Ngày người khuyết tật Việt Nam (18/04/2025)
Nội dung chính trong Thông tin tuyên truyền:
NGÀY NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM (18/04/2025)
- Thư của Bộ Trưởng Bộ Y Tế chúc mừng Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4)
- [Infographics] Công nghệ số và khả năng tiếp cận có tính đến người khuyết tật
- Góp phần thay đổi cách nghĩ, cách nhìn với người mù trong cộng đồng xã hội
- Chung tay chăm lo người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
- Giới thiệu Sách: Một vài tài liệu về chủ đề “Người khuyết tật” có tại Thư viện tỉnh Bình Thuận
————————————————————
THƯ CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ CHÚC MỪNG NGÀY NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM (18/4)
// https://sgddt.binhthuan.gov.vn/
————————————————————
[INFOGRAPHICS] CÔNG NGHỆ SỐ VÀ KHẢ NĂNG TIẾP CẬN CÓ TÍNH ĐẾN NGƯỜI KHUYẾT TẬT
Ngày 18/4 hằng năm được chọn là Ngày Người khuyết tật Việt Nam. Ngày người khuyết tật Việt Nam năm 2025 có chủ đề “Công nghệ số và khả năng tiếp cận cho người khuyết tật”. Với phương châm không để người khuyết tật nào bị bỏ lại phía sau, những năm qua, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc hỗ trợ người khuyết tật vươn lên hòa nhập cộng đồng. Việc hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận, sử dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện cho họ hòa nhập cuộc sống một cách thuận lợi hơn, từ đó có việc làm tốt hơn trong tương lai, đóng góp cho xã hội.
————————————————————
GÓP PHẦN THAY ĐỔI CÁCH NGHĨ, CÁCH NHÌN VỚI NGƯỜI MÙ TRONG CỘNG ĐỒNG XÃ HỘI
Ngày 17/4/1969 là mốc son, dấu ấn lịch sử, bước ngoặt quan trọng cho sự phát triển bình đẳng, hạnh phúc của người mù Việt Nam.

Hội ra đời nhằm tập hợp người mù trên cả nước tham gia vào tổ chức Hội để được chăm lo đời sống, vật chất và tinh thần. Được học chữ, học nghề, tạo việc làm, tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao… đã góp phần làm thay đổi cách nghĩ, cách nhìn đối với người mù của cộng đồng xã hội.
Nhận định về sự phát triển của Hội Người mù trong 56 năm qua, ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội cho biết: Sự ra đời của Hội là một dấu ấn lịch sử, một bước ngoặt quan trọng cho sự phát triển bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc của người mù. Hội đã thực sự là mái nhà chung, chỗ dựa tin cậy của người mù cả nước. Với phương châm tự thân vận động, sự nghiệp của Hội phải do cán bộ, hội viên xây dựng nên, lấy con đường văn hoá, mở các lớp dạy chữ, dạy nghề để tập hợp hội viên, thành lập các tổ chức cơ sở, lấy lao động sản xuất là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao đời sống người mù; đến nay, Hội đã có hệ thống tổ chức chặt chẽ từ trung ương tới địa phương với 58 tỉnh, thành phố có tổ chức hội và 72.714 hội viên.

Cả nước hiện có 384 cơ sở sản xuất tập trung với 4.099 lao động. Ngoài ra, có 1.087 tổ nhóm xoa bóp do hội viên tự quản lý, thu hút 3.462 lao động. Các cơ sở hoạt động dưới các mô hình hợp tác xã, công ty trách nhiệm hữu hạn, trung tâm người mù, với các ngành nghề đa dạng như làm tăm, chổi, hương, đan lát, nuôi ong, xoa bóp bấm huyệt. Mức thu nhập bình quân của lao động thủ công đạt 2,5 triệu đồng/người/tháng, nghề xoa bóp bấm huyệt đạt 3,6 triệu đồng/người/tháng, đối với người có tay nghề cao thu nhập từ 7-10 triệu đồng/tháng. Tổng doanh thu năm nay đạt 168 tỷ đồng, trong đó, doanh thu từ cơ sở tẩm quất xoa bóp tăng 8,848 tỷ đồng, đạt 105,2 tỷ đồng.
Trung ương Hội tiếp tục triển khai chương trình vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế cho người mù và người khuyết tật. Năm 2024, Hội được bổ sung hơn 118 triệu đồng từ nguồn lãi vay, nâng tổng số vốn quản lý lên 52,73 tỷ đồng, trong đó 18,99 tỷ đồng là vốn thu hồi để cho vay lại. Chương trình đã hỗ trợ 1.281 dự án, tại 54 tỉnh, thành phố tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 2.533 lao động. Ngoài ra 23 tỉnh, thành hội đã huy động thêm 19,453 tỷ đồng từ các nguồn vốn địa phương và nguồn khác để thực hiện 399 dự án. Hàng vạn hội viên đã cùng gia đình sử dụng đồng vốn đúng mục đích, có hiệu quả và trả nợ đầy đủ, đúng hạn, được Ngân hàng Chính sách xã hội và các cơ quan quản lý Nhà nước đánh giá cao, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong Hội xuống còn 10,25%.

Năm 2024, toàn Hội đã vận động hỗ trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nguồn kinh phí tự có của các đơn vị, giúp 276.721 lượt hội viên với tổng số tiền 157,189 tỷ đồng. Đặc biệt sau cơn bão số 3 Yagi và trận lũ lịch sử đã gây thiệt hại tại các tỉnh miền Bắc, các tổ chức và cá nhân hảo tâm đã hỗ trợ người mù bằng tiền và 1.675 suất quà trị giá 1,096 tỷ đồng. Chương trình xây, sửa nhà đại đoàn kết cho hội viên người mù cũng đạt hiệu quả. Trong năm 2024, hỗ trợ làm mới 121 căn nhà và sửa chữa 135 căn nhà tổng kinh phí 11,729 tỷ đồng.
Hội tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua các chương trình hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế, nước sạch và điệu kiện vệ sinh, cụ thể: 62.577 hội viên được cấp thẻ bảo hiểm y tế; 57.592 hội viên được sử dụng nước sạch; 54.088 hội viên có công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Công tác phụ nữ, trẻ em được Hội triển khai có hiệu quả qua các chương trình: Chung tay hỗ trợ “mái ấm tình thương” cho phụ nữ mù khó khăn về nhà ở, chương trình tặng quà, trợ cấp khó khăn, các buổi gặp mặt, giao lưu, tập huấn, hội thảo, diễn đàn, hội thi… đã giúp các hội viên có thêm kiến thức, kĩ năng, tự tin thể hiện khả năng, bày tỏ ý kiến, nguyện vọng với tổ chức Hội và cộng đồng.

Thông qua hàng nghìn lớp học chữ, học nghề, hàng chục nghìn người mù đã đọc thông, viết thạo, gần 800 hội viên trẻ có trình độ đại học và trên đại học, hàng nghìn em đang học phổ thông. Năm 1024, 28 đơn vị đã phối hợp với các bộ, ngành, chính quyền địa phương, các tổ chức tài trợ để tổ chức 55 lớp xóa mù chữ cho 493 hội viên; 69 lớp học dành cho 361 trẻ em khiếm thị; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, toàn Hội tổ chức 31 lớp đào tạo về Tin học văn phòng, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các phần mềm hỗ trợ cho 308 học viên nhằm nâng cao năng lực làm việc của hội viên và các cấp Hội. Trung ương Hội cũng xây dựng và thực hiện hiệu quả các dự án do tổ chức quốc tế tài trợ, tạo điều kiện cho các tỉnh, thành hội nhận được sự giúp đỡ thiết thực…Thông qua hàng nghìn lớp học chữ, học nghề, hàng chục nghìn người mù đã đọc thông, viết thạo, gần 800 hội viên trẻ có trình độ đại học và trên đại học, hàng nghìn em đang học phổ thông.
Năm 1024, 28 đơn vị đã phối hợp với các bộ, ngành, chính quyền địa phương, các tổ chức tài trợ để tổ chức 55 lớp xóa mù chữ cho 493 hội viên; 69 lớp học dành cho 361 trẻ em khiếm thị; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, toàn Hội tổ chức 31 lớp đào tạo về Tin học văn phòng, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các phần mềm hỗ trợ cho 308 học viên nhằm nâng cao năng lực làm việc của hội viên và các cấp Hội. Trung ương Hội cũng xây dựng và thực hiện hiệu quả các dự án do tổ chức quốc tế tài trợ, tạo điều kiện cho các tỉnh, thành hội nhận được sự giúp đỡ thiết thực…
Thời gian tới, đặc biệt là năm 2025, đất nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại, Trung ương Hội và các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, hội viên, thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tăng cường công tác xóa mù chữ, hỗ trợ học sinh, sinh viên khiếm thị, tháo gỡ khó khăn về sách giáo khoa; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; khuyến khích hội viên sử dụng chữ Braille, tham gia các cuộc thi đọc, viết chữ Braille. Các cấp Hội chủ động tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao, tìm hiểu lịch sử, tạo không khí sôi nổi trong các ngày lễ lớn của đất nước.

Cùng đó, Hội tiếp tục quan tâm, hướng dẫn các tỉnh, thành Hội thực hiện kế hoạch cho vay vốn và điều phối vốn tại các địa phương để tối đa hoá hiệu quả sử dụng; kiểm tra việc thực hiện dạy nghề, tạo việc làm, vốn vay, khảo sát đời sống hội viên tại một số tỉnh, thành; phối hợp với các cơ quan Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội tháo gỡ khó khăn trong chương trình vay vốn; phát triển thêm nghề mới hoặc mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm trong tỉnh Hội để tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh phát triển cơ sở sản xuất tập trung, đặc biệt là cơ sở xoa bóp và thủ công do Hội quản lý.
Một trong những nhiệm vụ tiếp theo là Hội tiếp tục các chương trình hỗ trợ trẻ em mù – đa tật, trẻ em khiếm thị, phụ nữ mù; mở rộng hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước để hỗ trợ phụ nữ và trẻ em khiếm thị, giúp họ nâng cao kỹ năng, xóa bỏ mặc cảm và hòa nhập cộng đồng…/.
————————————————————
CHUNG TAY CHĂM LO NGƯỜI KHUYẾT TẬT VÀ TRẺ EM CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN
Bảo vệ, chăm sóc và tạo điều kiện cho người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống là hoạt động có ý nghĩa chính trị – xã hội và ý nghĩa nhân văn sâu sắc; là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Nhận thức được ý nghĩa to lớn này, thời gian qua, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh đã có nhiều hoạt động ý nghĩa vì người khuyết tật và trẻ mồ côi.
Bà Nguyễn Thị Thanh Hải – Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bình Thuận, cho biết: Là một tổ chức xã hội hoạt động vì quyền và lợi ích hợp pháp của người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thời gian qua, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh đã không ngừng phát huy vai trò vận động, kết nối, phân bổ các nguồn lực xã hội để tổ chức các hoạt động trợ giúp, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho đối tượng. Các hoạt động của Hội đã tập hợp được các đơn vị, tổ chức, cá nhân từ thiện; các nhà hảo tâm trong và ngoài nước tích cực chung tay đóng góp, giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần cho người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh có thêm nghị lực, vượt lên chính mình.
Trong 10 năm qua (2014 – 2024), Hội đã huy động và tiếp nhận bằng tiền và hiện vật (quy ra tiền) từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước số tiền hơn 136,4 tỷ đồng. Từ nguồn lực quý báu này, Hội đã tổ chức các hoạt động trợ giúp cho trên 221.300 lượt đối tượng. Trong đó, Hội đã trợ giúp các khoản viện trợ bằng vật chất, kỹ thuật, nhân lực và phối hợp tổ chức chương trình trao tặng xe lăn cho người khuyết tật vận động; khám bệnh, điều trị và tư vấn chăm sóc sức khỏe răng miệng trẻ em khuyết tật và học sinh các trường tiểu học, THCS ở vùng sâu, vùng xa; phẫu thuật cho trẻ em bị dị tật khe hở môi, hàm ếch; tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học… Cụ thể, hỗ trợ xây dựng 81 căn nhà; lắp 22 đèn năng lượng mặt trời cho bà con ở các xã của huyện đảo Phú Quý; trao trên 2.500 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, Hội còn hỗ trợ gia đình nuôi 270 trẻ khuyết tật tại cộng đồng; tặng gần 1.000 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo ở vùng sâu, vùng xa; xây gần 60 hệ thống nước sạch học đường cho các trường tiểu học, THCS…
Từ sự sẻ chia, động viên, giúp đỡ về vật chất, tinh thần của các nhà bảo trợ cùng với ý chí vượt khó vươn lên trong mọi hoàn cảnh, nhiều người khuyết tật và nhiều trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn đã trở thành những tấm gương sáng trong học tập, trong lao động. Trong đó, điển hình là ông Lê Hồng Phong, thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh; ông Mai Đức Trọng, xã Tân Hà, huyện Hàm Tân; bà Nguyễn Thị Hiệp, thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam…
Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bình Thuận cho biết, những kết quả đạt được trong 10 năm qua đã tiếp thêm động lực cho người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có niềm tin, phát huy năng lực của bản thân, vượt khó, vươn lên trong lao động và học tập để có cuộc sống ổn định và đóng góp trở lại cho xã hội. Đồng thời, đây cũng là nguồn động viên rất lớn cho các cấp Hội tâm huyết và tích cực hơn vai trò làm cầu nối cho người bảo trợ dang rộng vòng tay san sẻ đối với những người yếu thế của xã hội. Qua các năm, Hội đã nhận được nhiều bằng khen của Trung ương Hội và UBND tỉnh trao tặng. Tỉnh hội cũng vinh dự được tặng cờ thi đua 3 năm liền 2022, 2023, 2024 của Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam trao tặng…
Với mục tiêu “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh mong muốn sẽ nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các đơn vị, tổ chức, cá nhân; các nhà hảo tâm trong và ngoài nước tiếp tục chung tay góp sức, đồng hành cùng Hội chăm lo, giúp đỡ người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện các chính sách an sinh xã hội tại địa phương.
T.Hà // https://baobinhthuan.com.vn/
————————————————————
Giới thiệu Sách:
THƯ VIỆN TỈNH BÌNH THUẬN XIN TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU MỘT VÀI TÀI LIỆU VỀ CHỦ ĐỀ “NGƯỜI KHUYẾT TẬT” CÓ TẠI THƯ VIỆN
- Thông tin xuất bản: Hà Nội: Chính trị quốc gia sự thật, 2019
- Ký hiệu xếp giá: 344.5970324 / QU603C
- Mô tả vật lý: 424tr., 24cm
- Vị trí tài liệu: Phòng Đọc: DVL.015579; Phòng Mượn: MVL.018474; MVL.018475
- Tóm tắt: Tập hợp các nghiên cứu về vấn đề khuyết tật, quyền của người khuyết tật và chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững; khái niệm khuyết tật và cách tiếp cận dựa trên quyền trong đối xử với người khuyết tật; nghĩa vụ của Nhà nước trong việc bảo đảm quyền của người khuyết tật theo pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam…
- Tác giả: Lưu, Thị Phấn
- Thông tin xuất bản: Hà Nội: Tư pháp, 2023
- Ký hiệu xếp giá: 344.5970324 / QU603L
- Mô tả vật lý: 270tr., 21cm
- Vị trí tài liệu: Phòng Đọc: DVV.030193 ; Phòng Mượn: MVV.043452; MVV.043453
- Tóm tắt: Gồm 3 chương: Một số vấn đề chung về người khuyết tật và quyền lập di chúc của người khuyết tật; Phân tích thực trạng pháp luật và thi hành pháp luật về quyền lập di chúc của người khuyết tật tại Việt Nam; Quan điểm và giải pháp hoàn thiện pháp luật, nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật về quyền lập di chúc của người khuyết tật ở Việt Nam
- Tác giả: Vũ, Thị Thanh
- Thông tin xuất bản: Hà Nội: Khoa học xã hội, 2019
- Ký hiệu xếp giá: 305.90809597 / H401N
- Mô tả vật lý: 21cm
- Vị trí tài liệu: Phòng Đọc: DVV.027123; Phòng Mượn: MVV.038330; MVV.038331
- Tóm tắt: Trình bày cơ sở lý luận và phương pháp luận nghiên cứu hoà nhập xã hội của người khuyết tật từ tiếp cận phát triển con người; thực trạng và một số yếu tố ảnh hưởng đến sự hoà nhập xã hội của người khuyết tật
- Tác giả: Nguyễn, Thị Báo
- Thông tin xuất bản: Hà Nội: Tư pháp, 2011
- Ký hiệu xếp giá: 342.59708 / PH109L
- Mô tả vật lý: 447tr., 21cm
- Vị trí tài liệu: Phòng Đọc: DVV.018608; Phòng Mượn: MVV.024035; MVV.024036; MVV.024037
- Tóm tắt: Cuốn sách nghiên cứu chuyên sâu những vấn đề lý luận và thực tiễn về pháp luật về quyền của người khuyết tật, cơ chế bảo vệ và thúc đẩy quyền của người khuyết tật để góp phần tôn trọng và bảo vệ quyền của người khuyết tật theo hướng tạo cơ hội bình đẳng để người khuyết tật hòa nhập và phát triển.
- Thông tin xuất bản: Hà Nội: Chính trị quốc gia, 2010
- Ký hiệu xếp giá: 344.59704 / L504NG
- Mô tả vật lý: 46tr., 19cm
- Vị trí tài liệu: Phòng Đọc: DVN.027233; Phòng Mượn: MVN.025559; MVN.025560
- Tóm tắt: Giới thiệu nội dung của Luật người khuyết tật bao gồm các quy định về xác nhận khuyết tật, chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, dạy nghề và làm việc, văn hoá, thể dục, thể thao, giải trí và du lịch, nhà chung cư, công trình công cộng, giao thông, công nghệ thông tin và truyền thông…
- Tác giả: Lagerkvist, Par
- Thông tin xuất bản: H: Hội Nhà văn, 2001
- Ký hiệu xếp giá: N(542)3 / NG558KH
- Mô tả vật lý: 456tr., 19cm
- Vị trí tài liệu: Phòng Đọc: DVN.019575; Phòng Mượn: MVN.015107; MVN.015108
- Chủ đề: Văn học; Thụy Điển; Tiểu thuyết
- Tác giả: Ototake, Hirotada
- Thông tin xuất bản: Hà Nội: Kim đồng, 2014
- Ký hiệu xếp giá: 362.4092 / KH455R
- Mô tả vật lý: 303tr., 21cm
- Vị trí tài liệu: Phòng Đọc: DVV.022398; Phòng Mượn: MVV.030803; MVV.030804; MVV.030805
- Tóm tắt: Giới thiệu tự truyện về cuộc đời của Ototake Hirotada, một chàng trai bẩm sinh không chân, không tay đã trở thành thầy giáo, nhà văn, diễn giả nổi tiếng của Nhật Bản
- Thông tin xuất bản: Hà Nội: Lao động xã hội, 2013
- Ký hiệu xếp giá: 331.25 / T108V
- Mô tả vật lý: 211tr., 21cm
- Vị trí tài liệu: Phòng Đọc: DVV.021679; Phòng Mượn: MVV.029466
- Tóm tắt: Đề cập những vấn đề chung về lao động trong nhóm yếu thế như khái niệm, đặc trưng và phân loại nhóm yếu thế, lao động và tác động của kinh tế thị trường đến nhóm yếu thế, mối quan hệ giữa dạy nghề và an sinh xã hội… Dạy nghề tạo việc làm bền vững cho các nhóm đối tượng yếu thế gồm người khuyết tật, nông thôn nghèo, người dân tộc thiểu số và nhóm phụ nữ nghèo
- Thông tin xuất bản: Hà Nội: Giáo dục, 2010
- Ký hiệu xếp giá: 362.4 / PH506H
- Mô tả vật lý: 139tr., 27cm
- Vị trí tài liệu: Phòng Đọc: DVL.010521; Phòng Mượn: MVL.010667; MVL.010668
- Tóm tắt: Trình bày những khái niệm cơ bản về phục hồi chức năng, các biện pháp phòng ngừa khuyết tật và các kĩ thuật đơn giản có thể áp dụng tại cộng đồng để phục hồi chức năng cho các nhóm khuyết tật khác nhau, cùng một số dịch vụ cần thiết nhằm giúp người khuyết tật hoà nhập cộng đồng
Views: 3