu tranh đòi công lý nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

“Đây cũng là dịp để biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong hoạt động hội, những ‘tấm lòng vàng’ vì nạn nhân chất độc da cam và các nạn nhân tiêu biểu vượt khó vươn lên hòa nhập cộng đồng,” Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh khẳng định./.

Phương Hà // https://www.vietnamplus.vn/

——————————————————————

CHỖ DỰA TIN CẬY CỦA NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM/DIOXIN

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC) là một tổ chức xã hội đặc thù với nhiều hoạt động, trong đó chủ yếu là chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nạn nhân, tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân hiểu rõ về thảm họa da cam tại Việt Nam, góp phần đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân… Để các hoạt động trên được thực hiện hiệu quả thì việc xây dựng củng cố tổ chức Hội vững mạnh là một yêu cầu cấp thiết và vô cùng quan trọng.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 6.259 người nhiễm và phơi nhiễm CĐDC. Trong đó đối tượng tham gia kháng chiến 2.094 người (trực tiếp 916 người; gián tiếp là con, cháu 1.178 người). Gia đình có từ 2 nạn nhân trở lên có 288 hộ, đặc biệt có 21 hộ có 4 – 5 người bị nhiễm, phơi nhiễm. Thực tế cho thấy, phần lớn các gia đình có NNCĐDC đều sống trong cảnh khó khăn, vất vả do khả năng lao động hạn chế hoặc không còn khả năng lao động, nhất là những gia đình có nhiều nạn nhân da cam, các gia đình ở vùng sâu, vùng xa. Để trực tiếp chăm lo cho nạn nhân da cam, tỉnh đã thành lập 9/10 Hội cấp huyện; 98/124 Hội đủ điều kiện thành lập hội, đạt 100% cấp huyện, cấp xã có tổ chức Hội với tổng số hội viên toàn tỉnh hơn 4.870 người.

Tỉnh hội trao tặng bò giống cho gia đình nạn nhân huyện Bắc Bình.

Xác định xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, toàn diện là nhiệm vụ quan trọng, hàng năm Tỉnh hội đã lập kế hoạch, văn bản hướng dẫn chỉ đạo triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước tới các cấp Hội. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác Hội cho cán bộ, hội viên. Song song, các cấp Hội tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, tập trung vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh chung tay xoa dịu nỗi đau da cam; tập hợp đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên.

Chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân chất độc da cam.

Đặc biệt, trong xây dựng tổ chức, các cấp Hội luôn chú trọng đến xây dựng con người, bởi con người là quyết định thành công hay thất bại của công việc, từ đó lựa chọn cán bộ Hội là những người có năng lực, tâm huyết, trung thực, nhạy bén, sáng tạo, biết cảm thông nỗi đau của nạn nhân, tận tâm và gần gũi với những cảnh đời bất hạnh trong cuộc sống… Thực tế cho thấy với cách làm đó, Hội đã gặt hái những kết quả đáng phấn khởi, điển hình như Hội các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Đức Linh, Tánh Linh, Bắc Bình, TP. Phan Thiết… Mỗi địa phương, tùy theo tình hình thực tế để có cách làm riêng phù hợp, sáng tạo và đạt hiệu quả cao.

Hội NNCĐDC TP. Phan Thiết tặng quà nhân dịp Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam.

Bằng sự tâm huyết, nhiệt tình, luôn hướng về cơ sở, sâu sát với từng hoàn cảnh gia đình nạn nhân, 5 năm qua các cấp Hội đã vận động nguồn lực Quỹ chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân đạt hơn 27,5 tỷ đồng, đạt 152,97% (vượt 52,97%) so với chỉ tiêu Nghị quyết đại hội đề ra; trong đó, cơ quan Tỉnh hội vận động trên 3,9 tỷ đồng, Hội cấp huyện, xã vận động trên 23,8 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ vận động đã thăm hỏi, tặng 51.360 suất quà dịp lễ, tết, ngày 10/8 với trị giá gần 20 tỷ đồng cho các nạn nhân; 253 hộ nạn nhân được vay vốn sản xuất, chăn nuôi với số tiền gần 2,7 tỷ đồng; 34 căn nhà “mái ấm da cam” được xây dựng với số tiền trên 2,5 tỷ đồng và hơn 7.500 lượt người được khám chữa bệnh… Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn, tư vấn giúp nạn nhân lập hồ sơ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết chế độ, chính sách cho 15 nạn nhân là đối tượng có công với cách mạng, hơn 1.000 đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng các chính sách trợ giúp xã hội…

Từ những kết quả đạt được trong hoạt động công tác Hội 5 năm qua, Tỉnh hội đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; 56 tập thể, cá nhân được Trung ương Hội và UBND tỉnh tặng bằng khen; 61 cá nhân được Trung ương Hội tặng Kỷ niệm chương; 137 tập thể, cá nhân được Hội các cấp tặng giấy khen… Những thành tích đó đã khẳng định sự nỗ lực đóng góp của các cấp Hội đối với hoạt động chung của tỉnh. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin là chỗ dựa tin cậy, đại diện cho ý chí, quyền lợi hợp pháp của nạn nhân chất độc da cam trong tỉnh.

Ngọc Hân // https://baobinhthuan.com.vn/

 

Visits: 11